Khóa bồi dưỡng giáo viên tại Công ty Phu Bia Mining, Lào

Vào giữa tháng 8 năm 2015, Hội đồng Anh đã thực hiện khóa tập huấn tập trung kéo dài 10 ngày dành cho các giáo viên tại công ty Phu Bia Mining tại một vùng nông thôn nước Lào. Khóa tập huấn 72 giờ trong 10 ngày đã diễn ra thành công với sự tham gia nhiệt tình của các học viên và cán bộ đào tạo. Hội đồng Anh và công ty Phu Bia Mining đều tin tưởng rằng đợt tập huấn tiếp theo sẽ diễn ra vào mùa xuân 2016. Khóa tập huấn có thể sẽ bao gồm nội dung thực hành giảng dạy thông qua các hoạt động quan sát lớp học, cho phản hồi và hỗ trợ từ cán bộ tập huấn của Hội đồng Anh tại công ty Phu Bia Mining. 

Khóa tập huấn giáo viên gần đây đã diễn ra tại một khu mỏ chuyên khai thác đồng và vàng thuộc khu vực vùng núi và nông thôn nước Lào. Công ty có khoảng 3.000 nhân viên và xuất khẩu quặng tập trung đến Thái Lan để tiếp tục được tinh chế. Rất nhiều chuyên viên từ các kỹ sư đến nhân viên y tế và giám sát viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Lào, Phi-lip-pin, Nam Phi, Úc và In-đô-nê-xi-a. Với sự đa dạng về nhân sự này, công ty cần tổ chức rất nhiều các khóa học tiếng Anh dành cho nhân viên. 

Chín giáo viên làm việc tại các trung tâm đào tạo chịu trách nhiệm về các lớp tiếng Anh dành cho nhân viên khu mỏ. Họ thưc hiện rất nhiều khóa học tiếng Anh chuyên ngành dành cho những nhân viên thuộc bộ phận kỹ thuật, điện và quản lý của công ty.  Các giáo viên đều là người Lào và họ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Họ có nền tảng khác nhau và một số người chưa tham gia nhiều các khóa tập huấn dành cho giáo viên tiếng Anh. Do đó, các giáo viên đã tham gia khóa tập huấn rất nhiệt tình và làm việc không ngừng nghỉ. Mỗi ngày, ngoài 8 giờ học tập trên lớp, các giáo viên tiếp tục tự nghiên cứu thêm sau giờ học. Các giáo viên đã nỗ lực rất nhiều và họ đặt quyết tâm cao trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh của các học viên cũng như tiếp tục phát triển nghiệp vụ.

Sống trong khu khai thác mỏ quả thật không dễ dàng. Tất cả các nhân viên đều phải sống xa gia đình và bạn bè trong một thời gian dài và làm việc với mật độ dày đặc. Hầu hết các nhân viên làm việc từ 12 giờ một ngày và liên tục 24 ngày một đợt. Khu mỏ hoạt động 24 giờ một ngày và 365 ngày một năm. Tuy nhiên, tinh thần làm việc của mọi người trong công ty rất cao và luôn chăm sóc tốt cho nhau. Mọi người đều cùng nhau hướng đến một mục tiêu chung và điều này tạo ra một cộng đồng thật sự. Tôi đã có một trải nghiệm hiếm có và đáng nhớ khi là một phần của cộng đồng này với tư cách là cán bộ đào tạo đến từ Hội đồng Anh.