Công dân tích cực - Nguyễn Tiến Hiệp (Hà Nội)
Công dân tích cực - Nguyễn Tiến Hiệp (Hà Nội)

Có nhiều lý do để lý giải cho sự bắt đầu của các mối quan hệ, không biết mọi người thì chọn lý do gì; còn tôi thì chọn chữ “Duyên”- và chữ Duyên cũng cho tôi cơ hội được tham gia khóa tập huấn Active Citizens được tổ chức tại Hà Nội tháng 12 vừa qua.

Nhận được thông tin về chương trình, tò mò, tìm hiểu thông tin về những khóa tập huấn đã được tổ chức trước đó, cảm giác hứng khởi và bị thuyết phục bởi sự chuyên nghiệp gần gũi của anh chị trong buổi phỏng vấn…Và cuối cùng thì cũng tới ngày tham gia khóa tập huấn.

Bốn ngày tập huấn với những người bạn mới, đó là các bạn trẻ, những cán bộ đoàn năng động, tràn đầy sức trẻ.Từ Cà Mau, Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh rồi Lâm Đồng, Lạng Sơn, Điện Biên, Hà Nội. Và tất nhiên là không thể quên các anh chị điều phối viên thực sự thú vị. Những Chị Gấm, chị Ngà, anh Trung, Anh Hiếu, …. Tất cả chúng tôi bước chân lên con thuyền công dân tích cực cùng với khóa tập huấn Active Citizens.

Một khóa tập huấn được đầu tư và chuẩn bị cẩn thận từ nội dung tới cách thức tổ chức.Thông qua những hoạt động tập thể  sinh động, thú vị Active Citizens giúp chúng tôi xóa bỏ những định kiến của  bản thân, mở lòng với mọi người và chấp nhận những khía cạnh khác nhau của vấn đề. Những ý tưởng về  Cây kỳ vọng, Tôi và chúng ta, Thầy bói xem voi,… tới với chúng tôi thật tự nhiên nhưng khi nhìn lại thì thực sự, khóa học đã gợi mở cho chúng tôi những bài học giá trị về vấn đề xây dựng và phát triển cộng đồng.

Không có giáo trình sẵn, không có sự phân định đúng sai và một con đường duy nhất. Điều thú vị của khóa tập huấn sự chủ động và đa dạng trong các hoạt động. Những vấn đề được bàn trong khóa tập huấn thực sự sát sườn và vô cùng quan trọng với những cán bộ Đoàn hay các bạn trẻ đang dành thời gian xây dựng và phát triển những dự án cho cộng đồng. Những bài học về niềm tin, về phát triển bền vững và các case thực tế ở địa phương đem lại cho tôi những suy tưởng về vấn đề sáng tạo phát triển cộng đồng.

Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển với mức thu nhập bình quân xấp xỉ 2000 USD; một thế hệ dân số trẻ với khát vọng phát triển đất nước thì những khóa tập huấn như Active Citizens thực sự ý nghĩa. Bản thân đang triển khai những dự án phát triển cộng đồng liên quan tới giới trẻ. Tôi thực sự mong có thể có nhiều bạn trẻ có thể tiếp cận những khóa tập huấn chất lượng như Active Citizens. Nó sẽ là một sự chuẩn bị đáng có cho những bạn trẻ có thể tận dụng tối đa những nguồn lực sẵn có và phát triển xã hội một cách hiệu quả nhất.

Khóa tập huấn kết thúc, mỗi chúng tôi lại trở về với địa phương và tiếp tục những hoạt động công tác, học tập, nhưng còn đó những suy ngẫm, bài học rút ra, những sự chuyển mình về tư duy và sáng tạo trong các kế hoạch phát triển xã hội, những người bạn mới. Chúng tôi vẫn liên lạc với nhau, chung sức hỗ trợ phát triển dự án của mỗi cá nhân thông qua những kinh nghiệm rút ra được từ khóa tập huấn…

Đã có những ý tưởng nảy ra từ trong khóa tập huấn, được mọi người thảo luận, được những chuyên gia từ Trung ương Đoàn và Hội đồng Anh góp ý phát triển để rồi đi vào thực tiễn. Những dự án như nhân rộng mô hình hoạt động Active Citizens tại Việt Nam, đưa ca dao, tục ngữ vào trường học, trại hè thanh niên,…. Tất cả đều đem lại cho chúng tôi một niềm tin vào những thay đổi tích cực trong xã hội. 

Với tổ chức YVS ( Youth’s View, Voice and Vision in Society)- là một tổ chức hỗ trợ phát triển nhận thức cho giới trẻ thông qua nền tảng kỹ năng về  tư duy, tranh luận và hùng biện, do cá nhân tôi có cơ hội được làm việc trực tiếp thì Active Citizens thực sự đã đem lại thay đổi tích cực trong tổ chức về cả nội dung và cách thức phát triển.

Cám ơn Trung ương Đoàn thanh niên, Hội đồng Anh, những anh chị điều phối viên dễ mến đã dành tâm huyết để tổ chức sự kiện ý nghĩa này.

Chú thích ảnh: Hiệp thứ hai từ trái sang đang thảo luận nhóm

Xem thêm