Cuộc thi 'Chuyển động 50/50'
Cuộc thi 'Chuyển động 50/50'

Nằm trong dự án Doanh nghiệp xã hội của Hội đồng Anh, hội trại hai ngày thuộc chương trình nâng cao nhận thức tăng quyền năng phụ nữ trong sinh viên (SWEM) đã diễn ra vào ngày 10 – 11 tháng Năm 2014. Sự kiện do Hội đồng Anh hợp tác với Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng tổ chức, với sự tài trợ một phần của công ty Diageo Việt Nam.

Mục tiêu của dự án là khuyến khích các bạn sinh viên hình thành sáng kiến để tăng quyền năng phụ nữ thông qua hướng tiếp cận của mô hình doanh nghiệp xã hội. Trong đó, hoạt động trọng tâm là cuộc thi Chuyển động 50/50 được khởi động từ tháng Mười 2013 và kết thúc vào tháng Năm 2014. 20 đề án hay nhất đã được trang bị kiến thức và kĩ năng để xây dựng mô hình doanh nghiệp xã hội, bao gồm kế hoạch kinh doanh và kết nối với các doanh nghiệp xã hội thành công ở Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hãy cùng đọc những chia sẻ của bà Kate Welch, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp xã hội Acumen CIC từ Vương quốc Anh, giảng viên của dự án; chia sẻ của giảng viên Chế Phong Lan từ Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) và các bạn sinh viên tham gia hội trại.

Chia sẻ của bà Kate Welch, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp xã hội Acumen CIC từ Vương quốc Anh, giảng viên của dự án

Tôi vừa mới trở về sau những ngày làm việc tuyệt vời tại Việt Nam với vai trò làm giảng viên và cố vấn hỗ trợ cho chung kết cuộc thi Tăng quyền năng phụ nữ mà tôi đã tham gia từ những ngày đầu khởi động của dự án vào tháng 10 năm 2013. Dự án do Hội đồng Anh Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến và phục vụ Cộng đồng đồng tổ chức. 17 đội sinh viên đến từ các trường đại học trên mọi miền của Việt Nam đã tụ hội với nhau trong hai ngày 10-11 tháng 5 năm 2014 tại khách sạn La Thành, Hà Nội.  Sự nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng của các em đã được lan tỏa trong suốt hai ngày hội trại. Những bạn sinh viên trẻ đã mang tới hội trại những sáng kiến giải quyết các vấn đề xã hội trong nhiều lĩnh vực đa dạng như giúp đỡ những phụ nữ phải chạy thận nhưng không có khả năng trang trải viện phí hay những phụ nữ nghèo ở các vùng nông thôn và những người phụ nữ bán hàng rong  với mức thu nhập không đủ sống. Nhiều bạn trong các bạn sinh viên này có người thân bị phân biệt đối xử bởi tiền sử nghiện hút hoặc từng phạm tội, nhiều bạn đã tham gia giúp đỡ nhóm người yếu thế như phụ nữ khiếm thính không thể tìm được công việc vì khuyết tật của mình. Các bạn sinh viên tham gia cuộc thi với chính những câu chuyện có thật và cũng đã phải nghiên cứu các số liệu thống kê để hỗ trợ cho ý tưởng của mình...xem thêm...

Chia sẻ của chị Chế Phong Lan, Tư vấn Kinh doanh, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP)

HẠNH PHÚC CÙNG SWEM 2014

Cuối cùng, sự mong đợi lẫn hồi hộp về buổi chung kết cuộc thi Ý tưởng kinh doanh - Tăng quyền năng phụ nữ đã kết thúc & để lại thêm một kỷ niệm đáng nhớ. Cảm xúc khó tả về niềm vui, hạnh phúc chen lẫn tự hào liên tục tràn về khi được nghe lại nữa ý tưởng kinh doanh của các em. Chị bị xúc cảm như vậy vì khi chứng kiến sự trưởng thành của các đội trong chiều nay, các hình ảnh ngày đầu gặp các em hồi đầu tháng 3 với các ý tưởng trên mây, câu hỏi hóc búa lẫn ngây ngô rồi các mô hình rối tinh lại dội về não bộ. Hai hôm đầu tập huấn đợt 1 (09 - 10/3), tối về đầu bị đau như búa bổ, giọng thì khản đặc thì biết thật sự thấy món SWEM này "hại não và khoai" quá! Rồi nhớ vụ huy động cu Tít chạy đi mua giấy thủ công bổ xung chuẩn bị làm cây "mong đợi" và con gái Út phải ngồi cắn hạt bí đến tận 12h00 chưa ngủ, vì phục vụ mẹ tư duy ủ mưu tính bài tập và hoạt động cho các anh/chị học sao cho "thông não"...xem thêm...