Motivating Learning lên sóng truyền hình tại Việt Nam
Motivating Learning lên sóng truyền hình tại Việt Nam

Trong tháng Một năm 2014, Hội đồng Anh Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hợp tác phát sóng trên truyền hình phần đầu tiên của chương trình nhiều tập dành cho giáo viên Tiếng Anh tiểu học “Motivating Learning”. 

Các tập phim của nguồn học liệu này cung cấp cho các giáo viên Tiếng Anh bậc Tiểu học cơ hội được theo dõi các bài giảng Tiếng Anh tại một số trường tiểu học công lập của 9 nước khu vực Đông Á. Theo dõi các tiết dạy thực tế tốt trên lớp qua truyền hình sẽ góp phần hỗ trợ cho các giáo viên cải thiện phương pháp giảng dạy chú trọng giao tiếp và lấy học sinh làm trung tâm đồng thời mang đến các ý tưởng và hoạt động thực tế trên lớp.

Đây cũng là một trong những hoạt động của Hội Đồng Anh Việt Nam nhằm hỗ trợ Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực bồi dưỡng giáo viên, tư vấn hỗ trợ chính sách, xây dựng khung chương trình, bổ sung nguồn tài liệu dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam. Sự hợp tác này góp phần thực hiện mục tiêu cuối cùng của đề án là phát triển việc dạy và học tiếng Anh từ cấp tiểu học nhằm chuẩn bị tốt hơn cho người học sau khi tốt nghiệp có thể dùng được tiếng Anh trong học tập và giao tiếp tự tin trong môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Một ưu tiên quan trọng của Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 là "đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ”. Đổi mới phương pháp giảng dạy ở bậc Tiểu học có nghĩa là cần trang bị cho các giáo viên những kiến thức sư phạm để họ có thể sử dụng phương pháp giảng dạy chú trọng giao tiếp thân thiện với trẻ em. Hiện tại có khoảng 16,000 giáo viên tiếng Anh bậc tiểu ở Việt Nam, nhiều người vẫn còn đang sử dụng những phương pháp dạy học truyền thống, học thụ động, tập trung vào giáo viên. Bộ phim truyền hình “Tạo hứng thú trong học tập” cung cấp cho cho giáo viên tiểu học những hướng dẫn rõ ràng về phương pháp dạy và học ngôn ngữ chú trọng giao tiếp có thể được thực hiện trên lớp như thế nào.

Bình luận của các giáo viên, những người đang theo dõi các bộ phim chuyển thể từ nguồn tài liệu “Tạo Hứng thú trong học tập” trên diễn đàn thuộc trang web hỗ trợ các giáo viên tiếng Anh của Hội đồng Anh Việt Nam, cho đến nay là rất tích cực. Một giáo viên đã nhận xét: "Tôi rất yêu thích chương trình này. Tôi đã học được cách tổ chức các hoạt động dạy kỹ năng nói trên lớp – các hoạt động đã thực sự tạo hứng thú học tập cho học sinh, đặc biệt là trẻ nhỏ”. Hội đồng Anh Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục tổ chức các khóa bồi dưỡng cho các giáo viên, phát triển các nguồn tài liệu thông qua các kênh thông tin trên mạng, truyền hình, mạng điện thoại di động cũng như hướng dẫn trực tiếp cho các giáo viên nhằm góp phần hỗ trợ Bộ Giáo dục và đào tạo đạt được mục tiêu “Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân ở Việt Nam”.