Làm thế nào để luyện nói tiếng Anh như người bản xứ?

Khi học tiếng Anh, mục tiêu của chúng ta đa phần là làm thế nào để nghe nói tiếng Anh như người bản địa. Anh - Anh và Anh - Mỹ là hai giọng phổ biến được nhiều học viên đặt mục tiêu hướng đến. Tuy nhiên, để đi đến thành công, chuyên gia sẽ bật mí cho bạn bốn phương pháp thực hành đơn giản và thoải mái, giúp các bạn có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi.

1. Hãy tập nghe ngữ điệu mà bạn muốn hướng đến

Để nói tiếng Anh như người bản địa, đòi hỏi bạn phải nghe thật nhiều và thực hành kĩ năng nói theo ngữ điệu và phát âm của họ.

Đầu tiên, bạn cần xác định bạn muốn nói tiếng Anh giọng Anh - Anh hay Anh - Mỹ hoặc ngữ điệu của một quốc gia mà bạn yêu thích cũng nói tiếng Anh. Sau đó, hãy chọn những đoạn hội thoại trên internet và bắt đầu thực hành. Lưu ý: cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng nghe là tạm dừng và lặp lại những gì người nói đang nói. Hoặc nói đuổi theo người nói mà không cần dừng lại, ghi âm giọng nói của chính mình để so sánh với giọng người nói.

2. Luyện phát âm với YouTube

Phát âm là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Do đó, hãy chú ý đến phát âm trước khi bạn đi sâu vào các hoạt động ngữ pháp và từ vựng nhé!. 

Hãy tạm quên những bài phát âm trong sách giáo khoa, bật YouTube lên và luyện tập. Dưới đây là ba kênh YouTube giúp bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thú vị và hấp dẫn:

  • Speak English with Vanessa (Anh - Mỹ): kênh tuyệt vời với các bài học phát âm về cách nói như người Mỹ.
  • BBC Learning English (Anh - Anh): Hơn 100 video dành riêng cho phát âm và cách nói theo giọng Anh chuẩn.
  • Aussie English (Anh - Úc): Tìm hiểu một chút về văn hóa Úc và đất nước này khi xem hơn 40 video hướng dẫn bạn cách nói chuyện như người Úc.

3. Nhận thức về ngữ điệu

Tuy phát âm tốt rất quan trọng nhưng để học cách nói tiếng Anh như người bản xứ, nhưng nhiều sinh viên mắc sai lầm khi chỉ tập trung vào phát âm mà bỏ quên mất phần ngữ điệu khi nói.

Ngữ điệu là âm điệu bạn nói và trọng âm bạn đặt vào các phần khác nhau của một từ hay một câu. Mỗi người nói tiếng Anh có ngữ điệu khác nhau tùy thuộc vào nơi họ sinh ra và lớn lên. Ví dụ, khi phát âm từ “garage” (nhà để xe), một người nói tiếng Anh - Mỹ sẽ nói: ga-RAGE, trong khi một người nói tiếng Anh ở Nam Phi sẽ nói là: GAR-age.

Sử dụng sai ngữ điệu không chỉ khiến người nghe nhầm lẫn mà còn có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu bạn nói. Ngoài ra, việc nói sai ngữ điệu sẽ khiến người nghe nhận ra bạn không phải đến từ một đất nước chuyên nói tiếng Anh.

4. Thực hành để cải thiện ngữ điệu 

Bạn có thể thực hành luyện ngữ điệu giống như cách bạn cải thiện phát âm của mình: lắng nghe người bản ngữ và cố gắng lặp lại những gì họ nói. Tuy nhiên, bạn sẽ không tập trung nghe nguyên âm và phụ âm, thay vào đó, bạn cần lắng nghe cách họ nói toàn bộ câu hay còn gọi là ngữ điệu trong lúc nói.

Dưới đây là một số kênh YouTube sẽ giúp bạn thực hành ngữ điệu tiếng Anh:

  • Jill Diamond (Anh - Mỹ): Các video của Jill Diamond có thể giúp bạn nói như người Mỹ. Bên cạnh đó, bạn sẽ học được thêm các mẹo phát âm, các giọng nói khác nhau cũng như các ngữ điệu trong một số video như: “Intonation Patterns of American English” và “American English Intonation: That Was so Funny!”.
  • English Pronunciation Roadmap (Anh - Anh): Nơi tổng hợp nhiều video tiếng Anh hữu ích giúp cho học viên luyện giọng Anh - Anh. “Rising and Falling Intonation” và “Word Stress Rules” là hai video phổ biến nhất của kênh, sẽ giúp người học cải thiện ngữ điệu rất tốt.
  • ABC Education’s Study English Series (Anh - Úc): là nguồn tài nguyên giúp bạn luyện ngữ điệu Anh - Úc và khám phá cuộc sống tại nước Úc xinh đẹp. 

Trên đây là bốn cách giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh. Hãy nhớ rằng, cách duy nhất để bạn có thể luyện giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ là thực hành thường xuyên và đều đặn. Ngoài ra, bạn hãy tận dụng tối đa mọi cơ hội để nói tiếng Anh như: nói chuyện với bạn bè, trò chuyện trực tuyến với người nước ngoài hay thậm chí ngay cả khi ở một mình. Chỉ cần đảm bảo một điều rằng: bạn luôn nói tiếng Anh. Bạn càng nghe người bản ngữ nói và bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của họ, bạn sẽ càng dễ giao tiếp tiếng Anh như người bản địa. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm