Thứ Ba 27 Tháng Một 2015


(Bình Dương, 27 tháng Một 2015) Hôm nay, ‘Kids Read’ hay ‘Trẻ em vui đọc’ – dự án do Hội đồng Anh xây dựng và được Ngân hàng HSBC tài trợ ra mắt tại Bình Dương, Việt Nam. 

Kể từ khi Kids Read ra mắt tại 10 quốc gia khu vực Trung Đông và Bắc Phi năm 2011, đã có hơn 50.000 trẻ em tại các trường tiểu học công lập tham gia, và 15.000 trẻ em khác hưởng lợi từ các sự kiện cộng đồng dành cho các em nhỏ cùng các bậc phụ huynh. Dự án này hiện đã đến với Châu Á Thái Bình Dương khi có tám quốc gia được lựa chọn thực hiện. 

Kids Read được thiết kế nhằm khuyến khích học sinh tiểu học vui đọc cả trong lớp học và tại nhà. Dự án đồng thời giúp phát triển kỹ năng tiếng Anh cho thế hệ tương lai, bằng cách giới thiệu những cuốn sách trẻ em hay nhất từ Vương quốc Anh. Đặc biệt, lễ ra mắt dự án có sự tham gia của diễn giả, người đọc truyện nổi tiếng từ Vương quốc Anh, Alec Williams. Ông sẽ đọc truyện cho cho nhóm 30 học sinh tiểu học lớp 4 và lớp 5 tại trường tiểu học Chánh Mỹ, Bình Dương. 

Tại Việt Nam, dự án được thực hiện tại tỉnh Bình Dương. Sáu trường tiểu học địa phương sẽ được cung cấp 74 đầu sách hay nhất dành cho trẻ em của Vương quốc Anh. Đồng thời, 30 giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học của tỉnh sẽ được đào tạo về phương pháp đưa các hoạt động của Kids Read vào giáo án. 

Trong khoảng thời gian một năm, 4.000 học sinh từ sáu trường tiểu học sẽ có cơ hội được đọc sách, tham gia các cuộc thi kể chuyện; đồng thời, hàng ngàn học sinh sẽ được hưởng lợi từ những hoạt động cộng đồng do các tình nguyện viên của ngân hàng HSBC thực hiện, như các buổi đọc sách và kể chuyện, các hội thảo dành cho phụ huynh. 

Ngoài Việt Nam, bảy quốc gia tại Châu Á được lựa chọn thực hiện dự án Kids Read gồm Bangladesh, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Sri Lanka, Đài Loan và Thái Lan. Dự án được khởi động giữa bối cảnh dự luận Việt Nam đang đặc biệt chú ý đến vấn đề đọc sách, sau khi báo chí đăng tải một thông tin đáng báo động rằng trung bình mỗi người Việt Nam không đọc hết một cuốn sách trong một năm. 

Ông Jon Glendinning, Giám đốc Hội đồng Anh Tp. Hồ Chí Minh nói: “Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời đối với Hội đồng Anh và ngân hàng HSBC khi cùng hợp tác trong một dự án ý nghĩa, giúp người trẻ tiếp cận với tiếng Anh như một phần trọng yếu trong giáo dục trẻ em trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay. 

“Chúng tôi rất vui mừng khi ngân hàng HSBC đã đầu tư cho dự án vì cộng đồng có tầm ảnh hưởng sâu rộng này. Ngân hàng HSBC đã tham gia từ giai đoạn hình thành ý tưởng, lập kế hoạch, và thực hiện. Và HSBC sẽ còn tiếp tục đồng hành với sự tham gia của các tình nguyện viên đến từ ngân hàng này, đóng góp cho dự án Trẻ em vui đọc.”

Vui đọc hay Đọc sách giải trí là gì?

Đọc sách giải trí chỉ hoạt động đọc xuất phát từ ý chí tự nguyện của bản thân với tâm thế đón đợi cảm giác thư giãn và thỏa mãn từ hành động đọc. Vui đọc – Đọc vui bao gồm những cuốn sách, tài liệu thể hiện sự lựa chọn của các nhân, thời điểm và không gian phù hợp với người đọc. 

Tất cả nghiên cứu đều đã chứng minh “vui đọc” cho thấy việc đọc sách giải trí không chỉ tác động tới thành quả đọc, mà còn phát triển kiến thức nền (bao gồm kiến thức khoa học và tưởng tượng), hiểu biết rộng hơn về các nền văn hóa, sự tham gia cộng đồng và cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất con người và quá trình ra quyết định, bởi sách sẽ cho ta thấy những cuộc sống khác và những cách thức ứng xử khác. 

Theo một báo cáo về đọc của Vương quốc Anh, khi các học sinh được hỏi về lý do các em không thể học cách đọc sách tại trường, không hẹn mà gặp, nhiều ý kiến trùng nhau và cho rằng: “trong suốt quá trình học đọc, các em đã không hiểu được rằng: Thực ra, đọc là một việc người ta làm đơn giản là để tìm niềm vui và sự thư giãn tinh thần.”

Thông tin liên hệ cho báo chí

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 3728 1920 số máy lẻ 1957
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.