©

British Council

Vào ngày 24 tháng 9, đại diện của hơn 150 tổ chức giáo dục từ Vương quốc Anh và Việt Nam đã tập trung tại một hội thảo kết hợp trực tiếp (khách sạn Melia Hà Nội) và trực tuyến. Được tổ chức bởi Đại sứ quán Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (ĐANN), sự kiện này đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác để giúp Việt Nam có tầm nhìn xa hơn trong việc phát triển năng lực dạy và học tiếng Anh cho mọi người. Hội đồng Anh đóng một vai trò quan trọng trong sự kiện, với tư cách là tổ chức giáo dục và văn hóa của Vương quốc Anh.

Trước khi diễn ra sự kiện, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh Donna McGowan đã cùng Đại sứ Anh Gareth Ward đến gặp Thứ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc để chia sẻ những thành tựu kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo cách đây đúng một năm. Những bước tiến từ thời điểm đó bao gồm cải tiến hệ thống trong giáo dục đại học và giảng dạy tiếng Anh thông qua nghiên cứu, hiểu biết, tạo quan hệ đối tác và ứng phó với đại dịch Covid-19. Những ưu tiên cho tiếng Anh trong tương lai của Hội đồng Anh sau đó đã được trình bày và chuyển tải đến những người tham dự hội thảo.

Trong bài phát biểu mở đầu hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Gareth Ward đã bày tỏ sự cảm kích đối với cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam và những nỗ lực chung trong giáo dục, ví dụ cấp 20 học bổng Chevening đến Vương quốc Anh, phối hợp thực hiện 50 nghiên cứu, các sự kiện khảo thí trực tuyến với Cambridge Education, tất cả đều nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Thứ trưởng cũng ghi nhận sự hỗ trợ không ngừng của Hội đồng Anh cho các hoạt động của ĐANN.

Ngài Steve Smith đã chọn Việt Nam cho lần đầu xuất hiện trên diễn đàn thế giới kể từ khi được bổ nhiệm làm nhà vô địch giáo dục toàn cầu mới của Vương quốc Anh. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam là một trong 5 quốc gia ưu tiên của Vương quốc Anh trên thế giới. Ngài Steve đã đến Việt Nam nhiều lần và mong muốn sớm trở lại để hỗ trợ các sáng kiến giáo dục của Vương quốc Anh–Việt Nam.

Giám đốc ĐANN Nguyễn Thị Mai Hữu đã trình bày về tình hình giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam và các mục tiêu của ĐANN cho giai đoạn 2020–25, bao gồm: chương trình giảng dạy tiếng Anh mới từ Lớp 1 và Lớp 2 cho đến Lớp 12; giới thiệu các công cụ và kỹ thuật đánh giá mang tính thực hành hơn, bao gồm cả 4 kỹ năng ngôn ngữ, thay vì chỉ dựa vào kiểm tra; vai trò quan trọng của các hoạt động phát triển chuyên môn thường xuyên (CPD) để nâng cao chất lượng giáo viên; cũng như nhu cầu đảm bảo động lực của học sinh thông qua bối cảnh thực tế cuộc sống cho việc học và sử dụng tiếng Anh. Trong một số lĩnh vực này, Giám đốc Mai Hữu ghi nhận sự đóng góp và hỗ trợ quý báu của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho ĐANN với tư cách là đối tác chiến lược.

Đại diện các Vụ Giáo dục Đại học, Tiểu học và Trung học của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng trình bày về tình hình hiện tại, bao gồm cả những thách thức và xác định những lĩnh vực có thể phát triển thêm, ví dụ: số lượng sinh viên theo học các khóa học tiếng Anh hoặc các chương trình liên kết với các trường đại học của Vương quốc Anh. Cô Thủy từ Vụ Tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đặc biệt đề cập đến nghiên cứu mới đây do Hội đồng Anh thực hiện thông qua cuộc khảo sát với các chuyên viên tiếng Anh của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam. Cô Thủy nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm các hoạt động phát triển chuyên môn thường xuyên (bao gồm thành lập các cộng đồng thực hành) để hỗ trợ các chuyên viên tiếng Anh trong công việc quan trọng của họ và chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác với ĐANN, Bộ và các Sở Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực này trong tương lai gần.

Cuối cùng là phần trình bày chung của Geoff Gladding cùng các đồng nghiệp từ Ban Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh. Họ hết sức ủng hộ tham vọng của Việt Nam trong cả quan hệ đối tác giáo dục và trong lĩnh vực công nghệ giáo dục đang ngày càng phát triển, tất cả đều nhằm hỗ trợ đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam. Tiếp theo Geoff, bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh đã nêu ra những thành tựu và quan hệ đối tác của Hội đồng Anh với Bộ Giáo dục và Đào tạo và ĐANN trong suốt 20 năm qua. Bà Donna cũng đã giới thiệu sáng kiến về cổng thông tin số để hỗ trợ tham vọng phát triển nền tảng học tập trực tuyến của ĐANN. Kết luận, bà Donna giới thiệu Tiến sĩ Nicola Galloway từ Đại học Edinburgh trình bày nghiên cứu được Hội đồng Anh tài trợ về việc sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giảng dạy ở Việt Nam. Những bài trình bày chung này thực sự không chỉ thể hiện cách thức hợp tác của Vương quốc Anh đối với giáo dục và giảng dạy tiếng Anh mà còn thu hút sự quan tâm đáng kể của khán giả. Nhiều câu hỏi họ đặt ra sau đó đã được các đại diện Hội đồng Anh có mặt trả lời trực tiếp.

Nhờ sự kiện này, lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh và công nghệ giáo dục của Vương quốc Anh đã được định hình như những đối tác của Việt Nam. Đồng thời, xuyên suốt sự kiện, Hội đồng Anh được ghi nhận và công nhận là đối tác tin cậy hỗ trợ Việt Nam trong tham vọng thay đổi hệ thống dạy và học tiếng Anh. Nhìn chung, hội nghị này có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố các mối quan hệ hiện tại và tương lai cũng như cách thức mà các bên liên quan của Vương quốc Anh và Việt Nam có thể hợp tác, với việc Vương quốc Anh và Hội đồng Anh được công nhận về thành tích, chuyên môn, hiểu biết và nghiên cứu.