Cải tiến phương pháp giảng dạy tiếng Anh bậc trung học
Cải tiến phương pháp giảng dạy tiếng Anh bậc trung học

‘Các Hội thảo bao gồm nhiều trò chơi, hoạt động và cách thức giảng dạy thú vị dành cho mỗi kỹ năng nhằm tạo sự hứng thú trong lớp học cho học sinh, chẳng hạn như ngôn ngữ trong lớp học, trò chơi board race, soạn giáo án, nhiều hướng dẫn cho các hoạt động trong lớp cũng như rất nhiều hoạt động thú vị nhằm giúp học sinh luyện tập phát âm’ một giáo viên tiếng Anh bậc trung học nhận xét về khóa học Chương trình quốc tế cấp Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh bậc Trung học (gọi tắt là CiSELT) mà cô vừa tham gia.

Cô là một trong 60 giáo viên trung học đến từ thành phố Hải Dương, cách thủ đô Hà Nội, Việt Nam 58 km về phía bắc. Cô hiện đang theo học khóa học quốc tế CiSELT (Chương trình cấp chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh bậc trung học) của Hội đồng Anh theo mô hình kết hợp giữa học trực tiếp và học qua mạng. 

Đây là lần đầu tiên chương trình CiSELT được giảng dạy tại Việt Nam và cũng là khóa học đầu tiên kết hợp dạy qua mạng của Hội đồng Anh ở Việt Nam.  Bồi dưỡng phương pháp giảng dạy cho các giáo viên đang công tác tại các trường trung học là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh tại tất cả các trường học Việt Nam  nhằm đào tạo ra những thế hệ học sinh có đủ năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh.  Khóa học này được tổ chức trong khuôn khổ đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 và lấy ngân sách từ trung ương. Chương trình học kéo dài 60 giờ dành cho giáo viên trung học nhằm giúp các giáo viên nâng cao kiến thức kỹ năng về phương pháp giảng dạy tiếng Anh. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã lựa chọn hình thức đào tạo kết hợp giữa học trực tiếp và qua mạng vì giáo viên không  thể sắp xếp công việc giảng dạy tại trường để tham dự 60 giờ bồi dưỡng trực tiếp. Hơn nữa, khóa học được xây dựng dựa trên nguyên tắc kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành nên giáo viên cần có thời gian để  ứng dụng những lý thuyết vừa học được vào thực tế lớp học. Cách thức đánh giá của khóa học là dựa vào các bài tập thực hành giảng dạy trên lớp học nhằm giúp giáo viên kiểm tra lại những kiến thức đã học cũng như khuyến khích giáo viên ứng dụng lý thuyết vào thực tế giảng dạy. 

Học qua mạng vẫn còn là một khái niệm mới đối với nhiều giáo viên tham gia khóa bồi dưỡng nên họ gặp ít nhiều khó khăn khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, các giáo viên đã dần dần quen với cách học này. Một giáo viên chia sẻ ‘Học qua mạng cho tôi cơ hội tự học bất cứ khi nào tôi không quá bận với công việc ở trường và gia đình.’

Còn một tháng nữa khóa bồi dưỡng sẽ kết thúc và hi vọng rằng những giáo viên cốt cán được lựa chọn từ mỗi nhóm sẽ tiếp tục được bồi dưỡng để họ có đủ khả năng truyền đạt lại những gì đã được học cho các giáo viên khác tại tỉnh Hải Dương.