Prize winners of 'Name the Mascot' ©

British Council

Ban các Chương trình Phát triển giảng dạy tiếng Anh trong Hệ thống Giáo dục, Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp với Ngân hàng HSBC Việt Nam tổ chức sự kiện cộng đồng lần thứ nhất thuộc dự án Trẻ em vui đọc vào ngày 28 tháng 5 năm 2016 tại Trường Tiểu học Kim Liên, thành phố Hà Nội. Hơn 140 học sinh và phụ huynh đã tham gia sự kiện. Các em học sinh đã nghe các câu truyện kể và tham gia vào nhiều hoạt động xoay quanh chủ đề ‘Nghệ thuật và Văn hóa’ do các tình nguyện viên của Ngân hàng HSBC thực hiện. Trong khi đó, các phụ huynh tham gia hội thảo nhằm hỗ trợ họ các kỹ năng giúp đỡ con em đọc sách tự giác tại nhà. Ngoài ra, tại sự kiện cũng đã diễn ra lễ trao giải cho các học sinh đoạt giải cao nhất trong cuộc thi thứ nhất thuộc dự án Trẻ em vui đọc ‘Đặt tên con vật biểu tượng cho dự án’. 

Tất cả các học sinh đã nhiệt tình nghe phần kể chuyện ‘Khỉ con tìm mẹ (Monkey puzzle) và ‘Elmer the Elephant’ (Chú voi Elmer) và tham gia các hoạt động xoay quanh nội dung hai câu truyện. Hầu hết các em đều thấy hoạt động của sự kiện rất vui và thú vị. Các em muốn có nhiều sự kiện tương tự trong thời gian tới.

Từ khi bắt đầu vào năm 2011, dự án Trẻ em vui đọc đã thu hút hơn 50,000 học sinh trong hệ thống các trường tiểu học quốc dân tại hơn 10 quốc gia thuộc Trung Đông và Bắc Phi và 15,000 học sinh khác và phụ huynh thông qua các hoạt động sự kiện cộng đồng. Dự án hiện đã được thực hiện tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2015 và Việt Nam là một trong các nước được lựa chọn tham gia vào dự án này. 

Tại Việt Nam, dự án được thực hiện lần đầu tiên tại Bình Dương trong năm 2015. Trong năm 2016, dự án được triển khai tại Hà Nội. Sáu trường tiểu học của thành phố sẽ được trang bị hơn 1000 tựa sách dành cho thiếu nhi hay nhất tại Anh Quốc. 21 giáo viên tiếng Anh tiểu học được tập huấn cách lồng ghép các hoạt động của dự án Trẻ em vui đọc vào chương trình giảng dạy hiện hành. Chúng tôi hi vọng rằng hơn bốn ngàn học sinh tiểu học từ sáu trường tham gia vào dự án sẽ có cơ hội đọc sách, tham gia vào các cuộc thi kể chuyện và sẽ hưởng lợi từ các hoạt động cộng đồng do các tình nguyện viên của Ngân hàng HSBC thực hiện. 

Dự án đã nhận được sự ủng hộ và sự tin tưởng từ Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục thành phố Hà Nội rằng các giáo viên có thể cải thiện chất lượng giảng dạy tiếng Anh bằng cách phát triển phương pháp giảng dạy liên quan đến kỹ năng đọc và làm cho hoạt động đọc vui hơn và tạo nhiều động lực hơn cho học sinh. Dự án này phù hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 nhằm tăng cường công tác dạy và học tiếng Anh và phát triển các cộng đồng học ngoại ngữ thông qua các hoạt động đổi mới. 

32 tình nguyện viên ngân hàng HSBC đã hỗ trợ sự kiện này. Họ đã hoàn thành khóa tập huấn về kỹ năng kể chuyện bằng cách vận dụng các kỹ thuật kể chuyện hiệu quả và sử dụng nguồn sách của dự án Trẻ em vui đọc. Các tình nguyện viên cho biết đợt tập huấn rất hữu ích và họ đã nhiệt tình kể các câu truyện trong sự kiện cộng đồng. 

Tại hội thảo, các phụ huynh cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc khuyến khích con em đọc sách để phát triển kiến thức và kỹ năng tiếng Anh. Một trong những phụ huynh tham gia vào hội thảo chia sẻ như sau ‘Tôi đã học được nhiều kiến thức và kỹ năng để hỗ trợ con tôi lựa chọn những quyển sách phù hợp với lứa tuổi và tôi sẽ mua thêm nhiều sách truyện và cùng đọc với con của mình”

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Giám đốc các Chương trình Phát triển Tiếng Anh trong Hệ thống Giáo dục Nguyễn Thu Trang tại địa chỉ thư điện tử thutrang.nguyen@britishcouncil.org.vn

Xem thêm