Phim ảnh hỗ trợ quá trình dạy và học tiếng Anh như thế nào?

Phim ảnh và video giúp những người học tiếng Anh gặt hái được những kết quả học tập vượt ngoài mong đợi. Kieran Donaghy – tác giả và là dịch giả cho các hội nghị quốc tế, sẽ cho chúng ta biết cách thức mà nguồn tài nguyên này vận hành để giúp người học tìm ra cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và đạt được nhiều tiến bộ.

Phim ảnh là công cụ học thú vị giúp tạo động lực 

Các giáo viên ngôn ngữ đã bắt đầu sử dụng phim ảnh trong các lớp học từ nhiều thập kỷ qua và có nhiều lý do giải thích vì sao phim ảnh trở thành công cụ dạy và học hiệu quả. 

Động lực là một trong những yếu tố quan trọng xác định thành công khi tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Các bộ phim và chương trình truyền hình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của học viên ngoại ngữ, vì vậy, sẽ rất tuyệt vời khi đưa điều này vào giảng dạy ở các lớp học ngoại ngữ. Phim ảnh được ví như một nguồn truyền cảm hứng cho quá trình học ngôn ngữ của học viên trở nên vui nhộn và thú vị hơn.

Phim cung cấp ngôn ngữ đích thực và đa dạng

Một lợi ích khác của việc sử dụng phim ảnh, đó là phim ảnh chứa đựng một nguồn ngôn ngữ đích thực và đa dạng gắn liền với các cuộc trò chuyện thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Phim mang đến cho học viên những cảm xúc tự nhiên và sụ trôi chảy tự nhiên trong lời nói. Nếu họ không sống trong môi trường nói tiếng Anh, có lẽ chỉ có phim và các kênh truyền hình mới có thể cung cấp cho người học đầu vào ngôn ngữ thực tế này.

Phim ảnh đặt ngôn ngữ vào tình huống cụ thể

Tính trực quan của phim làm cho phim ảnh trở thành một công cụ giảng dạy ngoại ngữ rất hữu ích, cho phép người học hiểu thêm về ngôn ngữ đang học khi được đặt vào một bối cảnh thực tế trong phim. Ví dụ như thông qua cách thể hiện cảm xúc trên gương mặt của diễn viên, lắng nghe lời thoại, nhìn vào các hiệu ứng giúp người học hiểu được nội dung, cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp cho phù hợp trong từng bối cảnh. 

Sự đa dạng và linh hoạt

Các bộ phim có thể mang đến sự đa dạng và linh hoạt cho các lớp học ngoại ngữ bằng cách mở rộng phạm vi kỹ thuật cũng như nguồn tài nguyên giảng dạy, thậm chí là giúp phát triển cả bốn kỹ năng giao tiếp. Ví dụ, toàn bộ phim hoặc các phân đoạn có thể được sử dụng để thực hành kỹ năng Nghe và Đọc tiếng Anh. Phim ảnh cũng có thể đóng vai trò là bàn đạp cho các hoạt động tiếp theo như: thảo luận, tranh luận về các vấn đề xã hội, đóng vai, tái cấu trúc hoặc tóm tắt một cuộc đối thoại. Phim dài, các đoạn phim ngắn, phim ngắn và quảng cáo, càng đa dạng các thể loại phim phục vụ cho mục đích học ngoại ngữ, học viên sẽ càng nhận được nhiều lợi ích hơn từ nội dung của các bộ phim đó. Một số thể loại thường thu hút sự quan tâm của học viên là: các bộ phim dài tập, phim ngắn, trích đoạn phim và quảng cáo. Có thể nói, sự ra đời của ngành “công nghiệp chuyển động” này đã góp phần tạo ra  cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cũng như những ngoại ngữ khác cho nhân loại. 

Ngày càng có nhiều giáo viên ứng dụng các bộ phim cho học viên của mình vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhất là khi các bộ phim đã lột tả thành công các bài học trong giáo trình, giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức mới. Tuy nhiên, gần đây việc lồng ghép phim ảnh vào giáo trình học ngôn ngữ đang dần trở nên khó khăn hơn bởi nội dung phim không còn phù hợp với lĩnh vực sư phạm để giúp học sinh cải thiện ngoại ngữ. Mặc dù sự ra đời của Internet kèm theo vô số nguồn tài nguyên trực tuyến nhưng dường như không thể giúp cải thiện vấn đề này. Vì vậy mà giáo viên thường phải dành nhiều thời gian để tự mình tạo ra những nguồn tài nguyên tri thức phù hợp cho học sinh. 

Lên kế hoạch bài học

Có nhiều trang web và blog cung cấp các kế hoạch bài học chi tiết và có cấu trúc tốt dựa trên các đoạn phim và phim truyền hình, phim ngắn và video. Dưới đây là một vài website giúp giáo viên và học sinh lên kế hoạch bài học để phát triển khả năng ngoại ngữ của mình.

Allat C – Đây là trang blog của Steve Muir và Tom Spain, cung cấp các kế hoạch học tập dựa trên các video ngắn, đặc biệt là các clip từ loạt phim truyền hình, dành cho giáo viên và học sinh ở trình độ tiếng Anh C1 và C2.

Lessonstream – Jamie Keddie là người tiên phong trong việc sử dụng video vào giảng dạy ngôn ngữ và trang web của anh ấy có rất nhiều kế hoạch bài học sáng tạo dựa trên các video ngắn.

ELT Viral – Ian James là blogger xuất sắc trong việc khai thác các video viral trong giảng dạy ngôn ngữ.

Film English – Trang web chứa nhiều tài liệu với hơn 120 kế hoạch bài học chi tiết dựa trên các bộ phim ngắn.

Hướng dẫn xem phim

Nếu các bạn muốn xem trọn vẹn một bộ phim bằng tiếng Anh, bạn phải đầu tư khá nhiều thời gian vào việc tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa, các yếu tố điện ảnh trước khi thực sự xem phim. Trước đây, các giáo viên phải thường xuyên hướng dẫn các học viên các xem phim sao cho hiệu quả để vừa nắm bắt được nội dung vừa phát triển vốn tiếng Anh của mình, nhưng ngày nay có một số trang web đã thay giáo viên làm điều này, tin vui là các website này hoàn toàn miễn phí, chất lượng cao để sử dụng trong lớp học hay tự học tại nhà.

ESL Notes – trang web chứa nhiều tài nguyên hữu ích được tạo bởi Raymond Weschler. Website này là nơi cung cấp hơn 200 hướng dẫn xem phim chi tiết. Mỗi hướng dẫn là một bản tóm tắt chi tiết của một bộ phim cổ điển hoặc đương đại nổi tiếng, đi kèm với một bảng chú giải về từ vựng và cách diễn đạt của nhân vật trong phim.

Film in Language Teaching Association – FILTA là hiệp hội của các giáo viên ngôn ngữ, các nhà giáo dục và nhà nghiên cứu phim, cung cấp các hướng dẫn về phim để sử dụng trong giảng dạy ngôn ngữ.

Film Club – Website này là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh mang đến cho trẻ em và thanh thiếu niên cơ hội xem phim, thảo luận và đánh giá các bộ phim, cung cấp hàng trăm bộ phim mang tính giáo dục và có các hướng dẫn xem phim miễn phí.

Film Education – Trang web hướng dẫn học viên cách xem phim sao cho hiệu quả với nhiều cấu trúc và thể loại phim khác nhau.

Phim ngắn

Tạo hình ảnh chuyển động chưa bao giờ dễ dàng hơn như thế nếu không nhờ vào cuộc cách mạng kỹ thuật số, sự phổ biến của thiết bị di động giúp tăng khả năng chụp/chỉnh sửa video và sự xuất hiện của các trang phân phối video như YouTube và Vimeo. Điều này đã dẫn đến sự bùng nổ trong việc sản xuất các bộ phim ngắn. Tuy nhiên, do số lượng phim ngắn quá lớn, người xem thường rất khó tìm được phim ngắn chất lượng cao. Vimeo Staff Picks là kênh có nhiều lựa chọn phim ngắn chất lượng cao được sàng lọc bởi đội ngũ nhân viên tại Vimeo.

Các trang web xem phim dành cho người học tiếng Anh

Internet giờ đây là công cụ hữu ích để cung cấp cho học viên cơ hội để cải thiện kỹ năng từ vựng, nghe và nói tiếng Anh. Hãy cùng khám phá các trang web dưới đây:

English Central – trang web giúp học viên cải thiện khả năng nói và phát âm tiếng Anh; đặc biệt website này còn cung cấp các video có phụ đề. Học viên xem các video, thực hành từ vựng được sử dụng trong video, tự ghi âm và lập lại những gì họ nghe, sau đó sẽ nhận được phản hồi về cách phát âm.

English Attack – Học viên có thể cải thiện tiếng Anh thông qua việc sử dụng các clip từ các bộ phim điện ảnh và phim truyền hình.

Learn English Teens Film UK – website của Hội đồng Anh cung cấp cho học viên cơ hội xem những bộ phim ngắn được thực hiện bởi những người trẻ tuổi và một loạt các hoạt động tiếng Anh dựa trên các bộ phim.

Video zone – một website khác của Hội đồng Anh với các video ngắn liên quan đến tất cả các vấn đề trong xã hội. Ngoài việc cải thiện vốn tiếng Anh của mình, học viên sẽ có cơ hội làm phong phú thêm vốn sống của mình trong các lĩnh vực xã hội khác nhau.  

Nhà sản xuất phim hoạt hình

Dưới đây là một số trang web nơi học viên có thể tự tạo ra các bộ phim hoạt hình ngắn cho riêng mình và thực hành các kỹ năng tiếng Anh như: viết, từ vựng và nói.

Go Animate – người học có thể tự xây dựng các bộ phim hoạt hình ngắn cho riêng mình, viết phụ đề và tự lồng tiếng. 

Zimmer Twins – trẻ em thường thích trang web này vì tính năng tạo ra phim hoạt hình ngắn, thêm phụ đề và tự lồng tiếng.

Viết phụ đề và lồng tiếng phim

Học viên có thể cải thiện vốn từ vựng, viết và nói một cách thú vị và hấp dẫn bằng cách viết phụ đề tiếng Anh và lồng tiếng cho các clip truyền hình hoặc phim ảnh từ các website Clip Flair – trang web cho phép người học có thể lồng tiếng và viết phụ đề cho các video clip.

Kieran Donaghy hy vọng những tài nguyên và trang web vừa được giới thiệu có thể giúp giáo viên và học sinh biết cách vận dụng phim ảnh một cách nghiêm túc và đầy sáng tạo trong lớp học để cải thiện vốn ngoại ngữ của mình

Thông tin tham khảo: Khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Xem thêm