Bật mí 16 mẹo giúp bạn luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát (phần 2)

Trong bài viết trước, Hội đồng Anh đã bật mí cho bạn tám phương pháp hữu ích giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp. Để tiếp tục hỗ trợ bạn phát triển thêm trong quá trình rèn luyện ngoại ngữ của mình, chúng tôi sẽ gợi cho bạn thêm tám mẹo luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát đầy thú vị khác. Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

1. Đừng sợ mắc sai lầm

Đôi khi thật khó có thể kết hợp tất cả các quy tắc và từ vựng lại thành một câu tiếng Anh đơn giản. Tuy nhiên, bạn đừng để cho việc sợ nói sai khiến bạn không dám nói ra bất cứ điều gì. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã nói sai, hãy cứ tiếp tục nói. Hầu hết, mọi người vẫn sẽ hiểu những gì bạn đang cố gắng nói, ngay cả khi bạn mắc lỗi. Thêm vào đó, bạn càng nói nhiều thì sẽ càng dễ học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp nhanh hơn và chính xác hơn.

2. Học từ mọi người xung quanh

Bạn không chỉ học tiếng Anh từ giáo viên và sách giáo khoa mà bất cứ ai nói tiếng Anh đều có thể giúp bạn thực hành ngôn ngữ này. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó hỏi bạn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn: làm thế nào để phát âm một từ vựng nào đó? Bạn sẽ tức giận chứ? Tất nhiên là không rồi! Bạn có thể sẽ cảm thấy rất vui khi giúp đỡ họ học cách phát âm, điều này cũng giống như việc bạn mắc sai lầm khi phát âm và mọi người cũng sẽ rất vui lòng giúp bạn sửa sai.

Nếu bạn quen biết bất kỳ người nào sử dụng tiếng Anh, dù là bạn bè hay đồng nghiệp, hãy tận dụng cơ hội để thực hành và học hỏi từ họ.

3. Chuyển ngôn ngữ trên các thiết bị di động thành tiếng Anh

Chuyển ngôn ngữ trên các thiết bị thông minh bạn đang sử dụng như: điện thoại, máy tính bảng, laptop, tivi… thành tiếng Anh sẽ giúp bạn xây dựng môi trường học ngoại ngữ tốt hơn. Bên cạnh đó, hãy bật chức năng chuyển giọng nói thành văn bản, để bạn có thể thực hành nói tiếng Anh ngay cả khi bạn chat hay nhắn tin cho mọi người. Bạn chỉ cần nói ra nội dung văn bản thay vì gõ chúng. Với phương pháp học tiếng Anh này, sẽ không ai nghe bạn nói, nhưng bạn vẫn có thể thực hành một cách tự nhiên.

4. Ghi lại những Audiobook bằng tiếng Anh của riêng bạn

Làm thế nào để bạn nói tiếng Anh trôi chảy và tự tin? Khi chúng ta nghĩ đến việc thực hành một ngôn ngữ, chúng ta thường nghĩ đến việc đặt bản thân vào tình huống phải sử dụng chúng. Nhưng sự thật là, sự tự tin và trôi chảy đến từ việc thực sự thực hành nói. Kỹ thuật này có thể giúp bạn làm được nhiều hơn thế.

Hãy nghĩ về những cuốn sách yêu thích của bạn. Ngay cả khi bạn không có cuốn sách yêu thích nào được viết bằng tiếng Anh, bạn có thể tìm thấy một số bản dịch tiếng Anh, ví dụ, bộ Harry Potter đã được bán trên toàn thế giới. Lấy bất kỳ cuốn sách tiếng Anh mà bạn đã thích, và ghi lại giọng chính mình đọc nó bằng tiếng Anh. Điều này sẽ mất một thời gian nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một cách để luyện phát âm tiếng Anh mỗi ngày theo cách vui vẻ và thú vị cho bạn. Sau khi bạn hoàn thành việc ghi lại cuốn sách, bạn sẽ có một cuốn sách nói tự chế để nghe lại, điều này cũng sẽ cho bạn một cách để rèn luyện kỹ năng nghe của mình.

5. Ghi âm giọng nói của bạn và tự nghe lại

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang muốn giao tiếp tốt hơn với nhân viên phục vụ trong một nhà hàng nước ngoài, nhưng bạn lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Lúc này bạn có thể tìm kiếm các mẫu ví dụ cách hội thoại trong nhà hàng bằng tiếng Anh trên mạng và thay vì chỉ đọc chúng thì bạn hãy tự đóng vai, đọc to chúng, sau đó ghi âm lại. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ tài liệu sâu hơn: khi bạn đọc nó lần đầu tiên, khi bạn đọc thành tiếng và khi bạn lắng nghe chính mình đọc nó sau này.

6. Nói chuyện với chính mình

Hãy suy nghĩ về tất cả những điều bạn có thể làm với một quy trình: có điểm khởi đầu, điểm giữa và điểm kết thúc. Ví dụ, nấu ăn theo công thức hoặc sắp xếp đồ nội thất. Các quy trình này là cơ hội để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn. Hãy viết ra các hướng dẫn cho một quy trình bằng tiếng Anh trên một tờ giấy. Làm cho nó đơn giản nhất có thể và đánh số các bước cần thực hiện.

Để nấu một món ăn, hướng dẫn của bạn có thể bắt đầu như sau:

  1. Peel the garlic (Bóc vỏ tỏi)
  2. Dice the garlic (Xắt nhỏ tỏi)
  3. Peel the onions (Gọt vỏ hành tây)
  4. Slice the onions (Cắt lát hành tây)

Một khi bạn có hướng dẫn của riêng mình, hãy làm theo chúng. Trong lúc thực hiện việc nấu món ăn, hãy nói những gì bạn làm thành tiếng Anh.

Ví dụ: “Now, I'm cutting up the onions. Uh oh, my eyes are starting to water!” (Bây giờ tôi đang cắt hành tây. Uh oh, mắt tôi bắt đầu chảy nước mắt!)

Khi bạn hướng dẫn bằng cách nói tiếng Anh liên tục sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phản xạ, vì bạn không có thời gian dừng lại suy nghĩ mà phải kết hợp lời nói đi đôi với việc thực hành nấu ăn.

7. Ghi nhớ và sử dụng các mẫu câu bắt đầu hội thoại

Bạn có thể bỏ lỡ cơ hội để thực hành giao tiếp tiếng Anh nếu bạn chưa kịp nghĩ ra chủ đề để nói. Một giải pháp đơn giản cho việc này là ghi nhớ những câu bắt đầu cuộc trò chuyện, hoặc ý tưởng để bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn có thể tìm thấy các chủ đề và mẫu câu này trên mạng. Những chủ đề và mẫu câu này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với mọi người trong các tình huống bình thường. Bạn cũng có thể sử dụng những câu này để tiếp tục trò chuyện khi nói chuyện với đối tác.

8. Học tập trực tuyến

Khi bạn có ý tưởng cho các cuộc trò chuyện, nhưng lại không biết chia sẻ với ai. Hãy tham gia vào các cuộc trò chuyện tiếng Anh trực tuyến, đăng bài trên các phương tiện truyền thông xã hội, để lại nhận xét hoặc đánh giá bài đăng của một người bạn nước ngoài cũng là những cách giúp bạn tạo ra môi trường tiếp cận tiếng Anh cực tốt.

Một gợi ý nho nhỏ dành cho bạn là trang web Goodreads - đây là nơi mọi người chia sẻ cảm nhận về những cuốn sách họ đã đọc. Viết về sách và phim luôn là một cách hay để thực hành tiếng Anh rất hay, bởi vì chúng cho bạn rất nhiều suy nghĩ! Nhưng nếu bạn không có thời gian để làm điều này, hãy thử những lựa chọn đơn giản hơn: Xem một đoạn video ngắn trên YouTube và để lại nhận xét bên dưới. Đăng ý kiến ngắn trên mạng xã hội về bất cứ điều gì.

Trên đây là tổng hợp 16 mẹo giúp bạn rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh hiệu quả. Hãy chọn cho mình những mẹo mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân và kiên trì thực hành, chắc chắn bạn sẽ thấy trình độ ngoại ngữ của mình được cải thiện đáng kể. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên quan