©

Hình ảnh được sử dụng theo giấy phép và chỉnh sửa từ bản gốc.

Hội đồng Anh mời nộp hồ sơ ý tưởng thực hiện chương trình podcast Thanh niên và Cuộc sống (tên tạm thời). Để nộp hồ sơ vui lòng hoàn thiện mẫu hồ sơ dưới đây và gửi về vnarts@britishcouncil.org.vn trước ngày 17.09.2021.

Đối tượng chúng tôi tìm kiếm là những tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực sáng tạo vì mục tiêu xã hội, có kinh nghiệm, năng lực và tài năng phát triển và thực hiện một chương trình podcast (cả tiếng và hình) hấp dẫn, bổ ích và cuốn hút dành cho thanh niên Việt Nam, đặc biệt là các đối tượng ở khu vực đô thị, bán nông thôn và nông thôn tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. 

Dưới đây là những thông tin cần thiết để các bên quan tâm chuẩn bị hồ sơ.

Mục đích của chuỗi podcast này là gì?

Truyền tải những thông tin hữu ích và hấp dẫn đến cho người trẻ tuổi trong đó lồng ghép những thông tin di cư an toàn và phòng chống nạn buôn người tới những đối tượng có quan tâm hoặc có liên quan. 

Nội dung chính của podcast này?

Dự án mong muốn cung cấp thông tin hữu ích về di cư an toàn và phòng chống nạn buôn người đến với các đối tượng có nguy cơ một cách rộng rãi, an toàn, có tính tương tác, và theo hướng lấy nạn nhân làm trọng tâm. 

Mặc dù những thông tin hữu ích về di cư an toàn và phòng chống nạn buôn người là nội dung trọng tâm chính, nhưng để hấp dẫn các đối tượng tiếp cận thông tin thì podcast có thể được thực hiện theo hướng thông tin và bàn luận về các vấn đề hay, vui, hữu ích mà thanh niên quan tâm, từ đó lồng ghép thông tin về di cư an toàn và phòng chống nạn buôn người một cách khéo léo, phù hợp.  

Ví dụ: nội dung podcast có thể kết hợp âm nhạc, tin tức (về âm nhạc, phim ảnh, thời trang, các xu hướng mới, vv… mà người trẻ tuổi quan tâm), kiến thức về kỹ năng sống cho người trẻ, kỹ năng khởi nghiệp, thông tin du học, thông tin học tập và làm việc ở nước ngoài, thông tin về các vấn đề xã hội, văn hóa, môi trường, phát triển vv… và lồng ghép nội dung về di cư an toàn và phòng chống nạn buôn người vào trong tổng thể nội dung chung.

Làm sao để nội dung hữu ích và cuốn hút người trẻ sẽ hoàn toàn do bên nộp hồ sơ đề xuất. Nội dung về di cư an toàn và phòng chống nạn buôn người sẽ được dự án cung cấp. Bên nộp đề xuất sẽ xử lý nội dung này và lồng ghép thông tin một cách phù hợp. 

Ví dụ về một số podcast để tham khảo?

https://music.britishcouncil.org/selector-radio 
https://chartable.com/charts/spotify/vietnam-top-podcasts 

Phong cách của podcast này?

Có tính chất liên quan đến văn hóa nghệ thuật, sáng tạo, cách thể hiện dí dỏm, vui, thân thiện, hấp dẫn với đối tượng hướng đến là người trẻ tuổi, đặc biệt là ở các khu vực thành thị, bán nông thôn và nông thôn các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Cách thức thực hiện của podcast?

Ghi âm/hình của người biên tập/host được đăng tải từng phần (episode) trên kênh/nền tảng của đối tác đề xuất chương trình và đồng thời trên website của dự án. Thời lượng phát có thể 2 tuần/lần, 3 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần, tùy theo ý tưởng của bên đề xuất. 

Nội dung được biên tập, thực hiện, đăng tải và truyền thông ra sao?

  • Người biên tập/host sẽ thiết kế và sản xuất nội dung mỗi phần sao cho hấp dẫn nhất hướng đến đối tượng là người trẻ tuổi.
  • Dự án cung cấp nội dung về vấn đề di cư an toàn và phòng chống nạn buôn người, người biên tập/host sẽ xử lý thông tin để lồng ghép vào nội dung của mỗi phần một cách phù hợp. 
  • Mỗi phần đều cần có một mức độ tương tác nhất định với khán giả (vd: Host đặt câu hỏi mỗi cuối chương trình, khán giả để lại lời bình luận hoặc email/zalo trực tiếp tới kênh của chương trình), biên tập/host của chương trình sẽ dựa vào những quan tâm của khán giả để xây dựng/lồng ghép vào các phần tiếp theo.
  • Đối tác đề xuất chương trình podcast sẽ tự tổ chức xây dựng chương trình, ghi âm/ghi hình và tải file lên kênh/nền tảng của mình và lên website của dự án.
  • Đối tác sẽ tiến hành truyền thông trên các kênh sẵn có của mình để quảng bá chương trình podcast này rộng rãi tới mọi đối tượng. Dự án sẽ chia sẻ thông tin trên các kênh truyền thông của dự án, đặc biệt tới các đối tượng mà dự án hướng đến.

Cách thức phối hợp làm việc ra sao?

Đối tác sẽ được lựa chọn nhận tài trợ của Hội đồng Anh dựa trên bản đề xuất ban đầu. Trong vòng một tháng kể từ khi ký thỏa thuận tài trợ, đối tác sẽ lên đề xuất cụ thể về nội dung, thời điểm, tiến độ và thời gian thực hiện, và kế hoạch chi tiêu ngân sách thực hiện. Hội đồng Anh sẽ thỏa thuận, phê duyệt đề xuất cuối cùng và cung cấp toàn bộ ngân sách thực hiện. Bên nhận tài trợ sẽ sản xuất chuỗi podcast và phối hợp cùng Hội đồng Anh trong việc truyền thông về chuỗi podcast này. 

Thời gian thực hiện?

  • Giai đoạn thí điểm từ tháng 11/2021 – tháng 11/2022 tổng cộng 12–24 phần. Sau giai đoạn thí điểm sẽ đánh giá và tiếp tục hoặc ngừng. 
  • Các mốc thời điểm chính:
Mốc Thời gian
Hội đồng Anh thông báo mời nộp hồ sơ 27.08.2021
Hạn nộp hồ sơ 17.09.2021
Ký thỏa thuận tài trợ với đối tác 24.09.2021
Hoàn thiện kế hoạch cụ thể sản xuất chương trình 15.10.2021
Chương trình lên sóng 01.11.2021 – 01.11.2022
Tổng kết năm thứ nhất và kế hoạch năm sau 01.11.2022

Tổng ngân sách thực hiện:

Tối đa 10,000 bảng Anh (tương đương khoảng VND300,000,000) cho chương trình thực hiện kéo dài một năm, bao gồm tất cả các loại thuế áp dụng hiện hành. Xin lưu ý Hội đồng Anh áp dụng hướng dẫn về chi phí địa phương của UN/EU trong các dự án phát triển tại Việt Nam tham khảo tại đây

Tiêu chí lựa chọn?

Tiêu chí Điểm
Ý tưởng hay, có tính chất liên quan đến văn hóa nghệ thuật, sáng tạo, có khả năng hấp dẫn nhiều đối tượng là người trẻ tuổi 30%
Kế hoạch thực hiện rõ ràng, có tính khả thi cao 20%
Năng lực đội ngũ tham gia thực hiện phù hợp, có triển vọng 20%
Chiến lược truyền thông rõ ràng, phù hợp 20%
Ngân sách phù hợp, khả thi, cạnh tranh 10%
Tổng 100%

 Tóm lại: 

Bạn đề xuất làm podcast hấp dẫn dành cho thanh niên và truyền tải đến cho thanh niên. Đây sẽ là chương trình podcast của bạn. 

Chúng tôi cung cấp nội dung về di cư an toàn và nạn buôn người vào chương trình podcast, tài trợ cho việc sản xuất podcast, và truyền thông đến cho các đối tượng hướng đến của dự án. 

Cách thức nộp hồ sơ?

Vui lòng tải mẫu đơn dưới đây, điền đầy đủ thông tin và gửi tới địa chỉ vnarts@britishcouncil.org.vn trước ngày 17.09.2021.

Cần thêm thông tin?

Vui lòng gửi thư về địa chỉ vnarts@britishcouncil.org.vn trước ngày 10.09.2021.