Hội thảo quốc tế tại Đại học Hàng hải Việt Nam
Hội thảo quốc tế tại Đại học Hàng hải Việt Nam

Ngày 21 tháng 5 năm 2014, tại Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra hội thảo quốc tế về các hướng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực thiết kế tàu thủy và máy tàu thủy với sự tham gia của các diễn giả là các giáo sư đầu ngành đến từ Đại học Strathclyde, Cơ quan đăng kiểm Lloyd (Vương quốc Anh) và Đại học Hàng hải Việt Nam. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Tri thức ASEAN – Vương quốc Anh do Hội đồng Anh Việt Nam tài trợ cho trường Đại học Hàng hải Việt Nam trong năm 2013-2014. 

Tham dự hội thảo có hơn 90 đại biểu là các giảng viên, nhà khoa học, sinh viên đến từ các đơn vị chuyên ngành của Đại học Hàng hải Việt Nam, bao gồm Khoa Máy tàu biển, Cơ khí, Đóng tàu; đại diện lãnh đạo Viện KHCN Tàu thủy, Viện KHCN Hàng hải, Viện Đào tạo Sau đại học, Viện Nghiên cứu và phát triển và Cao đẳng nghề VMU. Hội thảo cũng vinh dự đón tiếp sự có mặt của ông Ian Robinson, Phó Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, đại diện cho đơn vị tài trợ chính của chương trình. 

Thông qua các tham luận tại hội thảo, trong đó 02 tham luận của Đại học Strathclyde, 03 tham luận của Đại học Hàng hải Việt Nam, hội thảo đã đưa đến cho người nghe những nghiên cứu mới, đang được các nhà khoa học của Việt Nam và Anh quan tâm hiện nay. Bên cạnh các tham luận này, hội thảo cũng đặc biệt đánh giá cao tham luận của Cơ quan Đăng kiểm Lloyd, với tư cách là đơn vị đại diện cho khối doanh nghiệp ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào trong thực tiễn. Bên cạnh những thông tin vô cùng bổ ích và mang tính định hướng, hội thảo còn là nơi kết nối các nhà khoa học, mở ra các cơ hội hợp tác trong nghiên cứu khoa học giữa Đại học Hàng hải Việt Nam và các đối tác Vương quốc Anh mà trọng tâm là Đại học Strathclyde.

Bên lề hội thảo, các diễn giả đến từ Vương quốc Anh còn tổ chức các hội thảo chuyên ngành về phương pháp thiết kế tàu thủy hiện đại cho giảng viên, sinh viên Khoa Đóng tàu của nhà trường.