Các thầy/cô giáo tham gia buổi lễ ra mắt tại Hòa Bình. 

Trong tháng 8, Viện Ngôn ngữ Quốc tế International House Bristol, hợp tác với trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đã khởi động dự án Nhóm Hoạt động giáo viên (TAG) tại hai tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam là Hoà Bình và Sơn La.

Dự án sẽ gây dựng các cộng đồng phát triển chuyên môn, tại đây các giáo viên sẽ gặp gỡ thường xuyên để trao đổi và học hỏi từ những đồng nghiệp khác. Dự án chú trọng vào việc khuyến khích giáo viên chia sẻ, cộng tác và chiêm nghiệm về các nội dung được bồi dưỡng nhằm cải thiện chất lượng việc dạy và học. Dự án sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 240 giáo viên tiếng Anh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại hai tỉnh, đồng thời tập huấn cho các thành viên để họ có thể triển khai mô hình TAG tới đông đảo giáo viên địa phương tại các trường phổ thông. Trong các buổi họp chuyên môn định kỳ, giáo viên sẽ chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, và được cung cấp các tài liệu hướng dẫn do Viện Anh ngữ quốc tế International House Bristol biên soạn cùng với sự hỗ trợ của các giảng viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Các giáo viên tham gia dự án sẽ tập trung vào những thách thức cụ thể mà họ phải đối mặt trong bối cảnh giảng dạy của họ, và việc thực hiện phương pháp giảng dạy chú trọng phát triển Ngôn ngữ Giao tiếp như một phần của chương trình giảng dạy tiếng Anh quốc gia.

Trong buổi ra mắt dự án tại tỉnh Hoà Bình vào ngày 23 tháng 8, bà Joanna Thorpe, điều phối viên dự án và bà Lưu Thị Kim Nhung, Trưởng Khoa Tiếng Anh tại Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE), đã giới thiệu về các mục tiêu, kế hoạch thực hiện và những lợi ích mà cộng đồng thực hành theo mô hình TAG sẽ mang lại cho các giáo viên và các nhà quản lý trong việc thúc đẩy phát triển chuyên môn thường xuyên. Bà Nga Lê và ông Davide Guarini Gilmartin cũng đã trình bày về các hoạt động của Hội đồng Anh tại Việt Nam. Các giáo viên tham gia nhóm TAG đã giới thiệu về bản thân và chia sẻ những mong đợi và mục tiêu của mỗi cá nhân khi tham gia dự án.

Tại Sơn La vào ngày 25 tháng 8, chúng tôi rất vinh dự và vui mừng khi được biết hàng trăm giáo viên đã tập trung tại các địa điểm theo cụm trường trên toàn tỉnh tham gia sự kiện trực tuyến để lắng nghe về mục tiêu và kế hoạch hoạt động của các dự án TAG đang diễn ra tại các cộng đồng phát triển chuyên môn của giáo viên Tiếng Anh tại 11 tỉnh trên cả nước.

Các cuộc họp định kỳ của Nhóm hoạt động giáo viên tại các tỉnh sẽ diễn ra hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 và xuyên suốt trong cả năm học.

Để xem lại sự kiện khai mạc dự án tại Hòa Bình, vui lòng truy cập tại đây.

Để tìm hiểu thêm thông tin về mô hình các Nhóm hoạt động giáo viên phát triển chuyên môn thường xuyên, vui lòng bấm vào đây để xem đoạn video ngắn và bấm vào đây để xem báo cáo năm 2020 của Hội đồng Anh về việc triển khai mô hình này.

Bài viết và hình ảnh được cung cấp bởi bà Joanna Thorpe, Viện Ngôn ngữ Quốc tế International House Bristol.