Bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy cho giáo viên tiếng Anh tại Huế

Tiếp nối thành công của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ cho các giáo viên tiếng Anh được tổ chức năm ngoái 2014 tại Huế, năm nay Hội đồng Anh tiếp tục hợp tác với Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khóa học gồm các đợt bồi dưỡng trực tiếp rải trong 4 tuần cho một nhóm mới gồm 75 giáo viên tiếng Anh bậc Tiểu học, THCS và THPT giúp họ mở rộng vốn kiến thức cả về Ngôn ngữ tiếng Anh và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh. Các hội thảo tập huấn của chương trình bồi dưỡng này được phát triển từ nguồn tài liệu của các khóa học về phương pháp giảng dạy toàn cầu của Hội đồng Anh – Tiếng Anh cho giảng dạy - cấp độ 2 và cấp độ 3, Khóa học cấp chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh bậc tiểu học (CIPELT) và Khóa học cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc trung học (CISELT). Cả hai khóa học CIPELT và CiSELT đều đã được hiệu chỉnh nhằm đáp ứng được những nhu cầu chuyên biệt của giáo viên trong thực tế giảng dạy tại Việt Nam. 

Trong 4 tuần tập huấn, các giáo viên được bồi dưỡng về các kỹ năng, phương pháp tiếp cận trong giảng dạy mới đồng thời nâng cao năng lực sử dung ngôn ngữ trên lớp. Trong quá trình học các học viên có các cơ hội trải nghiệm và thực hành những ý tưởng mới thông qua các giờ thực hành giảng dạy; chia sẻ kinh nghiệm, những băn khoăn, những thành công cũng như những khó khăn của mình với các đồng nghiệp qua các hoạt động hợp tác nhóm và thực hành chiêm nghiệm. Mục đích của khóa học là bồi dưỡng và thúc đẩy quá trình phát triển nghiệp vụ giảng dạy và tiếp tục nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trên lớp giúp tạo ra những tác động lâu dài đối với các giáo viên qua đó giúp cải thiện kết quả học tập của học sinh. 

Khóa bồi dưỡng về bản chất là mang tính thực tiễn nhiều hơn là lý thuyết đã cung cấp cho các giáo viên những ý tưởng, những hoạt động trên lớp và các kỹ năng phù hợp với bối cảnh lớp học của họ. Trong số nhiều lợi ích mà khóa học đem lại, khía cạnh thực tế của nội dung đào tạo đã được các học viên của lớp nhấn mạnh: 

"Tôi có thể áp dụng nhiều phương pháp mới  hữu ích cho các học sinh của mình và biết cách tạo động lực hơn cho người học."

"Qua khóa học này tôi có thể học được nhiều hơn các phương pháp giảng dạy mới, hiệu quả và các hoạt động thú vị."

"Tôi có thể áp dụng những kiến thức học được từ khóa bồi dưỡng vào thực tiễn trên lớp của mình".

(Ý kiến của một số giáo viên nhóm THCS tham gia đợt bồi dưỡng tháng 1 năm 2016)

Vì khóa học dành cho 75 giáo viên chia thành 3 lớp sẽ kết thúc trong tháng sau nên tất cả các giáo viên được yêu cầu xem xét việc tiếp tục phát triển nghiệp vụ cũng như lên một kế hoạch hành động cụ thể nhằm phản ánh việc áp dụng những kiến thức và kỹ năng học được từ khóa tập huấn vào giảng dạy và cách họ tiếp tục phát triển nghiệp vụ.   

Trong nhiều năm trở lại đây, Hội đồng Anh Việt Nam đã thực hiện thành công các chương trình tập huấn giáo viên cũng như cán bộ đào tạo, đơn cử là chương trình Đổi mới giảng dạy tiếng Anh tiểu học nhằm tập huấn các cán bộ cốt cán tiếng Anh tiểu học tại nhiều tỉnh thành và đơn vị đào tạo trong cả nước. Những chương trình này được xây dựng nhằm hỗ trợ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGD&ĐT) cải thiện chất lượng công tác dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam với mục tiêu đào tạo được những học viên Viêt Nam giao tiếp tiếng Anh giỏi hơn. 

Các khóa học vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm và sẽ tiếp tục được phát triển và cải thiện để đáp ứng hơn nữa các mong đợi của các giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam. Một trong những giáo viên tham gia khóa học cho biết: "Tôi hy vọng sẽ học được phương pháp giảng dạy mới để tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh tốt hơn trong lớp học qua đó giúp các em học sinh có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hiệu quả chứ không chỉ để vượt qua các kỳ thi tại Việt Nam".

Thông tin liên hệ: Chương trình Phát triển Giảng dạy Tiếng Anh trong Hệ thống Giáo dục, Hội đồng Anh Việt Nam