Kỹ năng học tập chuyên sâu cho học sinh thế kỷ 21
Kỹ năng học tập chuyên sâu cho học sinh thế kỷ 21

Lấy cảm hứng từ dự án “Giáo dục đổi mới”, Hội đồng Anh và Microsoft đã hợp tác tổ chức chuỗi hội thảo chính sách về kỹ năng học tập chuyên sâu cho học sinh thế kỷ 21 tại khu vực châu Á. Mỗi hội thảo chính sách đều có trọng tâm và chương trình cụ thể nhằm thiết lập khuôn khổ cho các chia sẻ và tranh luận về việc phát triển tám kỹ năng học tập cốt lõi cần thiết cho học sinh thế kỷ 21 để thành công trong vai trò Công dân toàn cầu. Chủ đề của mỗi hội thảo bao gồm kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập cùng một kỹ năng khác mà quốc gia đăng cai hội thảo lựa chọn. 

Tiếp nối thành công của hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo được khai mạc tại Hà Nội vào tuần cuối của tháng 8 vừa qua, hội thảo về kỹ năng chuyên sâu lần thứ 2 được tổ chức tại Yangon Myanmar vào tháng 9 năm 2014. Hội thảo tập trung thảo luận ba kỹ năng ‘kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu’, ‘kỹ năng ứng dụng thông tin vào học tập’ và ‘kỹ năng tư duy phản biện’ trong số tám kỹ năng cốt lõi cần thiết cho học sinh thế kỷ 21. Hội thảo đã thành công tốt đẹp với 136 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách từ các đơn vị có liên quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo Myanmar, các nhà quản lý giáo dục và đại diện các trường học trên địa bàn thành phố Yangon, các bên liên quan bao gồm các tổ chức phi chính phủ quốc tế, đại diện các dự án giáo dục quốc tế, đại diện từ các quốc gia ASEAN và các chuyên gia quốc tế.

Tham dự hội thảo, cô giáo Thiều Thị Minh Tâm, giáo viên trường trung học cơ sở Yên Hòa, Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tham gia dự án Kết nối lớp học, tập trung vào những hoạt động của chương trình Công dân Toàn cầu. Thông qua bài trình bày của mình, cô đã giới thiệu về khái niệm công dân toàn cầu, nhấn mạnh vai trò của hiệu trưởng trong việc động viên và quản lý chương trình. Đồng thời cô đã chia sẻ rất nhiều ví dụ trực quan và sinh động trong các hoạt động trao đổi quốc tế của trường Yên Hòa thực hiện cùng các đối tác từ Vương quốc Anh và Malaysia. Sau đây là phát biểu cảm tưởng của cô giáo Tâm sau hội thảo. 

Xin chào các bạn,

Tôi là Thiều Thị Minh Tâm, giáo viên tiếng Anh trường THCS Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Đầu tháng 8 năm 2014, thật bất ngờ và thú vị khi tôi  nhận được lời mời từ Hội đồng Anh tham dự hội thảo quốc tế “ Kỹ năng học tập chuyên sâu cho học sinh thế kỷ 21” tại Hà Nội. Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo chính sách về kỹ năng học tập chuyên sâu cho học sinh thế kỷ 21 tổ chức tại sáu nước khu vực châu Á. Mỗi hội thảo chính sách đều có trọng tâm và chương trình cụ thể nhằm thiết lập khuôn khổ cho các chia sẻ và tranh luận về việc phát triển tám kỹ năng học tập cốt lõi cần thiết cho học sinh thế kỷ 21 để thành công trong vai trò Công dân toàn cầu. Chủ đề của mỗi hội thảo bao gồm kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập cùng một số kỹ năng khác mà quốc gia đăng cai hội thảo lựa chọn. Bất ngờ và hơi  căng thẳng vì tôi sẽ tham dự với tư cách là  nột diễn giả, diễn thuyết trong hội thảo để chia sẻ với các bạn đồng nghiệp về thành công trong hoạt động kết nối lớp học, giáo dục học sinh thành những công dân toàn cầu .  Còn thú vị và đôi chút tò mò vì mới nghe qua tên, tôi nghĩ có lẽ  đây sẽ là  một hội thảo với nhiều nội dung rất hữu ích cho hoạt động dự án kết nối lớp học , xây dựng trường hoạt động hợp tác quốc tế tích cực hiện trường tôi đang triển khai. 

Tôi hăm hở đọc tài liệu và chuẩn bị cho bài trình bày tại hội thảo.. Buổi  hội thảo tại Hà Nội hôm đó đáp ứng đúng như lòng mong đợi của tôi. Hội thảo đã cung cấp thông tin cập nhật về các thực tiễn dạy và học sáng  tạo để nâng cao khả năng phát triển các kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh, trong đó có kỹ năng công dân toàn cầu. Hội thảo đã tạo cơ hội giao lưu chia sẻ về thực tiễn thành công trong việc dạy và học tại trường giữa các đại biểu trong khu vực và quốc tế, trên cơ sở đó tạo điều kiện và cơ hội cho các trường tiếp tục phát huy các hoạt động giao lưu quốc tế, phát triển các kỹ năng thiết yếu cho học sinh thế kỷ 21. 

Chưa đầy một tháng sau đó, tôi lại nhận được lời mời từ Hội đồng Anh  tiếp tục tham dự hội thảo tiếp theo tại Myanmar. Khỏi phải nói hôm đó tôi vui mừng thế nào và cũng cảm thấy một chút hãnh diện bản thân. Thành công  trong việc phát triển học sinh thành  những công dân toàn cầu của trường tôi một lần nữa lại được khẳng định.Tôi lại được có cơ hội tuyệt vời để lắng nghe về những cập nhật đổi mới trong chính sách giáo dục tại nước bạn, được chia sẻ với bạn bè quốc tế về cách thức và các hoạt động nhằm phát triển kỹ năng công dân toàn cầu cho học sinh.  Qua bài trình bày đa dạng với nhiều loại hình hợp tác quốc tế như giao lưu trên trang Web cộng đồng dành cho học sinh, giao lưu trực truyến thông qua các buổi Web –conference, qua thư viết tay, video… tôi nhận được nhiều lời khen ngợi và chúc mừng. Các chuyên gia quốc tế và đồng nghiệp nước bạn tỏ ra rất hứng thú và muốn học tập mô hình hợp tác quốc tế của trường tôi. 

Nhờ có hội thảo này mà tôi lại  có thêm những người bạn mới đến từ Anh Quốc và Myanmar. Trường tôi lại có thêm liên kết mới. Bản thân tôi cũng tích lũy được thêm vốn kiến thức trong công tác dạy học , công tác triển khai các hoạt động dự án. Xin cảm ơn các cấp lãnh đạo, cảm ơn Hội Đồng Anh đã tạo mọi cơ hội để  tôi được mở rộng tầm mắt, phát triển chuyên môn, được  học hỏi và  chia sẻ với bạn bè quốc tế. 

Vui lòng xem và download hai bài thuyết trình của cô giáo Thiều Thị Minh Tâm đã được trình bày tại Hội thảo Chính sách giáo dục ASEAN: Kỹ năng học tập chuyên sâu cho học sinh thế kỷ 21 tại Myanmar dưới đây.