Top năm bí quyết học tiếng Anh thành công

Để làm chủ một ngôn ngữ mới, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian và chắc chắn sẽ không có bất kỳ lối tắt nào dành cho bạn. Hãy tận dụng tối đa những nỗ lực của bản thân với năm bí quyết học tiếng Anh mà Hội đồng Anh chuẩn bị chia sẻ dưới đây nhằm nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của bạn nhé.

1. Đối mặt với những lỗi lầm

Mọi người đều phạm lỗi và chỉ bằng cách mắc lỗi bạn mới có thể cải thiện nhận thức và độ chính xác khi sử dụng tiếng Anh của mình. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy lao vào việc thử nghiệm các từ, cấu trúc và cách phát âm tiếng Anh mà bạn vừa học được bất cứ khi nào bạn có thể nhé.

2. Thực hành

Nói chuyện với một người bạn hoặc một người bản ngữ luôn là cách tuyệt vời để duy trì khả năng ngôn ngữ, nhưng nếu không có ai để nói chuyện, bạn vẫn có thể tự thực hành trước gương với chính bản thân mình.

Phát âm tiếng Anh là một thách thức trong giao tiếp, vì vậy bạn càng có nhiều kinh nghiệm nghe tiếng Anh thực tế, bạn càng phát âm tốt hơn. Hãy tìm một kênh radio bằng tiếng Anh và tải xuống các podcast tin tức hoặc chọn một kênh tin tức thực tế sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả.

Ngoài ra, việc nghe các bài hát cũng là một phương pháp khác giúp bạn học từ vựng tiếng Anh giao tiếp tốt hơn cũng như luyện tập nghe trọng âm, nhịp điệu và ngữ điệu. Do đó, mỗi tuần bạn hãy chọn cho mình một bài hát yêu thích và nghe đi nghe lại.

3. Sử dụng flashcard

Một bộ thẻ học từ vựng tiếng Anh như flashcard là một cách tuyệt vời để giúp bạn ôn tập từ vựng. Đặc biệt, khi bộ flashcard của bạn được tạo ra bởi chính bạn sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Song song đó, việc luôn mang các thẻ flashcard bên người cũng sẽ giúp bạn có thêm cơ hội luyện tập bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tích cực, thay vì chỉ tập trung hiểu nghĩa của từ vựng, bạn thử thành lập câu với từ vựng ấy và sau đó đọc thật to.

4. Giữ cân bằng

Hãy chắc chắn rằng bạn đang dành thời gian đều đặn mỗi tuần để luyện các kỹ năng: đọc, viết, nghe, nói.  Điều này sẽ giúp bạn cân bằng việc phát triển đều cả 4 kỹ năng tiếng Anh, thay vì cố gắng tập trung phát huy kỹ năng mà bạn yêu thích.

Bạn có thể sắp xếp các nguồn tài liệu học theo từng kỹ năng cụ thể như sau:

  • Kỹ năng nghe: nguồn radio, podcast,..
  • Kỹ năng đọc: sách giáo khoa, tạp chí, văn bản yêu thích, website có nội dung yêu thích,...
  • Kỹ năng viết: chọn một chủ đề mà bạn đã từng đọc hoặc nghe để thực hành kỹ năng này.
  • Kỹ năng nói: bạn bè, giáo viên, chính bản thân bạn… là những nguồn thực hành tuyệt vời nhất.

5. Đặt mục tiêu thực tế

Một người bản ngữ trung bình biết khoảng 20.000 từ vựng để có thể phát triển thêm tiền tố hậu tố, nhưng nếu bạn đang học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai thì bạn không cần ghi nhớ nhiều đến vậy. Theo các cuộc khảo sát, để xem và hiểu tiếng Anh trong một bộ phim nước ngoài, bạn sẽ cần biết khoảng 1.100 từ vựng - bạn có thể xem đây là một mục tiêu học tập thực tế để theo đuổi. Ngoài ra, bạn có thể tự đặt ra cho mình bất cứ mục tiêu nào mà bạn cảm thấy phù hợp để thúc đẩy bản thân phát triển ngoại ngữ, nhưng đừng quên rằng mục tiêu của bạn phải thiết thực và có thể thực thi được.

Trên đây là những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh thành công mà chúng tôi mong muốn chia sẻ để giúp các bạn tìm được cho mình một phương pháp học tập phù hợp nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm