Hình từ phim 'Kiếp hoa' (1953), đạo diễn Trần Lang.  

Hội đồng Anh tại Việt Nam đang tìm kiếm 20 cá nhân thực hành nghệ thuật (nhà làm phim, nhà lưu trữ, giám tuyển, nhà soạn nhạc, người viết, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, v..v..) tham gia vào một chuỗi workshop xoay quanh các thực hành về tư liệu phim lưu trữ. 

Chuỗi workshop diễn ra tại Hà Nội (16-18 tháng Một năm 2019) và là một phần của các hoạt động Phim như một di sản Văn hóa trong khuôn khổ dự án Di sản Kết nối của Hội đồng Anh tại Việt Nam. 

MƠ VÀ HỒI TƯỞNG – Workshop chuyên môn xoay quanh tư liệu lưu trữ phim 

Địa điểm: Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD, 51 – 53 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Thời gian: 16-18 tháng Một năm 2019

Chương trình dành cho các cá nhân thực hành tại Việt Nam muốn hiểu sâu thêm về lưu trữ phim và các tư liệu lưu trữ, cũng như tìm kiếm các khả năng làm việc và tương tác với các chất liệu này.

Trong ba ngày, các chủ đề được trao đổi bao gồm thực hành làm phim tái chế (found-footage) cũng như yếu tố cộng đồng trong thực hành này, các kênh và mô hình cho việc khai thác và tương tác với tư liệu lưu trữ, các quá trình xây dựng và điều hành lưu trữ phim, các kênh phân phối, quy trình phục chế phim, v..v..

Những nội dung trên sẽ do các giám tuyển, lưu trữ viên và các nhà làm phim Việt Nam và Vương quốc Anh hướng dẫn – họ cũng là những người đã tham gia đồng thiết kế cho chương trình workshop này. Người tham dự cũng sẽ có cơ hội thảo luận sâu cùng cả nhóm về các ý tưởng của họ, cũng như cơ hội để thực hành các kỹ thuật khác nhau. 

Qua việc đưa các cá nhân có cùng tinh thần nhưng thuộc nhiều ngành khác nhau vào một môi trường dành cho ý tưởng và thử nghiệm, dự án mong muốn xúc tác cho các hướng tiếp cận mới về di sản phim của Việt Nam. Các dự án có thể khởi phát từ quá trình sáng tạo trong chuỗi workshop cũng sẽ có cơ hội nhận được các hỗ trợ tài chính thông qua Quỹ FAMLAB của Hội đồng Anh tại Việt Nam. 

Workshop là một hoạt động thuộc chuỗi sự kiện Phim như một di sản văn hóa (diễn ra tại Hà Nội từ 15 đến 18 tháng Một 2019). 

Các thông tin khác 

Chương trình dành cho các công dân thuộc mọi quôc tịch sinh sống tại Việt Nam. Các buổi workshop sẽ được thực hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, với phiên dịch tương ứng kèm theo.

Hội đồng Anh sẽ sắp xếp và đài thọ chi phi đi lại cũng như ăn ở trong suốt thời gian diễn ra chương trình cho tối đa bảy người tham dự đến từ các địa phương khác ngoài Hà Nội. 

Thông tin chi tiết về chương trình, các giảng viên và khách mời cũng như các hướng dẫn khác sẽ được gửi tới người tham dự muộn nhất vào ngày 24 tháng 12 năm 2018. 

Đăng ký tham dự 

Vui lòng gửi bộ hồ sơ đăng ký tham dự chương trình tới địa chỉ hòm thư điện tử vnarts@britishcouncil.org.vn trước 18.00 ngày 14 tháng 12 năm 2018. Kết quả sẽ được công bố muộn nhất vào ngày 18 tháng 12 năm 2018. 

Bộ hồ sơ đăng ký tham dự bao gồm: 

  • phần trình bày ngắn gọn (khoảng một trang A4 bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh) giới thiệu về bản thân cũng như giải thích lý do bạn muốn tham dự chương trình
  • đối với những người thực hành sáng tạo và nghệ thuật: ít nhất hai đường link dẫn đến công việc sáng tạo mà bạn đã thực hiện (phim, bản thu âm, văn bản..).

PHIM NHƯ MỘT DI SẢN VĂN HÓA – Chuỗi hội thảo, workshop và chiếu phim

Địa điểm: Hà Nội
Thời gian: 15-18 tháng Một 2019 

Dù thường không được chính thức nhìn nhận như một di sản văn hóa phi vật thể nhưng phim, video và các dạng thức hình ảnh động khác đóng vai trò như một phương tiện quan trọng của cuộc sống thường ngày, đóng góp vào các nỗ lực của chúng ta trong việc ghi lại và diễn giải lịch sử - của cộng đồng cũng như của cá nhân. 

Việc bảo tồn và lan tỏa các tư liệu lịch sử này phụ thuộc nhiều vào các quy trình lưu trữ, phục chế và quảng bá phim và video. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều các hoạt động và đầu tư cho các công việc này: cũng như các quốc gia khác trong khu vực và quốc tế, một mối quan tâm mới cho lịch sử điện ảnh địa phương đã xuất hiện ở Việt Nam. Với nhiều người, phim như một cỗ máy thời gian, đưa đến cơ hội để nhìn lại các ký ức và quá khứ tái hiện trên màn ảnh rộng, qua đó có một cái nhìn thú vị vào tương lai.

Đóng góp vào mục tiêu chung của dự án Di sản Kết nối, chuỗi hoạt động ‘Điên ảnh như một Di sản Văn hóa’ bao gồm một hội thảo, các workshop chuyên môn và các sự kiện dành cho công chúng. Chương trình hướng đến các mục tiêu sau:

  • quảng bá giá trị văn hóa và xã hội của lưu trữ phim và các tư liệu lưu trữ 
  • tạo điều kiện cho các đối thoại mới giữa các tổ chức khác nhau (các cơ quan và tổ chức nhà nước, các tổ chức độc lập, nhà làm phim, công chúng, chuyên gia và người thực hành trong các lĩnh vực nghệ thuật khác)
  • chia sẻ kinh nghiệm về các cách thức làm việc với lưu trữ phim, qua các góc nhìn sáng tạo cũng như quản lý.

Chuỗi các hoạt động do Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phim Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của các cá nhân thực hành về phim đến từ Việt Nam và Vương quốc Anh; kèm theo các buổi chiếu phim dành cho công chúng vào các buổi tối. 

Dự án Di sản Kết nối

Di sản Kết nối là dự án trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, kéo dài trong hai năm. Dự án này sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Dự án bao gồm hai hợp phần có liên kết chặt chẽ: Hoạt động văn hóa cộng đồng, và Lab Phim, Nhạc và Lưu trữ (FAMLAB – Film, Archive and Music Lab). Khởi động vào tháng 4 năm 2018, dự án nhằm kiến tạo các cơ hội mới để các cộng đồng trên khắp cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó.

Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, vận động chính sách (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), cũng như các thử nghiệm sáng tạo nhằm phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Trần Duy Hung
Quản lý Chương trình
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê
Hà Nội 
Việt Nam
T +84 1800 1299 ext 1929
hung.tran@britishcouncil.org.vn

Phạm Minh Hồng
Quản lý Nghệ thuật
Hội đồng Anh 
20 Thụy Khuê
Hà Nội 
Việt Nam
T +84 1800 1299 ext 1924
hong.pham@britishcouncil.org.vn

Xem thêm