Khi gặp quá nhiều từ vựng mới, chắng mấy chốc bạn sẽ thấy mình cần tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức để ghi nhớ chúng. Dù là bạn chỉ nghe thấy từ đó trên bản tin hoặc nhìn thấy ngay trên vỏ nhãn hộp sữa, có thể bạn đã ghi chép lại từ đó. Nhưng liệu bạn có ghi nhớ và áp dụng được những từ mới đó? Liệu bạn có thể nhớ được hết tất cả các từ mới trong một thời gian dài?

Mở rộng vốn từ vựng của bản thân là yếu tố quan trọng để thành công trong các kỳ thi tiếng Anh, và công đoạn này đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự rèn luyện của bạn. Để giảm bớt gánh nặng cho công đoạn trên, bạn có thể tham khảo phương pháp học từ mới mang tính hệ thống hơn.

Một trong số đó là xây dựng một cuốn sổ tay từ vựng mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn dưới đây:

1. CHUẨN BỊ MỘT CUỐN SỔ TAY THỰC SỰ

Nếu bạn thấy hào hứng với ý tưởng ghi chép lại bằng bút giấy, hãy sử dụng một cuốn sổ tay để lưu trữ tất cả các thông tin tại một nơi. Bạn có thể sử dụng những cuốn sổ tay sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái hoặc mã màu riêng để dễ dàng quản lý, nhưng nhớ rằng yếu tố quan trọng là phải dễ tìm kiếm. Ví dụ như sắp xếp theo ngày tháng, thời gian, hoặc theo thứ tự từ danh từ tới động từ.

2. thẻ từ vựng

Thẻ từ vựng mang tính lưu động cao hơn sổ tay khi bạn dễ dàng bỏ chúng trong túi để mang theo. Mỗi tấm thẻ thường bao gồm từ mới và định nghĩa của từ đó. Cứ khoảng 2 ngày, hãy tráo đều bộ thẻ lên và tận dụng thời gian khi bạn di chuyển để ôn tập lại từ mới. Việc lưu lại từ vựng cũng rất đơn giản khi bạn chỉ việc ghi lại từ đó vào tấm thẻ với kích thước chỉ bằng bàn tay bạn. Tuy nhiên, thẻ từ vựng cũng có nhược điểm đó là bạn có thể dễ dàng làm mất chúng, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn cất giữ chúng ở nơi dễ tìm.

Thông tin liên quan