Thứ Sáu 25 Tháng Ba 2016

Tiêu điểm

  • Kids Read là chương trình toàn cầu do Hội đồng Anh phát triển và được tài trợ bởi Ngân hàng HSBC. Dự án được khởi động vào năm 2011; tới nay đã có mặt tại 10 nước khu vực Trung Đông và Bắc Phi và 7 nước Châu Á. 
  • Kids Read đã khởi động tại Việt Nam năm 2015 tại tỉnh Bình Dương. Năm 2016, dự án bắt đầu được triển khai tại Hà Nội. 
  • 21 giáo viên và gần 4.000 học sinh từ 6 trường tiểu học tại Hà Nội sẽ tham gia vào dự án, với các hoạt động đa dạng và lý thú: các khóa đào tạo đặc biệt cho giáo viên, các chương trình đọc sách, các cuộc thi kể chuyện và sự kiện cộng đồng. Sáu trường tiểu học tham gia cũng sẽ được trang bị hơn 1.200 cuốn sách. 

(Hà Nội) Trong năm thứ hai triển khai tại Việt Nam, “Kids Read” hay “Trẻ em vui đọc”, chương trình đạt giải thưởng quốc tế dành cho học sinh tiểu học, đã tới Hà Nội. Lễ khai mạc diễn ra hôm nay 25 tháng Ba tại trường tiểu học Tây Sơn. 25 em học sinh đã tham gia lớp học mẫu về “kỹ năng kể chuyện” với chuyên gia của Hội đồng Anh. 

Năm 2015 là một năm thành công của dự án tại Bình Dương, khi kết nối tới 3.985 học sinh tiểu học của tỉnh. Trong vòng một năm, bên cạnh số lượng sách mới cung cấp cho các trường tiểu học, các khóa đào tạo giáo viên và cuộc thi cho cả học sinh và giáo viên, bốn sự kiện cộng đồng đã được tổ chức, thu hút 240 phụ huynh học sinh và 483 em nhỏ. 84% các em khi tham gia sự kiện cảm thấy “đọc sách tiếng Anh rất hay” và “nghe chuyện tiếng Anh rất vui”. 

Đặc biệt, ngay trong năm đầu tiên thực hiện dự án, Việt Nam đứng đầu trong nhóm bảy nước của khu vực Đông Á (Bangladesh, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam) về số lượng học sinh tham gia. Không chỉ khuyến khích học sinh tiểu học vui đọc cả trong lớp và tại nhà bằng tiếng Anh và tiếng Việt, chương trình còn tập trung phát triển kỹ năng kể chuyện cho giáo viên và hỗ trợ họ kết hợp các hoạt động của Kids Read trong chương trình giảng dạy trên lớp.  

Cô giáo Lương Thị Thanh Thảo, giáo viên trường tiểu học Định Hòa (Bình Dương), nói: “Trước khi tham gia dự án, tôi rất hiếm khi kể chuyện trên lớp. Không khí dạy và học nói chung không sôi nổi, và các em cũng khá thụ động. Kỹ năng phát âm của các em cũng chưa được tốt. Nhờ tham gia Kids Read, tôi đã chủ động, tự tin và nhiệt tình hơn. Dự án đã giúp tôi sáng tạo những hoạt động thiết thực hơn cho học sinh, và tạo không khí học tập thân thiện vui tươi. Việc giảng dạy của tôi nhờ đó có hiệu quả hơn, và hiện nay tôi đã có thể tiếp cận gần hơn tới học sinh, giúp các em khắc phục những mặt còn yếu.”

Năm 2016, Kids Read sẽ thành lập thư viện tại sáu trường tiểu học tại Hà Nội, cung cấp 216 đầu sách truyện cho mỗi trường. Thư viện sẽ là nguồn dữ liệu để các trường chủ động tổ chức các chương trình đọc sách cho học sinh và để giáo viên có thể sử dụng cho các hoạt động đọc sách sáng tạo trên lớp. 

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: “Dự án Kids Read - Trẻ em vui đọc được thiết kế để khuyến khích học sinh tiểu học vui đọc sách cả trên lớp và tại nhà. Dự án cũng sẽ giúp phát triển kỹ năng tiếng Anh cho thế hệ tương lai, bằng cách giới thiệu những cuốn sách trẻ em hay nhất từ Vương quốc Anh. 

“Đọc sách giải trí trong và ngoài lớp học là một trong những cách tốt nhất để phát triển kỹ năng tiếng Anh cho trẻ em, bởi vậy chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Ngân hàng HSBC để giới thiệu dự án Trẻ em vui đọc tới các em học sinh và giáo viên tại Hà Nội, đặc biệt là tiếp nối thành công của dự án tại tỉnh Bình Dương năm 2015. 4.000 học sinh từ sáu trường tiểu học tại Hà Nội sẽ có cơ hội đọc sách nhiều hơn, tham gia các cuộc thi kể chuyện. Hàng ngàn em học sinh khác sẽ hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động cộng đồng do các tình nguyện viên của Ngân hàng HSBC thực hiện, gồm các hoạt động kể chuyện, đọc sách và các hội thảo chuyên biệt cho phụ huynh. Tôi tin rằng các em nhỏ và các giáo viên sẽ có những giây phút vui vẻ khi tham gia Dự án. Quan trọng hơn, dự án sẽ khuyến khích các em hình thành thói quen vui đọc sách, điều này sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho các em trên suốt chặng đường đời.”

Vui đọc hay Đọc sách giải trí là gì? Đọc sách giải trí chỉ hoạt động đọc xuất phát từ ý chí tự nguyện của bản thân với tâm thế đón đợi cảm giác thư giãn và thỏa mãn từ hành động đọc. Vui đọc – Đọc vui bao gồm những cuốn sách, tài liệu thể hiện sự lựa chọn của các nhân, thời điểm và không gian phù hợp với người đọc.

Tất cả nghiên cứu đều đã chứng minh “vui đọc” cho thấy việc đọc sách giải trí không chỉ tác động tới thành quả đọc, mà còn phát triển kiến thức nền (bao gồm kiến thức khoa học và tưởng tượng), hiểu biết rộng hơn về các nền văn hóa, sự tham gia cộng đồng và cái nhìn sâu sắc hơn về bản chất con người và quá trình ra quyết định, bởi sách sẽ cho ta thấy những cuộc sống khác và những cách thức ứng xử khác. 

Thông tin liên hệ cho báo chí

Vũ Hải Đăng
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh Việt Nam
20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
T +84 (0)4 38436780 (số máy lẻ1957)
F +84 (0)4 38434962
dang.vu@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là một tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi kiến tạo các cơ hội quốc tế và xây dựng niềm tin giữa người dân tại Vương quốc Anh và các quốc gia trên toàn thế giới.

Hội đồng Anh hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Hàng năm, 8.000 nhân viên của chúng tôi, bao gồm 2.000 giáo viên hợp tác với hàng ngàn chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách cũng như hàng triệu người trẻ thông qua các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, Nghệ thuật, Giáo dục và Xã hội. 

Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện theo Hiến chương Hoàng gia Anh. Tổng doanh thu của Hội đồng Anh trong năm tài chính 2013 là 864 triệu bảng Anh; trong đó, 20% đến từ ngân sách công, 80% còn lại đến từ các dịch vụ mà Hội đồng Anh mang lại cho khách hàng trên toàn thế giới, như giảng dạy tiếng Anh và các kỳ thi quốc tế của Vương quốc Anh, các hợp đồng giáo dục và phát triển cho tới các mối quan hệ hợp tác đối tác với các tổ chức nhà nước và tư nhân trên toàn cầu. Các chương trình hoạt động của Hội đồng Anh đều nhằm theo đuổi mục đích phi lợi nhuận và hỗ trợ sự thịnh vượng và an ninh của Vương quốc Anh và trên toàn cầu.  

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập địa chỉ: www.britishcouncil.org. Quý vị cũng có thể cập nhật thông tin về hoạt động của Hội đồng Anh tại http://twitter.com/britishcouncilhttp://blog.britishcouncil.org/.

Thông tin liên quan