©

British Council

Từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 5 năm 2017 (năm thí điểm), Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đã thực hiện thành công chương trình bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy cho 430 giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học và 106 giáo viên tiếng Anh bậc trung học cơ sở tại tất cả các huyện của tỉnh Bắc Giang.

Chương trình bồi dưỡng dựa trên mô hình Teaching for Success – Giảng dạy thành công của Hội đồng Anh trong đó giảng viên của Hội đồng Anh thực hiện phân tích nhu cầu và đánh giá hiện trạng bằng cách đến thăm các trường, phỏng vấn giáo viên và dự giờ các lớp học, từ đó thiết kế một chương trình tập huấn phù hợp tập trung 100 phần trăm vào nhu cầu của giáo viên tỉnh Bắc Giang.

Chương trình bao gồm một khóa bồi dưỡng 78 giờ với các hoạt động tập huấn trực tiếp trên lớp và giảng dạy mẫu của giảng viên Hội đồng Anh trong lớp học thật với học sinh. Tiếp theo đợt tập huấn trực tiếp là một loạt các buổi dự giờ trong đó các giáo viên tham gia tập huấn được dự giờ và nhận ý kiến đóng góp của giảng viên Hội đồng Anh và các giáo viên khác.

Việc hợp tác với Hội đồng Anh đã giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và phương pháp giảng dạy cho giáo viên của chúng tôi, đồng thời nâng cao đáng kể chất lượng dạy và học tiếng Anh tại các trường học trong tỉnh, đóng góp cho Đề án ngoại ngữ 2020 trong việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam” - Bà Phan Thị Thu Hà, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang

Chương trình tập huấn giải quyết những khó khăn thường gặp của các giáo viên tiếng Anh tỉnh Bắc Giang, bao gồm thiếu các hoạt động vui trong lớp học tiếng Anh, lớp học quá đông và giáo viên phát âm không chính xác. Các giáo viên được cung cấp những kỹ thuật, tài liệu và ý tưởng cho các trò chơi và hoạt động để khuyến khích và thu hút học sinh tham gia vào bài học một cách tích cực hơn.

Các học viên cũng lập ra một diễn đàn cộng đồng học tập tương tác qua Zalo nhằm chia sẻ những nguồn tài liệu hữu ích và những ví dụ điển hình để khuyến khích các giáo viên thường xuyên nâng cao kỹ năng và kiến thức, nhờ đó trở nên tự tin hơn trong công việc giảng dạy của họ.

“Mình rất may mắn được tham gia lớp tập huấn của Hội đồng Anh. Không chỉ mình mà tất cả các giáo viên trong huyện đều rất thích thú và hào hứng tham gia đợt tập huấn này. Bởi vì, đây là lần đầu tiên bọn mình được các thầy giáo bản ngữ ở nước ngoài đến tận nơi mang đến những phương pháp rất mới cho chúng mình học hỏi để có thêm kỹ năng dạy học sinh. Ví dụ ngày xưa bọn mình truyền thống là chỉ có ghi chép và cho các em học theo, ghi trên bảng các em chép lại. Còn bây giờ các em được hoạt động vui chơi thoải mái, rất hào hứng thông qua các ví dụ các em vừa học vừa chơi, học qua các bài hát. Mình rất thích phương pháp mới này vì nó thu hút học sinh hơn và mình cảm thấy trẻ ra khi hòa vào không khí vui vẻ trong lớp học” - trích phát biểu của cô Phan Thị Trinh, giáo viên tiếng Anh tiểu học.

Hội đồng Anh đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại tỉnh Bắc Giang, một tỉnh phía Đông Bắc Việt Nam với các huyện miền núi chiếm 72 phần trăm diện tích và năm nhóm dân tộc thiểu số sinh sống tại những khu vực này. 

                                              ---------------------------------------------------------------------

Tầm nhìn của Hội đồng Anh: Tất cả các giáo viên trên thế giới đều có các cơ hội phát triển chuyên môn thường xuyên chất lượng cao nhằm cải thiện việc giảng dạy của họ và thúc đẩy thành công của học sinh.

Giảng dạy thành công – Teaching for Success là một phương pháp phát triển giáo viên dựa trên khung phát triển chuyên môn thường xuyên. Mục tiêu là thiết lập một hệ thống phát triển chuyên môn thường xuyên có hiệu quả, có tác động lâu dài trong việc phát triển giáo viên.