Bạn đang gặp khó khăn trong việc viết thư tín tiếng Anh cho công việc? Mời bạn theo dõi những gợi ý sau từ chuyên gia tiếng Anh British Council.

Quy tắc 1

Hãy luôn kiểm tra xem bạn đã ghi đúng tên người nhận hay chưa. Lưu ý rằng bạn chỉ nên gửi thư đến người cần đọc nội dung thư đó. Hãy nhớ, nếu bạn chọn ‘Trả lời tất cả’ đồng nghĩa với việc tất cả mọi người sẽ đọc nội dung thư đó.

Hãy hình dung xem, liệu tất cả nhân viên phòng kinh doanh có nhất thiết phải đọc nội dung thư gửi cho một người nào đó về một vấn đề hoàn toàn không liên quan đến họ hay không?

Quy tắc 2

Một điều hiển nhiên bạn nên nhớ, nếu bạn đề cập đến văn bản đính kèm, đừng quên đính kèm văn bản đó.

Hãy đính kèm văn bản bạn muốn gửi ngay trước khi bạn bắt đầu viết thư. Thói quen này sẽ giúp bạn tránh được việc quên sót.

Quy tắc 3

Nếu bạn viết hoa cả câu trong thư, người đọc sẽ cảm nhận nội dung thư rất thô lỗ. Hãy nhớ, bạn không nên viết hoa cả câu trong những lá thư trang trọng, nhất là thư tín gửi đối tác và khách hàng.

Quy tắc 4

Những nội dung thư quá ngắn thường dể gây cảm giác thiếu lịch sự. Vì thế, hãy chắc chắn giọng văn của bạn luôn lịch sự và thân thiện, ngay cả trong những nội dung thư cần sự ngắn gọn.

Quy tắc 5

Quy tắc này rất quan trọng, đặc biệt với thư tín trong công việc. Nếu bạn mắc lỗi khi viết thư, người khác sẽ dễ dàng cho rằng bạn cũng mắc lỗi trong công việc. Vì thế, hãy kiểm tra nội dung thư thật cẩn thận trước khi gửi đi.

Kiểm tra nội dung thư trước khi gửi đi

Khi soạn thảo nội dung thư quá nhanh, chúng ta rất dễ mắc lỗi. Hãy lập một danh sách những từ bạn thường viết sai lỗi chính tả và mỗi lần viết, hãy kiểm tra danh sách này để đảm bảo bạn đã viết đúng. Ngoài ra, hãy tận dụng chức năng kiểm tra lỗi chính tả trên máy tính, nó sẽ giúp bạn tự động sửa lỗi chính tả.

Sau đây là một vài lưu ý quan trọng khác.

Từ đồng âm

Trong tiếng Anh, có những từ được phát âm giống nhau nhưng lại có cách viết khác nhau. Ví dụ: their và they’re, wear và where, meat và meet.

Their not hear yet. → They're not here yet.

Wear do you want to meat? → Where do you want to meet?

Từ ngắn

Trong tiếng Anh, có những từ rất ngắn nhưng chúng ta rất dễ đánh máy sai. Hãy lưu ý các ví dụ sau và tránh những lỗi đánh máy như sau:

a lot fo mistakes → of 

Thank you fro your letter → for 

at hte meeting → the 

Những âm câm trong tiếng Anh

Hãy chắc chắn bạn viết đúng chính tả những từ có âm câm hay dùng trong thư tín. Ví dụ: know    write    wrong    forward    thought    right    interesting

Sự hòa hợp chủ ngữ và động từ

 Hãy nhớ kiểm tra xem bạn đã dùng đúng dạng của động từ trong câu hay chưa. Chúng ta hay mắc lỗi thêm đuôi -s hoặc -es vào ngôi thứ ba số ít (he/ she/ it). Hãy xem một vài ví dụ sau:

The training start at 9 a.m. → starts 

My plane leave at 4.35. → leaves 

How long do it take? → does 

How many times have he been here? → has

Dấu câu

Hãy nhớ luôn viết hoa đầu câu và viết hoa tên riêng của người, nơi chốn, ngày tháng…

Dấu chấm than có thể dùng trong những lá thư thân mật gửi bạn bè nhưng bạn nên tránh dùng dấu chấm than trong thư tín công việc.

Xem thêm

Thông tin liên quan