Nghệ nhân âm nhạc Lai Lầu
Nghệ nhân âm nhạc Lai Lầu (Làng Bỉnh Nghĩa, Ninh Thuận) ©

Hội đồng Anh 

TỔNG QUAN 

Hội đồng Anh đang tìm kiếm tám nghệ sĩ thực hành âm nhạc để tham gia chương trình lưu trú FAMLAB diễn ra trong 10 ngày tại Phù Sa Lab Hà Nội, từ 13–23 tháng Một 2019. 

Thuộc hợp phần FAMLAB của Dự án Di sản Kết nối (do Hội đồng Anh tại Việt Nam triển khai) và thực hiện với sự phối hợp cùng Lune Production và Phù Sa Lab, chương trình lưu trú FAMLAB hướng đến các trao đổi và chia sẻ chuyên sâu về âm nhạc với các chuyên gia, các phiên thực hành trong studio của Phù Sa dành để người tham gia cộng tác và phát triển các ý tưởng cùng nhau, với sự góp mặt của các cố vấn chương trình và chuyên gia âm nhạc.

Người tham gia có thể sử dụng hệ thống studio và các trang thiết bị hiện đại của Phù Sa Lab, cũng như các nhạc cụ truyền thống (như cồng chiêng, ting ning, trống ginang và paranung, đàn môi, sáo và những thể loại khác) và một số nhạc cụ do chính nghệ nhân của Phù Sa chế tác. 

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN 

Hướng đến các nỗ lực chia sẻ và phát huy âm nhạc truyền thống Việt Nam, chương trình lưu trú hướng đến người thực hành âm nhạc thuộc không phân biệt thể loại và quốc tịch với. Tiêu chí lựa chọn người tham gia bao gồm:

  • kiến thức nền tảng về các loại hình âm nhạc truyền thống Việt Nam (ví dụ âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên, và âm nhạc nghi lễ Chăm)
  • có mối quan tâm khám phá và kết hợp các thực hành đương đại vơi các giá trị truyền thống
  • có quan tâm đến việc tìm hiểu sâu thêm và đóng góp cho nền âm nhạc bản địa.

Để ứng tuyển, vui lòng gửi hồ sơ về hòm thư điện tử vnarts@britishcouncil.org.vn trước 23h59, ngày 31 tháng Mười Hai năm 2018. Thông báo chính thức sẽ gửi đến ứng viên được chọn vào ngày 4 tháng Một năm 2019.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • một thư ngắn (tối đa một mặt giấy A4, tiếng Việt hoặc tiếng Anh) giới thiệu về bản thân bạn và giải thích lý do bạn muốn tham gia vào chương trình này
  • lý lịch chi tiết về nền tảng và quá trình thực hành âm nhạc
  • ít nhất hai đường dẫn (link) các tác phẩm bạn đã thực hiện (bản nhạc ghi âm, phim, v..v...).

CÁC THÔNG TIN KHÁC 

  • Người tham dự cần tham gia tất cả các workshop do chuyên gia của Phù Sa Lab thực hiện, cũng như một buổi giới thiệu trước chương trình lưu trú, và một buổi tổng kết ở cuối chương trình. 
  • Lịch trình chi tiết sẽ được gửi đến người tham dự trước ngày 8 tháng Một 2019.
  • Vé máy bay khứ hồi đến Hà Nội, cũng như hỗ trợ ăn ở tại Hà Nội trong suốt quá trình lưu trú sẽ do Hội đồng Anh sắp xếp và chi trả cho tối đa ba người tham dự không sống ở Hà Nội. Bữa trưa sẽ được cung cấp cho tất cả những người tham gia.

Đối với các nhạc cụ và thiết bị, chúng tôi yêu cầu người tham dự tuân thủ các quy sử dụng sẽ được thông báo trước khi chương trình lưu trú diễn ra.

Chương trình lưu trú sẽ hoàn tất với một buổi biểu diễn (FAMLAB Open Session) vào tối ngày 23 tháng 1 (diễn ra tại Phù Sa) để người tham gia có thể giới thiệu và chia sẻ về các công việc đã được thực hiện trong chương trình.

GIỚI THIỆU - CHUYÊN GIA ÂM NHẠC PHÙ SA LAB

Nguyễn Đức Minh: Theo học âm nhạc dân tộc tại Học viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, Nguyễn Đức Minh được xem là một trong những nghệ sĩ đàn môi xuất sắc nhất Việt Nam. Là học trò của GS Trần Quang Hải, con trai nhà nghiên cứu âm nhạc nổi tiếng Trần Văn Khê, anh sớm có kiến thức chuyên sâu và nắm vững các nhạc cụ bộ hơi khu vực Tây Bắc và các vùng miền khác sau này. Là sáng lập viên và cùng với nhóm nghệ nhân Đàn Đó, Minh 'đàn môi' đi đầu trong việc tạo ra nhiều nhạc cụ bản địa đương đại như ‘đàn đó’, ‘trống chum’. Anh cũng là tác giả ‘Chém Gió’ và ‘Lời Của Tre’, những vở diễn thể nghiệm táo bạo pha trộn tinh tế nhiều loại hình nghệ thuật và dòng âm nhạc, được thai nghén, ra đời và biểu diễn tại Phù Sa Lab. Nguyễn Đức Minh tham gia Dàn nhạc các dân tộc bản địa Seaphony với vai trò nhạc sĩ sáng tác, dàn dựng và chỉ huy diễn xướng, đồng thời là nghệ sĩ biểu diễn trong nhiều tiết mục.

Quyền Thiện Đắc: Xuất thân từ gia đình âm nhạc với nền tảng jazz mạnh mẽ, Quyền Thiện Đắc tốt nghiệp Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam chuyên ngành saxophone, sau đó giành học bổng từ trường Berklee, Boston, và lấy tiếp bằng Thạc sĩ tại Học viện âm nhạc Malmo, Thụy Điển. Anh được xem là một trong những nghệ sĩ saxophone và jazz hàng đầu Việt Nam, và nổi tiếng trong giới như một người tiên phong với nhiều tác phẩm thể nghiệm. Sự nghiệp âm nhạc của anh có bước ngoặt lớn khi anh bắt đầu tập trung pha trộn và biến tấu đương đại với âm nhạc bản địa, cùng làm việc tại Lune Production và thể nghiệm với các nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý và Nguyễn Đức Minh, tạo nên các chương trình đầy ngẫu hứng pha trộn như "Chém Gió", nơi chất jazz và chất bản địa gặp gỡ đầy cảm xúc. Ở Dàn nhạc các dân tộc bản địa Seaphony, Quyền Thiện Đắc vừa dàn dựng tác phẩm, chỉ huy diễn xướng, vừa là nghệ sĩ biểu diễn trong nhiều tiết mục.

Nhóm Đàn Đó: Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc, Nguyễn Quang Sự
Bộ ba với 12 năm gắn bó này đã "chinh chiến" trên nhiều sân khấu từ Việt Nam đến quốc tế. Hơn sáu năm kinh nghiệm làm việc với tre và các chất liệu bản địa khác, những "nghệ nhân mới" này mang đến nhiều kiến thức vô giá trong nghiên cứu chất liệu, chế tác nhạc cụ, và tiếp cận âm nhạc bản địa từ một góc độ đương đại rất khác biệt. Biểu diễn từ Làng Tôi, đến Dàn nhạc các dân tộc bản địa Seaphony, và đặc biệt là Chém Gió và Lời của Tre – những vở diễn mà cả ba đóng vai trò quan trọng từ nghệ sĩ đa nhạc cụ, nghệ nhân, đến tư cách đồng tác giả, nhóm Đàn Đó thấu hiểu và nắm bắt một tập hợp đa dạng nhạc cụ bản địa từ các vùng miền khác nhau của Việt Nam (Tây Bắc, Tây Nguyên hay các vùng dân cư của người Chăm dọc theo bờ biển Nam Trung Bộ), cũng như các nhạc cụ đặc trưng do nhóm chính tay chế tác: ‘đàn đó’ (nhạc cụ bộ gõ thân tre với tên gọi cảm hứng từ chiếc đó bắt cá), ‘trống chum’ và nhiều nhạc cụ khác.

NHÀ TỔ CHỨC

DỰ ÁN DI SẢN KẾT NỐI CỦA HỘI ĐỒNG ANH TẠI VIỆT NAM

Di sản Kết nối là dự án trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, kéo dài trong hai năm, Dự án này sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Dự án bao gồm hai hợp phần có liên kết chặt chẽ: Hoạt động văn hóa cộng đồng, và Lab Phim, Nhạc và Lưu trữ (FAMLAB – Film, Archive and Music Lab). Khởi động vào tháng 4 năm 2018, dự án nhằm kiến tạo các cơ hội mới để các cộng đồng trên khắp cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó.

Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, vận động chính sách (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), cũng như các thử nghiệm sáng tạo nhằm phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại. Xem thêm về dự án Di sản kết nối.   

LUNE PRODUCTION

Lune Production được thành lập vào năm 2012 với hoài bão truyền tải những giá trị văn hóa của thế giới, bắt đầu từ Việt Nam, đến với khán giả toàn cầu. Công ty phát triển và quảng bá những vở diễn và sản phẩm mang chất liệu văn hóa bản địa qua việc hợp tác với những nghệ sĩ đẳng cấp thế giới chia sẻ cùng tầm nhìn và đam mê. Các tác phẩm của Lune Production như À Ố Show, Làng Tôi, … đã chinh phục khán giả địa phương cũng như quốc tế khắp bốn châu lục. Song song với việc mở rộng quy mô, công ty tiếp tục tập trung thúc đẩy sáng tạo và khơi nguồn và phát triển các giá trị văn hóa. Các công trình gần đây nhất của Lune là Dự án S.E.A Sound, giới thiệu Dàn nhạc các dân tộc bản địa Seaphony; và Palao, tác phẩm sân khấu đương đại mang hơi thở văn hóa Chăm.

DỰ ÁN S.E.A SOUND VÀ DÀN NHẠC ÂM THANH BẢN ĐỊA SEAPHONY 

Dự án S.E.A Sound được kiến thiết bởi nhạc sĩ Nguyễn Nhất Lý, nhằm tạo nên một sân chơi cho cộng đồng những người yêu mến âm nhạc bản địa Đông Nam Á sẻ chia, thưởng thức, sáng tác, biểu diễn và cùng phát triển. Sau nhiều năm nghiên cứu và những tháng ròng lao động miệt mài xuyên suốt 2017, Dàn nhạc các dân tộc bản địa Seaphony đã có buổi ra mắt với chương trình ‘Đêm Vô Thức Bản Địa’ tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 12/12/2017. Bước kế tiếp, S.E.A Sound hướng tới bén rễ sâu hơn thành nền tảng bền vững lâu dài ở các cộng đồng bản địa, đồng thời kết nối các nhạc sĩ và nghệ nhân khắp các quốc gia trong khu vực, dần xây dựng một mạng lưới mở cùng phát triển, chia sẻ và mang thanh âm bản địa Đông Nam Á ra thế giới.

PHÙ SA LAB

Ra đời ở quận Tây Hồ, Hà Nội, Phù Sa Lab được sáng lập bởi nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý trong những năm đầu trở về Việt Nam, với tầm nhìn kiến thiết một chốn hội tụ cho các nghệ sĩ độc tập, một nơi thể nghiệm cho việc thực hành âm nhạc truyền thống và bản địa Việt Nam trong bối cảnh đương đại, một không gian mở cho các nhà hoạt động văn hóa và người sáng tạo cùng sẻ chia các giá trị sống, đam mê, lý tưởng về nghệ thuật, nhân văn, và môi trường.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Trần Duy Hưng 
Quản lý Chương trình
Ban Nghệ thuật và Công nghiệp Sáng tạo
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Hà Nội
Việt Nam
T +84 1800 1299 máy lẻ 1929
F +84 (0)24 38434962
hung.tran@britishcouncil.org.vn   

Phạm Minh Hồng
Quản lý Chương trình
Ban Nghệ thuật và Công nghiệp Sáng tạo
Hội đồng Anh
20 Thụy Khuê
Hà Nội
Việt Nam
T +84 1800 1299 máy lẻ 1924
F +84 (0)24 38434962
hong.pham@britishcouncil.org.vn