Công dân tích cực - Đào tạo tháng 12 năm 2013
Công dân tích cực - Đào tạo tháng 12 năm 2013

Chương trình công dân tích cực 
Gắn kết địa phương và liên kết toàn cầu

Chương trình ‘công dân tích cực’ là gì?

Chương trình công dân tích cực là một Chương trình phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự gắn kết và cải thiện cộng đồng thông qua sự gắn kết hoặc tình nguyện của các công dân trong khoảng 38 quốc gia. Chương trình được thực hiện bởi Hội đồng Anh và các tổ chức là đối tác. Chương trình nhằm mục đích nâng cao sự đóng góp của các nhà lãnh đạo cộng đồng để đạt được sự phát triển bền vững cả trong nước và trên toàn cầu. Chương trình khuyến khích các mối quan hệ con người với con người vượt qua các rào cản về văn khóa, địa lý và chính trị thông qua một mạng xã hội trực tuyến sống động, cùng với một vài chuyến thăm quan học tập trao đổi quốc tế. 

Chương trình công dân tích cực đã được thực hiện tại Việt nam như thế nào?

Chương trình công dân tích cực Việt Nam đã được diễn ra trên mọi tỉnh thành của cả nước với sự hợp tác của Trung tâm phát triển hợp tác quốc tế thanh niên, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trong năm 2013, chúng tôi đã phát triển được một mạng lưới điều phối viên quốc gia, những bạn trẻ này là những lãnh đạo đoàn trẻ tại địa phương. Họ đã được đào tạo dựa trên giáo trình đạt chuẩn toàn cầu do Hội đồng Anh thiết kế. Các điều phối viên đã được trang bị những kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp, tinh thần công dân, tình nguyện, thực hiện dự án hành động xã hội, gây quĩ, hợp tác đối tác và xây dựng mạng lưới. Quan trọng hơn nữa, các điều phối viên đã được làm quen với một cách thức làm việc và suy nghĩ mới như những công dân tích cực. Chúng tôi hy vọng rằng các điều phối viên khi trở về địa phương sẽ có thể chủ động tổ chức các buổi chia sẻ  và làm việc với các đồng nghiệp tại địa phương về những điều mới mẻ đã học được để thực hiện hiệu quả các sáng kiến nhằm giải quyết các nhu cầu và thách thức mà địa phương đang gặp phải.

Hãy tham khảo bốn bài blog từ các học viên tham gia khóa đào tạo gần nhất của chúng tôi vào tháng 12 năm 2013.

Hà Phương Hoa, Hà Nội

“Trên đời này có ba thứ mất đi mà không lấy lại được: tên đã bay, lời đã nói và những ngày đã qua”. Tôi không hề hối tiếc những ngày tham gia khóa tập huấn Công dân tích cực vừa rồi bởi nó qua đi, nhưng đã lắng đọng lại trong tôi nhiều điều, mang tới cho tôi những trải nghiệm mới mẻ khiến bản thân trở nên trưởng thành hơn….

Thật sự thì tôi khá bất ngờ khi lần đầu gặp gỡ mọi người tại hội trường. Những đại biểu không chỉ từ Hà Nội như mình mà họ còn đến từ mọi vùng miền của tổ quốc: từ Lào Cai, Điện Biên đến Lâm Đồng, Trà Vinh, Cà Mau… và hầu hết toàn là người lớn nên tính cách đã định hình rõ rệt, không lý tưởng như các chương trình khác chỉ có sinh viên, học sinh mà tôi tham gia trước đây.

Trong bốn ngày liên tiếp, chúng tôi đã cùng Tristan, chị Gấm, chị Ngà và anh Hiếu thảo luận, tiếp cận những kiến thức, phương pháp tư duy, làm việc mới. Phải nhấn mạnh là thảo luận, hay đúng hơn là chia sẻ bởi mọi thứ diễn ra rất mở và tự do, ai cũng có thể lên tiếng, bày tỏ ý kiến của mình, dường như mọi ranh giới địa vị, quốc tịch, tuổi tác đều xóa nhòa. Cách tiếp cận của chương trình làm tôi nhớ đến câu nói: “Nói với tôi và tôi sẽ quên. Dạy cho tôi thì tôi sẽ nhớ. Cho tôi tham gia thì tôi sẽ học” (Tell me and I forget. Teach me and I remember. Involve me and I learn) của Benjamin Franklin. Nó vô cùng mới mẻ, sáng tạo, khác hẳn với sự nhàm chán, thụ động của việc ngồi, nghe, chép như trước. Hơn nữa, ngay sau khi kết thúc mỗi buổi, nếu bình thường thì các giảng viên có thể về luôn, tuy vậy các anh chị vô cùng nhiệt tình, gần gũi, không chỉ giảng dạy, hướng dẫn tại hội trường mà còn tham gia các hoạt động giao lưu, gặp gỡ cùng mọi người sau chương trình.

Chính bản thân tôi, và có lẽ những bạn đại biểu khác, cũng cảm thấy bất ngờ với những câu hỏi tưởng chừng quá đỗi quen thuộc, như: Tôi là ai? Tôi muốn gì? Tôi quan tâm đến cái gì? Nhưng rõ ràng đây là những câu hỏi rất quan trọng đối với mỗi cá nhân và ngẫm ra thì không dễ trả lời một chút nào. Đọc tiếp...

Ngô Thị Kim Tiên, Bắc Ninh

Sáng nay, cơ quan tiếp nhận một cán bộ mới được phân công về Ban Trường học do tôi  phụ trách, buổi gặp mặt, bạn ấy nhìn tôi, nheo nheo mắt hỏi: “Chị ơi, làm việc ở cơ quan mình có hay phải đi không chị?”, tôi cười “Làm Đoàn thì luôn xác định tư tưởng rằng cuộc đời mình là những chuyến đi, và đi rồi thì em mới thấy, là “được đi” chứ không phải là “phải đi”, em ạ”. Em lại hỏi “Vậy chuyến đi nào để lại cho chị ấn tượng nhất”. Tôi nhớ ngay đến Vietnam Active Citizens, một khóa tập huấn với biết bao cảm xúc khó quên trong cuộc đời.

Khóa học đã kết thúc gần một tháng, nhưng tôi vẫn nhớ rất rõ, Hà Nội đón tôi bằng những cơn gió lạnh đầu đông, mà lòng tôi không hiểu sao lại rộn ràng như thể tôi biết rằng, một khoảng thời gian tươi đẹp và ý nghĩa sắp bắt đầu. Tôi mường tượng lại cảm giác ấm áp giữa tiết trời giá lạnh khi bước chân vào hội trường, rất nhiều gương mặt mới bên cạnh những gương mặt tôi đã gặp trong lần tập huấn đầu tiên tại Bắc  Ninh. Chị Gấm đi lại bắt tay tôi, cười hiền “Lâu không gặp, em có khỏe không?”, kể từ giây phút ấy, tôi thấy như gặp lại gia đình của mình. Active Citizens đã mang lại cho tôi cảm giác thật gần gũi, chân tình. Đọc tiếp...

Nguyễn Tiến Hiệp, Hà Nội

Có nhiều lý do để lý giải cho sự bắt đầu của các mối quan hệ, không biết mọi người thì chọn lý do gì; còn tôi thì chọn chữ “Duyên”- và chữ Duyên cũng cho tôi cơ hội được tham gia khóa tập huấn Active Citizens được tổ chức tại Hà Nội tháng 12 vừa qua.

Nhận được thông tin về chương trình, tò mò, tìm hiểu thông tin về những khóa tập huấn đã được tổ chức trước đó, cảm giác hứng khởi và bị thuyết phục bởi sự chuyên nghiệp gần gũi của anh chị trong buổi phỏng vấn…Và cuối cùng thì cũng tới ngày tham gia khóa tập huấn.

Bốn ngày tập huấn với những người bạn mới, đó là các bạn trẻ, những cán bộ đoàn năng động, tràn đầy sức trẻ, từ Cà Mau, Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh rồi Lâm Đồng, Lạng Sơn, Điện Biên, Hà Nội. Và tất nhiên là không thể quên các anh chị điều phối viên thực sự thú vị. Những Chị Gấm, chị Ngà, anh Trung, Anh Hiếu, …. Tất cả chúng tôi bước chân lên con thuyền công dân tích cực cùng với khóa tập huấn Active Citizens. Đọc tiếp...

 

Vũ Trà My, Hà Nội

Năm 2013 của tôi đã trôi qua với nhiều sự thay đổi trong cuộc sống từ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Một trong những cơ hội lớn đến với tôi trong thời gian này chính là việc được lựa chọn tham gia khóa tập huấn Công dân Tích cực tại Việt Nam do Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên (CYDECO), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức vào những ngày cuối năm 2013.

Trong gần một tuần tham dự chương trình, tôi đã thu thập được nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích thông qua việc trải nghiệm các phương pháp học tập mới; đồng thời có cơ hội làm quen và tiếp xúc với các học viên trong lớp – những cán bộ đoàn, hội mẫn cán trên cả nước. Theo tôi, điểm đặc biệt so với những chương trình tập huấn thông thường của chương trình Công dân Tích cực là thay vì sử dụng phương pháp học tập một chiều truyền thống, thầy giảng – trò nghe, chương trình đã sử dụng phương pháp học hiện đại đó là tương tác giữa giảng viên và học viên, có sự trao đổi thông tin hai chiều. Đọc tiếp ...

Xem thêm