Phương pháp giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Trong các cuộc khảo sát tại các trường đại học cho thấy, phần đông các sinh viên học tiếng Anh tuy nắm vững các điểm ngữ pháp nhưng lại khá vụng về khi bước vào một cuộc trò chuyện thực sự với người bản ngữ. Dưới đây là một vài phương pháp để giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn.

1. Tìm một đối tác để nói tiếng Anh mỗi ngày

Trong thực tế, phương pháp duy nhất để phát triển sự trôi chảy khi nói tiếng Anh là hãy học cách lắng nghe, và sau đó thực hành. Đừng quên rằng lắng nghe là nền tảng để nói. Khi bạn muốn luyện nói, trước hết, điều quan trọng là tìm người bản ngữ để thực hành. Nếu bạn sống ở những nơi có nhiều người nói tiếng Anh, hãy tận dụng cơ hội này để trò chuyện thoải mái với người hàng xóm của mình. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy, do đó các câu lạc bộ và tổ chức tình nguyện mở ra môi trường giao tiếp Anh ngữ là vì những trường hợp như vậy. Tham gia vào các tổ chức này là một cách học tiếng Anh giao tiếp tốt mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, bạn có cũng thể chọn lựa thuê một gia sư riêng tại nhà hoặc tìm các khóa học tiếng Anh trực tuyến để có cho mình một người bạn cũng như một môi trường đồng hành.

2. Cân bằng giữa nghe và nói

Khi luyện tập với người bản ngữ, hãy cố gắng cân bằng giữa việc nghe và nói. Nếu họ hỏi bạn một câu hỏi khiến bạn trả lời dài dòng vì không biết phải sử dụng từ vựng nào cho phù hợp, bạn có thể chuyển câu hỏi lại cho đối tác trò chuyện của mình bằng cách hỏi: “What do you think?” (Bạn nghĩ gì?) hay “What about you?” (Còn bạn thì sao?)

3. Ghi âm lại cuộc hội thoại của bạn

Ghi âm là một cách tuyệt vời để có được lợi ích tối đa từ một cuộc trò chuyện với người bản ngữ. Khi nghe lại, bạn có thể đánh giá cách phát âm và phần nào bạn cần chú ý cải thiện. Bạn cũng có thể xem lại nội dung của cuộc trò chuyện, ghi chú về từ vựng mới hoặc từ nào bạn đã hiểu sai và chuẩn bị câu hỏi cho cuộc gặp tiếp theo.

4. Hòa mình vào tiếng Anh

Một cách khác để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn là đắm mình vào tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Xem phim hoặc ti vi bằng tiếng Anh có phụ đề nếu cần và thường xuyên xem các chương trình tiếng Anh.

Hầu hết, mọi người sẽ cảm thấy việc nghe và xem một chương trình sẽ giúp tiếng Anh dễ đi vào tâm trí hơn là nghe các audio không có hình ảnh đi kèm. Việc nghe sẽ giúp bạn làm quen với nhịp điệu và ngữ điệu của tiếng Anh. Một khi những âm thanh này trở nên quen thuộc, bạn hãy thử bắt chước cách nói, giọng điệu của người bản ngữ.

5. Thực hành với âm nhạc và phim ảnh

Nghe nhạc bằng tiếng Anh và hát theo nhạc là một trong những công cụ tốt nhất để học phát âm ngữ điệu. Nghe và hát các bài hát cũng có thể giúp bạn nhớ từ vựng và cụm từ (nếu bài hát dễ hiểu), việc này sẽ giúp bạn học cách phát âm nhịp điệu tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Bằng cách bắt chước các ca sĩ một cách vô thức, bạn sẽ học cách phát âm các cụm từ theo cách người bản ngữ đã làm. Một bài hát hay dành cho sinh viên học tiếng Anh là Tom’s Diner của Suzanne Vega vì nó sử dụng ngôn ngữ đơn giản để mô tả các cảnh và hành động hàng ngày. Bên cạnh đó, phim ảnh là cũng là một lựa chọn tốt cho việc học tiếng Anh của bạn. Bạn có thể học từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng, phát âm và luyện nghe bằng cách xem phim.

6. Đọc thật to

Đọc to thành tiếng là cách thực hành tốt nhất khi bạn không có người luyện nói cùng. Đọc to cho bạn cơ hội tập trung vào phát âm và tạo nhịp độ mà không lo lắng về việc nghĩ ra từ để nói. Hãy thực hành với những tài liệu mà bạn có thể hiểu.

Một số học viên thường tìm video trên mạng có phụ đề, ví dụ như các bài nói chuyện TED với nhiều chủ đề khác nhau. Họ sẽ đọc to các phụ đề đó và kiểm tra bằng cách so sánh cách phát âm của mình với người diễn giả của bài nói chuyện đó.

7. Nói với chính mình

Nói to suy nghĩ của bạn hoặc kể lại hành động của bạn. Ví dụ: “I am drinking coffee, and now I’m going to open my book”. (Hiện tôi đang uống cà phê, và bây giờ tôi sẽ mở cuốn sách của tôi). Bằng cách này, bạn có thể trở nên thông thạo hơn trong việc chuyển suy nghĩ của bạn thành lời nói. Thực hành một mình sẽ giúp bạn giảm áp lực ở mức thấp nhất, vì sẽ không ai nghe thấy lỗi của bạn.

Thông qua các cách học tiếng Anh giao tiếp ở trên, hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để trau dồi vốn tiếng Anh của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm