Tập huấn tại Cần Thơ ©

British Council

Nam Định – Bồi dưỡng chuyên môn giúp giáo viên trở thành người hướng dẫn 

Từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020, đã có 150 giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại tỉnh Nam Định tham gia chuỗi sáu hội thảo tập huấn nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng giảng dạy của họ. Trong sáu năm qua, kể từ năm 2015, chúng tôi đã bồi dưỡng cho hơn một nửa trong tổng số 1.500 giáo viên Tiếng Anh của tỉnh về phương pháp tiếp cận Giảng dạy thành công của Hội đồng Anh nhằm phát triển chuyên môn thường xuyên các giáo viên.

Giáo viên không chỉ được học về các nội dung lý thuyết từ các giảng viên mà còn có những cơ hội thực hành lên giáo án bài học và giảng dạy thực tế cho học sinh ngay tại các trường phổ thông ở địa phương. Sau các tiết thực hành giảng dạy, giáo viên đều nhận được những phản hồi mang tính xây dựng từ các học viên khác cũng như từ giảng viên của Hội đồng Anh. Thực tế, nhiều giáo viên cho biết họ nhận thấy nội dung này của khóa học tuy có nhiều thách thức nhưng thực sự rất hữu ích.

Tôi đã học được các phương pháp giảng dạy hiệu quả và các kỹ năng thực tế về cách tạo động lực và khuyến khách học sinh tham gia các hoạt động trên lớp, cách quản lý lớp học và cách tìm các nguồn tài liệu phục vụ cho quá trình giảng dạy. Tôi cũng học hỏi thêm được những kinh nghiệm giảng dạy quý báu từ giảng viên Hội đồng Anh và các đồng nghiệp
(phản hồi của một giáo viên ở Nam Định).

Ngoài ra, một nhóm giáo viên khác, những người đã hoàn thành các lớp bồi dưỡng trước đó của Hội đồng Anh, được Sở Giáo dục và đào tạo lựa chọn từ cả ba cấp học, được tập huấn để trở thành những giáo viên cốt cán. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Hội đồng Anh, nhóm đã lập đề cương, lên kế hoạch và thiết kế ba hội thảo tập huấn cho các đồng nghiệp của họ. Cuối cùng, vào tháng 12 năm 2020, chính nhóm giáo viên cốt cán này đã tổ chức hội thảo cho các giáo viên tại Nam Định với các chủ đề đa dạng như phương pháp dạy từ vựng cho học sinh tiểu học thông qua trò chơi và các hoạt động tương tác, cách khuyến khích, tạo động lực cho học sinh trung học cơ sở trong các bài học luyện kỹ năng nói và các hoạt động dạy kỹ năng viết cho học sinh lớp 10 (trung học phổ thông).

Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định và các giáo viên cốt cán nhằm duy trì các hoạt động phát triển chuyên môn thường xuyên cho các giáo viên trên toàn tỉnh.

Cần Thơ – Bồi dưỡng chuyên môn giúp giáo viên trở thành người hướng dẫn

Trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, gần 100 giáo viên Tiếng Anh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại tỉnh Cần Thơ được chia thành 4 lớp đã tham gia chương trình bồi dưỡng phát triển chuyên môn do Hội đồng Anh thực hiện. Trong suốt bốn năm qua, chúng tôi đã bồi dưỡng cho gần một phần ba trong tổng số hơn 1.000 giáo viên của tỉnh về phương pháp tiếp cận Giảng dạy thành công của Hội đồng Anh nhằm phát triển chuyên môn thường xuyên các giáo viên.

Học viên của 3 lớp được học các nội dung về phương pháp giảng dạy tương tự như đối với các giáo viên ở Nam Định, bao gồm sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trên lớp học. Do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chúng tôi không thể tiếp tục dạy các tiết thực hành tại các trường phổ thông như ở giai đoạn đầu của chương trình học. Thay vào đó, các giáo viên đã tiến hành tập giảng trên lớp qui mô nhỏ (micro-teaching) cùng với các học viên trong lớp đóng vai học sinh, sau đó tiếp nhận phản hồi mang tính xây dựng từ các đồng nghiệp cũng như các giảng viên của Hội đồng Anh.

Do dịch Covid-19, việc thực hiện hai dự án tại Nam Định và Cần Thơ đều nhận được sự hỗ trợ của các giáo viên dày dạn kinh nghiệm đến từ Trung tâm giảng dạy của Hội đồng Anh. Họ luôn mong muốn có được cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy của chính mình với các giáo viên Việt Nam.

Tôi đã học được những phương pháp hay và nhiều hoạt động bổ ích để tạo ra những bài học thú vị và điều này giúp việc giảng dạy của tôi trở nên ý nghĩa và chuyên nghiệp hơn.
(phản hồi của một giáo viên ở Cần Thơ)

Nhóm thứ tư, bao gồm một nhóm các giáo viên trung học được tuyển chọn, tất cả đều đã được đào tạo bởi các chuyên gia của Hội đồng Anh trong những năm trước, và được xác định là có tiềm năng để trở thành các cán bộ tập huấn hỗ trợ các giáo viên đồng nghiệp của họ tại Cần Thơ. Trong khóa học bốn tuần này, nhóm giáo viên cốt cán được khám phá các khía cạnh khác nhau của việc giảng dạy, cố vấn, hỗ trợ và khuyến khích các giáo viên tự chịu trách nhiệm về sự phát triển chuyên môn của chính mình. Các giáo viên cốt cán này cũng được giới thiệu về khái niệm ‘nhóm hoạt động chuyên môn của giáo viên’(Teacher Activity Groups), vui lòng xem chi tiết bên dưới) về cách họ điều hành các buổi sinh hoạt chuyên môn với các giáo viên như thế nào.

Cần Thơ đẩy mạnh ‘nhóm hoạt động chuyên môn của giáo viên’ 

Ở giai đoạn cuối cùng của chương trình bồi dưỡng, vào tháng 1 năm 2021, chúng tôi đã hoàn thành một loạt hội thảo và các hoạt động thử nghiệm phát triển chuyên môn thường xuyên được gọi là ‘nhóm hoạt động chuyên môn của giáo viên’ (viết tắt là TAG). Theo kế hoạch ban đầu, các hoạt động dự kiến bắt đầu vào tháng 11 năm 2019, nhưng do lịch trình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên chỉ có thể bắt đầu lại vào tháng 10 năm 2020, sau khi các trường học hoạt động bình thường trở lại.

Với sự tham gia của hơn 100 giáo viên chia thành sáu nhóm đến từ các quận và cấp học khác nhau, với tối đa 20 giáo viên trong mỗi nhóm. Các giáo viên tham gia đã sử dụng các TAG này để chia sẻ những thách thức, kết nối với các giáo viên đồng nghiệp và đề xuất các giải pháp thiết thực cho những thách thức gặp phải. Trong khi, ba trong số các phiên TAG được tổ chức trực tiếp, một phiên được tổ chức trực tuyến đã cho thấy tính linh hoạt của hình thức này. Giữa các buổi sinh hoạt chuyên môn hàng tháng, các giáo viên được khuyến khích chia sẻ các câu hỏi và những thách thức thông qua các nhóm Zalo, như là một phương tiện giao tiếp và hỗ trợ nhau cùng phát triển kỹ năng giảng dạy.

Tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ và các giáo viên cốt cán nhằm đảm bảo tính bền vững của hoạt động phát triển chuyên môn cho giáo viên trên toàn tỉnh, bao gồm cả việc duy trì các ‘nhóm hoạt động chuyên môn của giáo viên’ (vui lòng xem chi tiết bên dưới)

Tôi có thể tiếp tục phát triển chuyên môn của mình bằng cách nào?

Nếu bạn là giáo viên ở bất kỳ tỉnh nào trong số 63 tỉnh thành của Việt Nam, không chỉ tại Nam Định hay Cần Thơ, bạn có thể tìm thấy các nguồn tài nguyên giảng dạy miễn phí trên trang mạng TeachingEnglish của chúng tôi. Tại trang mạng này có chứa các liên kết đến các bài báo, các hoạt động và giáo án miễn phí, cũng như các sự kiện về đào tạo, bồi dưỡng và hội thảo trực tuyến webinars. Bạn cũng có thể đăng ký để tham gia Cộng đồng giáo viên trên Facebook Hội đồng Anh toàn cầu của chúng tôi tại Facebook Teacher Community với gần 60.000 thành viên hoặc trang ELT Vietnam Facebook page với khoảng 8.000 thành viên. Chúng tôi mong sẽ gặp bạn ở đó.