Tại hội thảo trực tuyến vào ngày 3 tháng Sáu vừa qua, sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APREMC-II) lần thứ hai (5–7 tháng 6), Ban các Chương trình tiếng Anh của Hội đồng Anh ở Nam Á và Đông Á, đã phối hợp cùng với các đối tác giáo dục từ một số nước Châu Á Thái Bình Dương nhằm giới thiệu tổng quan về các nguyên tắc cốt lõi của việc đảm bảo phát triển chuyên môn trực tuyến cho giáo viên một cách rộng khắp, bền vững và hoà nhập. Dựa trên nghiên cứu của Hội đồng Anh cũng như các dự án từ Indonesia, Pakistan, Sri Lanka và Việt Nam, sự kiện đã nêu bật các bài học kinh nghiệm từ những dự án phát triển chuyên môn trực tuyến cho giáo viên trên quy mô lớn; cũng như trả lời câu hỏi về các biện pháp thực hiện tốt nhất.

Đến từ Việt Nam, Tiến sĩ Bùi Thị Ngọc Thủy, Trường ĐHBKHN (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) và Giáo sư Marina Orsini-Jones, Đại học Coventry đã giới thiệu về dự án ViVEXELT (Trao đổi trực tuyến về Phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam). Đây là một trong ba dự án thí điểm trong khuôn khổ hợp tác giữa Vương quốc Anh-Việt Nam thuộc Quỹ Đổi mới Học tập Kỹ thuật số của Hội đồng Anh Việt Nam, được khởi động vào năm 2021 và thực hiện cho đến tháng 3 năm nay (2022). Quỹ đổi mới học tập kỹ thuật số được hỗ trợ bởi Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (ĐANNQG) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET).

https://vivexelt.com/ là một cộng đồng thực hành (hoặc trao đổi trực tuyến) giữa các giáo viên tại Việt Nam và Vương quốc Anh. Thông qua các hoạt động trao đổi trực tuyến, giáo viên có thể chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, các thách thức trong việc tổ chức thực hiện hội thảo, soạn giáo án, nhiều hoạt động trong số đó có liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Được phát triển vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID -19, dự án đã được lên kế hoạch và thực hiện trên nền tảng trực tuyến, dựa trên sự hợp tác trước đó giữa hai tổ chức.

Trong phần trình bày của mình, giáo sư Marina và tiến sĩ Thủy đã phác thảo tổng quan dự án, cách thực hiện, một số sản phẩm của dự án, cũng như nêu bật một số thách thức, thành công và bài học kinh nghiệm có thể áp dụng cho các dự án về thực hành cộng đồng (CoP) / trao đổi trực tuyến tương tự để hỗ trợ giáo viên trong việc phát triển chuyên môn thông qua các chương trình trực tuyến.

Nếu bạn bỏ lỡ sự kiện trực tuyến này, bạn vẫn có thể xem lại trên kênh YouTube của Hội đồng Anh Indonesia: https://bit.ly/APREMC-II-BC. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tất cả các dự án của Quỹ Đổi mới Học tập Kỹ thuật Số thông qua các hội thảo và sự kiện trực tuyến được ghi lại và phát trên danh sách phát video trên kênh You Tube của Hội đồng Anh Việt Nam.