Công dân tích cực - Ngô Thị Kim Tiên (Bắc Ninh)

Sáng nay, cơ quan tiếp nhận một cán bộ mới được phân công về Ban Trường học do tôi  phụ trách, buổi gặp mặt, bạn ấy nhìn tôi, nheo nheo mắt hỏi: “Chị ơi, làm việc ở cơ quan mình có hay phải đi không chị?”, tôi cười “Làm Đoàn thì luôn xác định tư tưởng rằng cuộc đời mình là những chuyến đi, và đi rồi thì em mới thấy, là “được đi” chứ không phải là “phải đi”, em ạ”. Em lại hỏi “Vậy chuyến đi nào để lại cho chị ấn tượng nhất”. Tôi nhớ ngay đến Vietnam Active Citizens, một khóa tập huấn với biết bao cảm xúc khó quên trong cuộc đời.

Khóa học đã kết thúc gần 1 tháng, nhưng tôi vẫn nhớ rất rõ, Hà Nội đón tôi bằng những cơn gió lạnh đầu đông, mà lòng tôi không hiểu sao lại rộn ràng như thể tôi biết rằng, một khoảng thời gian tươi đẹp và ý nghĩa sắp bắt đầu. Tôi mường tượng lại cảm giác ấm áp giữa tiết trời giá lạnh khi bước chân vào hội trường, rất nhiều gương mặt mới bên cạnh những gương mặt tôi đã gặp trong lần tập huấn đầu tiên tại Bắc Ninh. Chị Gấm đi lại bắt tay tôi, cười hiền “Lâu không gặp, em có khỏe không?”, kể từ giây phút ấy, tôi thấy như gặp lại gia đình của mình. Active Citizens đã mang lại cho tôi cảm giác thật gần gũi, chân tình. 

Trong suốt bốn ngày của hội nghị, chúng tôi đã được thảo luận, tiếp cận những phương pháp mới trong việc kết nối thanh niên để xây dựng cộng đồng địa phương của mình. Đó là những phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới mẻ và đầy sức hút, khiến chúng tôi cứ cuốn mình vào một cách đầy tích cực và chủ động. Ngay cả cái cách bắt đầu buổi tập huấn của  Active Citizens cũng khiến chúng tôi bất ngờ, bất ngờ bởi chúng tôi không làm quen với nhau theo cách truyền thống “bạn tên gì? Ở đâu? Bao nhiêu tuổi? Công việc là gì?”, chúng tôi tìm hiểu nhau thông qua một trò chơi lý thú: Globingo. Nhờ có nó mà các thành viên đến từ các tỉnh thành khác nhau, chưa một lần gặp mặt nhưng dễ dàng biết được sở thích, tài lẻ, quan điểm sống của nhau đầy bất ngờ, rồi lại nhận được những món quà nhỏ thật xinh xắn của Hội đồng Anh, Hà Nội có lạnh đâu? Hay do tình cảm của Trung ương Đoàn và Hội đồng Anh khiến tôi cảm thấy ấm áp đến vậy? 

Bốn ngày tham gia tập huấn là bốn ngày chúng tôi được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong việc truyền tải nội dung tập huấn của các giảng viên đến từ Hội đồng Anh. Họ giảng bài như thể đang trò chuyện, chia sẻ, thật gần gũi và chân tình; tôi chưa bao giờ được tham dự một khóa tập huấn nào mà những kiến thức chúng tôi thu nhận được lại đơn giản và dễ hiểu như tại đây; điều lớn nhất chúng tôi thu nhận được sau những nội dung tập huấn vô cùng mới mẻ và sinh động như “café thế giới”, “dòng sông kỳ vọng”, “lắng nghe 3 cấp độ”, “xây dựng niềm tin, phát triển bền vững” cùng những trò chơi đầy lôi cuốn như “vải thưa che mắt thánh”, “4 từ” … đó chính là chúng tôi đã nhìn cuộc sống theo một cách khác, cách của công dân tích cực – “Truyền cảm hứng và gây dựng niềm tin, đóng góp tích cực cho cộng đồng”. Cuối cùng, tôi cũng khám phá ra những điều thật khác biệt với những thử thách hiện tại tôi đang gặp phải trong cuộc sống, trong cộng đồng. Tôi thực sự đã có niềm tin vững chắc ở cuộc sống vốn dĩ có quá nhiều khó khăn khiến chúng ta nản lòng. Và giá trị Hội đồng Anh mang lại, đơn giản mà lại lớn lao như vậy đấy! 

Lớp tập huấn kết thúc nhưng tình cảm thì còn mãi ở đây, giờ phút này đây, tôi có thể nhớ và điểm lại từng gương mặt thân thương và đáng yêu của các thành viên trong lớp – những thành viên mà tôi đã học hỏi được rất nhiều từ họ. Tôi học được sự điềm tĩnh của Xuân Thời – TP. Hồ Chí Minh, sự sôi nổi của Tuấn Anh – Bình Dương; sự chững chạc của Trọng Nguyên – Hà Nội; sự sôi nổi, trẻ trung của Minh Phương – Học viện chính sách và phát triển… và những thành viên quan trọng mà tôi không thể không nhớ tới, đó là chị Gấm – người chị thật hiền và xinh xắn; chị Ngà – Một người chị mới quen rất nhiệt tình, trách nhiệm; anh Hiếu, anh Trung, Trung ương Đoàn, những người luôn theo sát lớp học, bảo ban, nhắc nhở và động viên từng thành viên trong lớp, và cả Tristian – Một giảng viên trẻ tuổi, hài hước và rất đẹp trai. Tôi mong rằng Hội đồng Anh sẽ mang chương trình công dân tích cực đến thật nhiều địa phương khác nữa, để rồi khi chương trình khép lại, họ cũng sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời như chúng tôi. 

Tôi cũng nhất định không chịu dừng chân ở đây, tôi đang tổng hợp những kiến thức, kỹ năng có được để bằng cách nào đó, góp phần đưa dự án phát triển phong trào thanh niên sáng tạo vì sự phát triển của xã hội vào áp dụng đối với thanh niên tỉnh Bắc Ninh; tôi chỉ hy vọng rằng, sẽ truyền được cái hồn, cái lửa của những ngày tập huấn cùng Trung ương Đoàn và Hội đồng Anh đến với thanh niên địa phương mình, mục đích cuối cùng, cũng chỉ đơn giản là để hướng tới một cộng đồng công dân tích cực.

Đó là chuyến đi ý nghĩa và đáng nhớ nhất trong suốt 7 năm công tác, bởi tại đây, chúng tôi không phải chỉ có một khóa học, chúng tôi có một gia đình. Gia đình Việt Nam Active Citizens. 

Chú thích ảnh: Tiên (đứng giữa)

Xem thêm