Công dân tích cực - Vũ Trà My (Hà Nội)
Công dân tích cực - Vũ Trà My (Hà Nội)

Năm 2013 của tôi đã trôi qua với nhiều sự thay đổi trong cuộc sống từ những kiến thức và kinh nghiệm có được. Một trong những cơ hội lớn đến với tôi trong thời gian này chính là việc được lựa chọn tham gia khóa tập huấn Công dân Tích cực tại Việt Nam do Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên (CYDECO), TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội đồng Anh Việt Nam tổ chức vào những ngày cuối năm 2013.

Trong gần một tuần tham dự chương trình, tôi đã thu thập được nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích thông qua việc trải nghiệm các phương pháp học tập mới; đồng thời có cơ hội làm quen và tiếp xúc với các học viên trong lớp – những cán bộ đoàn, hội mẫn cán trên cả nước. Theo tôi, điểm đặc biệt so với những chương trình tập huấn thông thường của chương trình Công dân Tích cực là thay vì sử dụng phương pháp học tập một chiều truyền thống, thầy giảng – trò nghe, chương trình đã sử dụng phương pháp học hiện đại đó là tương tác giữa giảng viên và học viên, có sự trao đổi thông tin hai chiều. Từ đó, những thông tin, kiến thức mà mỗi thành viên tham gia có được không chỉ là những nội dung do các giảng viên truyền tải mà còn là sự chia sẻ giữa các thành viên tham gia chương trình – cộng đồng công dân tích cực Việt Nam. Phương pháp này không chỉ giúp chúng tôi nắm được nhiều kiến thức mà còn trau dồi được những kĩ năng mềm như hoạt động nhóm, giao tiếp, thuyết trình... cần thiết cho bản thân để tham gia các hoạt động và thực hiện các công việc sau này.

Tôi tin rằng không chỉ đối với tôi mà chương trình Công dân Tích cực tại Việt Nam đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thanh niên Việt Nam, những người trẻ đầy nhiệt huyết và quan tâm tới những giá trị cộng đồng và phát triển bền vững của xã hội. Những lợi ích này có thể được chia sẻ trực tiếp đối với các học viên tham gia chương trình hoặc gián tiếp giữa các thành viên tham gia và các thanh niên khác. Công dân Tích cực tạo cơ hội cho chúng tôi được chia sẻ ý tưởng và những kinh nghiệm thực tế, đồng thời áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học để lên kế hoạch và thực hiện những mục tiêu của riêng mình, đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu quan trọng của xã hội. Với những kinh nghiệm và kế hoạch đã có được, các học viên có thể truyền đạt lại với những người có cùng sự quan tâm, từ đó tạo được sự lan tỏa tới cộng đồng.

Bản thân tôi sau khi tham gia chương trình không chỉ đạt được mục tiêu ban đầu là được trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng phục vụ cho học tập và công việc mà chương trình đã giúp tôi thực tế hóa một ước mơ, một ý tưởng mà tôi từng nghĩ sẽ chỉ được khóa lại và cất trong suy nghĩ của tôi: một dự án về tuyên truyền và giáo dục văn hóa, nghệ thuật truyền thống cho học sinh, sinh viên. Trong quá trình tham gia khóa tập huấn, ý tưởng của tôi đã được xây dựng, lên kế hoạch thực hiện cụ thể và nhận được sự ủng hộ đông đảo của các học viên cùng tham gia, và sau cùng là sự hỗ trợ của Hội đồng Anh và CYDECO. Dự án của tôi sẽ sớm được thực hiện và tôi tin tưởng đó sẽ là một đóng góp tuy nhỏ nhưng quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn của một công dân tích cực: Kết nối toàn cầu, gắn kết địa phương vì một tương lai phát triển bền vững.

Chú thích ảnh: Vũ Trà My (giữa)

Xem thêm