©

British Council

Trong năm thứ ba tại Việt Nam, Trẻ em vui đọc – dự án được giải thưởng quốc tế do British Council - Hội đồng Anh xây dựng và ngân hàng HSBC tài trợ, nhằm khuyến khích học sinh đọc sách sẽ thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Lễ khai mạc dự án diễn ra ngày 14 tháng 4 năm 2017 với sự tham gia của 180 học sinh tham gia lớp học mẫu về ‘kể chuyện’ với chuyên gia Hội đồng Anh. 

Kids Read đã có hai năm thành công tại Việt Nam với gần 4.000 học sinh tiểu học tại Bình Dương và hơn 3.500 học sinh tiểu học tại Hà Nội trực tiếp tham gia vào các hoạt động của dự án. Khoảng 10.000 học sinh khác đã hưởng lợi từ việc đọc sách tiếng Anh trong thư viện trường và học tập cùng với một trong 50 giáo viên được tập huấn trong chương trình. Bên cạnh số lượng sách mới cung cấp cho các trường tiểu học, các khóa đào tạo giáo viên và cuộc thi cho cả học sinh và giáo viên, các sự kiện cộng đồng đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của hàng ngàn phụ huynh và học sinh. 

Qua hai năm thực hiện tại Bình Dương và Hà Nội, dự án KidsRead đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ tới các em học sinh, nhà trường và phụ huynh. Các em học sinh đã xây dựng được thói quen đọc sách; các thầy cô giáo tham gia dự án được Hội đồng Anh tập huấn, hỗ trợ về chuyên môn để biết cách lồng ghép các câu chuyện kể bằng tiếng Anh vào trong các giờ dạy tiếng Anh và trong việc soạn giáo án. Các phụ huynh được biết tới các đầu truyện hay và được hướng dẫn các phương pháp giúp các con đọc sách với niềm say mê và giúp các con yêu sách hơn.

Dự án trẻ em vui đọc phù hơp với chủ trương của Bộ giáo dục trong việc phát triển thư viện trường học cũng như sẽ góp phần vào việc thực hiện mục tiêu của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 của Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hoan nghênh Hội đồng Anh và HSBC thực hiện dự án tại thành phố năm nay và sẽ hỗ trợ tạo điều kiện để dự án đạt được các mục tiêu đề ra.

Năm 2017, Kids Read sẽ thành lập thư viện tại sáu trường tiểu học tại các quận/huyện vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp khoảng 200 đầu sách truyện cho mỗi trường. Thư viện sẽ là nguồn dữ liệu để các trường chủ động tổ chức các chương trình đọc sách cho học sinh và để giáo viên có thể sử dụng cho các hoạt động đọc sách sáng tạo trên lớp. 06 trường tham gia dự án gồm: (1) Trường Tiểu học Tân Thông – Huyện Củ Chi; (2)Trường Tiểu học Lý Chính Thắng – Huyện Hóc Môn; (3) Trường Tiểu học Nguyễn Trực – Huyện Nhà Bè; (4) Trường Tiểu học Bình Chánh - Huyện Bình Chánh; (5) Trường Tiểu học Lê Quý Đôn – Quận Bình Tân và (6) Trường Tiểu học Cần Thạnh- Huyện Cần Giờ. 4.000 học sinh từ sáu trường tiểu học nói trên sẽ có cơ hội đọc sách nhiều hơn và tham gia các cuộc thi kể chuyện. 

Ông Jon Glendinning, Giám đốc Hội đồng Anh thành phố Hồ Chí Minh nói: “Đọc là một kỹ năng giúp mở ra cả một thế giới cơ hội cho trẻ em. Những kỹ năng đọc tốt nếu được hình thành sớm sẽ giúp trẻ phát triển rất nhiều những kỹ năng sống khác cũng như khả năng ngôn ngữ và phản biện của trẻ. Dự án Kids Read khuyến khích học sinh tiểu học Việt Nam vui đọc sách ở trường cũng như ở nhà. Dự án cũng giúp phát triển kỹ năng tiếng Anh cho các thế hệ tương lai thông qua việc tiếp cận những cuốn sách thiếu nhi hay nhất của Vương quốc Anh. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho cả Hội đồng Anh và HSBC để hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh trong một dự án có ý nghĩa để mang lại cho trẻ em cơ hội tiếp cận trực tiếp với tiếng Anh, một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục trong một thế giới toàn cầu hóa.”

Vui đọc hay Đọc sách giải trí là gì? Đọc sách giải trí chỉ hoạt động đọc xuất phát từ ý chí tự nguyện của bản thân với tâm thế đón đợi cảm giác thư giãn và thỏa mãn từ hành động đọc. Vui đọc  bao gồm những cuốn sách, tài liệu thể hiện sự lựa chọn của các nhân, thời điểm và không gian phù hợp với người đọc.

Tất cả nghiên cứu đều đã chứng minh “vui đọc” cho thấy việc đọc sách giải trí không chỉ tác động tới thành quả đọc, mà còn phát triển kiến thức nền (bao gồm kiến thức khoa học và tưởng tượng), hiểu biết rộng hơn về các nền văn hóa, sự tham gia cộng đồng và cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất con người và quá trình ra quyết định, bởi sách sẽ cho ta thấy những cuộc sống khác và những cách thức ứng xử khác.