Các bạn nhỏ tại lễ hội cồng chiêng cộng đồng ở Xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Cao Trung Vinh

Tổng quan

Di sản Văn hóa hướng đến sự Phát triển đồng đều là một chương trình nghiên cứu hành động do Hội đồng Anh thực hiện tại Colombia, Kenya và Việt Nam, nhằm sử dụng các di sản văn hóa để đem đến lợi ích cho mọi đối tượng trong xã hội. Trong trường hợp này, di sản văn hóa bao gồm từ các di sản vật thể đến các truyền thống văn hóa phi vật thể như âm nhạc hay ngôn ngữ, còn sự phát triển đồng đều nhằm chỉ các nỗ lực xóa bỏ mối quan hệ đối nghịch giữa phát triển kinh tế và khoảng cách giàu nghèo.

Phiên bản Việt Nam của chương trình là dự án Di sản Kết nối – làm việc với các di sản nhạc và phim, đặc biệt là các giá trị ít được biết đến hoặc có nguy cơ mai một.

Di sản nhạc và phim – đặc biệt là di sản của các nhóm lề hóa (do lý do kinh tế, xã hội hoặc chính trị), bao gồm các cộng đồng dân cư nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số - đang có xu hướng trở nên ít liên quan hơn đến sự phát triển về văn hoá và xã hội đương đại nói chung ở Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế liên tục phát triển. Dự án Di sản Kết nối sử dụng các hướng tiếp cận sáng tạo nhằm giúp các cộng đồng khác nhau đóng góp và hưởng lợi từ sự bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể, qua đó đem lại sự phát triển bền vững và rộng khắp trong các ngành di sản. Dự án gồm hai hợp phần chính liên quan chặt chẽ: Di sản Cộng đồng, và FAMLAB (Phim, nhạc và lưu trữ). Các hoạt động của Hợp phần Một tập trung vào các nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tại các cộng đồng địa phương, trong khi đó Hợp phần Hai hướng đến cộng đồng sáng tạo nói chung – đặc biệt là nghệ sĩ và khán giả – nhằm giúp khởi phát các dự án đương đại tương tác với các giá trị truyền thống.

Yêu cầu công việc

Hội đồng Anh đang tìm kiếm một nhóm làm việc sáng tạo có thể giúp chúng tôi thực hiện một công việc mới là xây dựng Bộ công cụ kể chuyện: Di sản sống nhằm mục đích hỗ trợ các cộng đồng địa phương tại Ninh Thuận, Gia Lai – Kon Tum, và TP. Hồ Chí Minh kể lại câu chuyện về giá trị những di sản văn hóa trong cộng đồng của họ. Đây là một phần của hợp phần Di sản văn hóa cộng đồng của dự án Di sản Kết nối, nhằm hỗ trợ các cộng đồng ở các vùng miền khác nhau ở Việt Nam sử dụng di sản như một nguồn lực để thúc đẩy sinh kế tại địa phương và phát triển đồng đều.

Dưới đây là những điểm quan trọng cần lưu ý của yêu cầu công việc này:

1. Thành phẩm cuối cùng của công việc này là một bộ công cụ gồm tất cả những gì mà một người có thể sử dụng để kể một câu chuyện về di sản của họ; và một chuỗi các buổi thực tập sử dụng bộ công cụ này tại địa phương.

2. Bộ công cụ này cần được xây dựng với sự tham gia của người dân tại các địa phương tiêu điểm của dự án. Điều này có nghĩa là nhóm làm việc cần phải lưu trú tại các cộng đồng này và nghiên cứu, trao đổi, làm việc cùng với người dân địa phương để bảo đảm rằng nội dung của bộ công cụ này phản ánh một cách chân thực nhất hiểu biết về di sản văn hóa của cộng đồng địa phương như một phần trong đời sống của họ, và các công cụ được thiết kế phù hợp để người địa phương sử dụng.

3. Chúng tôi dự định rằng bộ công cụ này sẽ có 4 phần thiết yếu:

Phần 1: Những bí kíp (top tips) về phương pháp kể chuyện phù hợp cho người sử dụng.

Phần 2: Ba câu chuyện mẫu phù hợp với ba địa phương tiêu điểm, được nghiên cứu kỹ lưỡng, trình bày sáng tạo, và phù hợp với văn hóa của từng địa phương. Những câu chuyện này có thể được trình bày một cách linh hoạt phù hợp để người dân địa phương có thể sử dụng hay trưng bày (vd: stickers cho trẻ em, sách bỏ túi cho người lớn, video kể chuyện, câu chuyện được in hoặc khắc lên gỗ để treo, vv..).

Qua làm việc với các cộng đồng tiêu điểm ở Ninh Thuận, Gia Lai – Kontum, và TP. Hồ Chí Minh đã giúp chúng tôi hiểu và trân trọng các giá trị di sản văn hóa đa dạng của các cộng đồng này, và nhận ra rằng không thể chia tách một loại di sản văn hóa nào ra khỏi tổng thể di sản văn hóa và đời sống tại địa phương. Chúng tôi đã có cơ hội tìm hiểu về các loại nhạc và trình diễn nghi lễ của người Chăm ở Ninh Thuận, về văn hóa cồng chiêng Tây nguyên ở Gia Lai và Kon Tum, về Cải Lương và các loại hình diễn xướng Nam bộ. Chúng tôi khuyến khích nhóm làm việc tìm hiểu về giá trị của các loại hình di sản này trong đời sống của các cộng đồng địa phương. Chúng tôi rất cởi mở để thảo luận thêm với nhóm hoặc các cá nhân được lựa chọn cho công việc này để định hình rõ hơn sản phẩm đầu ra của công việc này sao cho phù hợp và đem lại lợi ích cho các cộng đồng địa phương tiêu điểm.

Phần 3: Bao gồm những lời khuyên (dành cho người ngoài cộng đồng) về những điều “nên” và “không nên” làm khi đến những cộng đồng này (vd: những vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, thương mại công bằng, đảm bảo tính chân thực của các giá trị văn hóa, các vấn đề liên quan đến tính đa dạng của biểu đạt văn hóa, quyền của người dân tộc thiểu số).

Phần 4: Một định dạng đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng để người dân có thể dùng để tạo ra và kể lại câu chuyện về di sản văn hóa của riêng mình.

4. Chúng tôi dự định là bộ công cụ này sẽ sử dụng nhiều yếu tố hình ảnh và sẽ có tính tương tác cao với người sử dụng. Các phần sử dụng ngôn ngữ sẽ được biểu hiện bằng ba thứ tiếng là tiếng địa phương, tiếng Việt và tiếng Anh.

5. Trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển bộ công cụ, chúng tôi có thể giúp nhóm làm việc có được lời khuyên, tư vấn của các chuyên gia trong nhiều linh vực liên quan ví dụ như dân tộc học, âm nhạc dân tộc, lịch sử, lịch sử nghệ thuật, văn hóa Chăm, văn hóa Tây nguyên, văn hóa Nam bộ, du lịch, văn hóa và phát triển.

Công việc và thời gian thực hiện

  Bao giờ/bao lâu Ở đâu Kết quả mong đợi
Nghiên cứu Tháng 11–12, 2020
Khoảng 21 ngày thực địa, bao gồm cả thời gian đi lại
Các cộng đồng địa phương ở Ninh Thuận, Gia Lai – Kon Tum, và TP. HCM Kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng bộ công cụ, bao gồm nội dung khung của bộ công cụ
Phát triển bộ công cụ Tháng 11–01, 2021 Linh hoạt Bản nháp bộ công cụ lần 1
Thử nghiệm Tháng 02–03, 2021 Đến các cộng đồng địa phương hoặc liên lạc từ xa Ý kiến phản hồi đóng góp từ phía cộng đồng
Hoàn thiện Tháng 02–03, 2021 Linh hoạt Bản cuối bộ công cụ
Thực tập (workshop) Tháng 02–03, 2021
Khoảng 9 ngày thực địa, bao gồm cả thời gian đi lại
Các cộng đồng địa phương ở Ninh Thuận, Gia Lai – Kon Tum, và TP. HCM Bản cuối bộ công cụ, các buổi thực tập với cộng đồng

Yêu cầu

Một nhóm làm việc sáng tạo (hai đến ba người) thỏa mãn các yêu cầu sau:

(i) các kỹ năng sáng tạo hình ảnh như nhiếp ảnh, đồ họa, hoạt hình vv.. và kỹ năng kể chuyện xuất sắc

(ii) kinh nghiệm làm việc với các cộng đồng đa dạng (vd: các cộng đồng ngoài các đô thị lớn)

(iii) có khả năng đi thực địa và làm việc tại địa phương ở các thời điểm được yêu cầu.

Thù lao

- Mức thù lao phù hợp. Hồ sơ ứng tuyển vui lòng ghi rõ mức thù lao mong đợi phù hợp với kế hoạch làm việc để hoàn thành yêu cầu công việc(vd: mức thù lao theo ngày x số người x số ngày làm việc). Không bao gồm các chi phí khác như chi phí đi lại, chi phí sản xuất ví dụ như in ấn.

- Tất cả các chi phí đi lại ăn ở tại địa phương theo yêu cầu của công việc sẽ được thanh toán dựa trên chứng từ phù hợp với kế hoạch làm việc và đi lại được hai bên thống nhất từ trước.

Cách thức nộp hồ sơ

Vui lòng gửi: (i) thư bày tỏ (tối đa 2 trang A4) nêu rõ tại sao bạn quan tâm đến công việc này, mức độ phù hợp với công việc dựa theo các yêu cầu đưa ra, và đề xuất một kế hoạch làm việc và mức thù lao cho toàn bộ công việc này; và (ii) một hồ sơ sáng tạo (portfolio) thể hiện rõ những kỹ năng và dự án đã thực hiện phù hợp với công việc này đến địa chỉ vnarts@britishcouncil.org.vn trước ngày 15/10/2020. Lưu ý là tất cả các file lớn hơn 10MB cần được gửi bằng đường link điện tử.