Dự án trẻ em vui đọc do Hội đồng Anh xây dựng và được Ngân hàng HSBC tài trợ được triển khai ở thành phố Hà Nội từ tháng 3 năm 2016. Dự án nhằm mục đích khuyến khích trẻ đọc sách cả trong lớp học và tại nhà được thực hiện thông qua một kế hoạch đào tạo các giáo viên cốt cán cùng với rất nhiều các hoạt động có liên quan khác.

Để khuyến khích học sinh đọc sách, dự án liên tục tổ chức các đợt phát động đọc sách và các cuộc thi đọc sách, đặc biệt là đọc sách truyện tiếng Anh thông qua tuyển tập sách truyện dành cho các em thiếu nhi tại Vương quốc Anh mà dự án Trẻ em vui đọc đã hỗ trợ cho thư viện của sáu trường trong dự án. Thông qua các hoạt động này, học sinh không những học hỏi được những thông điệp tốt đẹp từ mỗi câu chuyện mà còn nâng cao kỹ năng tiếng Anh và hình thành thói quen và niềm đam mê đọc sách.

Trong mỗi đợt đọc sách, mỗi trường sẽ chọn từ ba đến năm lớp để tham gia hoạt động đọc sách. Học sinh được khuyến khích đọc bốn quyển truyện trong tuyển tập sách mà Dự án tài trợ trong thời gian năm đến sáu tuần. Sau mỗi truyện đọc, học sinh viết tóm tắt thông tin và minh họa câu chuyện mình đã đọc vào Thẻ đọc sách (Reading Passport) và nộp cho cô giáo. Giáo viên đánh giá bài viết, sau đó tổ chức bốc thăm may mắn cho những học sinh tham gia hoạt động.

Thời gian là một thách thức đối với giáo viên và học sinh của các trường khi thực hiện dự án. Các trường đều tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa bổ trợ cho môn Tiếng Anh và các môn học khác. Tuy vây các em học sinh vẫn rất hào hứng tham gia các hoạt động đọc sách do dự án phát động "Thật tuyệt vời!!!. Em thích đọc truyện vì các câu chuyện rất thú vị. Mỗi khi đọc, em cảm thấy thoải mái. Một số cuốn truyện làm cho em cười vì nội dung truyện rất hài hước. Em yêu sách và em muốn mọi người trên thế giới sẽ đọc nhiều sách để có thêm kiến thức” - Trương Bảo Hân- học sinh lớp 4A- trường tiểu học Ngọc Lâm.

“Tuy lúc đầu các giáo viên cảm thấy khá khó khăn khi tổ chức cuộc thi cho học sinh vì phải lựa chọn những câu chuyện phù hợp và thú vị để giới thiệu cho học sinh… sau đó chúng tôi nhận thấy các cuộc thi rất thú vị và hữu ích, đặc biệt là đối với học sinh. Các cuộc thi thu hút các em đọc sách và tập trung hơn vào các bài học trên lớp.. - Cô Thanh Mai, giáo viên Tiếng Anh trường Tiểu học Hoàng Diệu.

Dự án đã thu hút được hơn ba nghìn học sinh của sáu trường tham gia vào bốn đợt phát động đọc sách và hơn 1.5 triệu học sinh tham gia hai cuộc thi đọc sách từ đầu dự án cho đến thời điểm hiện tại.