©

British Council

Ngoài việc ôn luyện sao cho hiệu quả, bí quyết chinh phục bài thi IELTS là hiểu đúng tiêu chí chấm thi IELTS, đặc biệt với hai kỹ năng khó nhất là Speaking và Writing. Hãy cùng Hội đồng Anh tham khảo bài viết sau nhé.

Liệu có tính ĐÚNG/SAI trong câu trả lời ở phần thi Speaking và Writing?

Ôn thi IELTS là một quá trình vất vả, đòi hỏi nhiều nỗ lực tự thân. Vì thế, biết rõ tiêu chí chấm thi Speaking và Writing sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Trong cả hai phần thi, đừng lo lắng khi đưa ra các câu trả lời mà bạn nghĩ có thể là sai hoặc khác với ý kiến của giám khảo. Bởi lẽ giám khảo IELTS sẽ không đánh giá về nội dung hay chất lượng ý tưởng của câu trả lời của bạn; thay vào đó họ chỉ xem xét khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn so với các tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS.

Một trong những sai lầm của thí sinh là dù chưa nghe rõ hay hiểu rõ câu hỏi của giám khảo nhưng vẫn cố trả lời. Nếu bạn chưa hiểu rõ câu hỏi, hãy lịch sự đề nghị giám khảo nhắc lại lần nữa. Bạn không bị mất điểm nếu bạn làm vậy một vài lần, nhưng nếu bạn yêu cầu giám khảo lặp lại từng câu hỏi, họ có thể nghĩ rằng bạn có vấn đề với việc hiểu tiếng Anh, vì vậy bạn sẽ đạt điểm thấp hơn. Để tìm hiểu sâu hơn về các lầm tưởng thường gặp trong bài thi IELTS Speaking, mời bạn tham khảo thêm tại đây.

Những yếu tố cần quan tâm trong bài thi Speaking

Trong phần thi IELTS Speaking, điểm của bạn được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí bao gồm phát âm chuẩn, sự trôi chảy và mạch lạc, khả năng dùng từ, ngữ pháp đa dạng và chính xác. Để đạt điểm tối đa, bạn cần nghiên cứu kỹ tiêu chí chấm điểm của giám khảo và lên kế hoạch ôn luyện hiệu quả tại đây.

Ngoài ra, hãy lưu ý các điểm sau đây:

1. Tránh lạc đề và dài dòng

Bạn cần hiểu rõ câu hỏi để tránh lạc đề. Trả lời đúng trọng tâm sẽ ghi được điểm cao. Bạn cố gắng truyền tải nội dung súc tích, tránh lan man và lặp ý. Nhớ sử dụng các cụm từ dẫn dắt, nối câu, liên kết ý tưởng để có câu trả lời hoàn chỉnh và hay nhất.

2. Sử dụng câu, từ dễ hiểu

Ngữ pháp thường là một trong những tiêu chí quan trọng để chấm điểm bài nói. Chính vì vậy, nếu bạn mắc nhiều lỗi sai ngữ pháp trong bài nói thì sẽ khó có điểm cao. Để tránh bị trừ điểm không đáng, hãy sử dụng câu và từ thật súc tích nhưng truyền tải được trọn vẹn nội dung. Chú ý một số mẹo sau.

 • Sử dụng câu đơn giản (simple sentence), có đủ chủ ngữ (subject), động từ (verb) và tân ngữ (object).
 • Để tạo câu phức tạp (complex sentence), chỉ cần dùng các từ nối như and, but, however, v.v. để nối các câu đơn giản (simple sentences) ấy lại với nhau.
 • Dùng thêm mệnh đề quan hệ (relative clause) như who, whose, that, which, whom và mệnh đề If.
 • Chú ý dùng đúng thì (có 4 thì chính thường dùng trong Speaking: Simple Present, Past, Future, Present Perfect, có thể sử dụng thêm thì Past Continuous, Past Perfect).
 • Chú ý chia đúng số ít, số nhiều.

3. Phát âm chuẩn, điềm tĩnh, kiểm soát tốc độ và nói thật lưu loát

Bên cạnh việc kiểm soát lượng thông tin trong câu trả lời, bạn nên chú ý phần phát âm và kiểm soát tốc độ nói. Để giám khảo không hiểu sai ý, bạn cần tự tin trả lời, lặp lại từ khóa hay ý chính trong bài thi của mình. Xem thêm 10 cách để nói trôi chảy hơn trong phần thi IELTS Speaking tại đây.

Tiêu chí quan trọng quyết định số điểm trong thi IELTS Writing

Thang điểm đánh giá phần thi này từ band 1-9. Dựa trên 4 tiêu chí sau.

1. Task Response (25%)

Tiêu chí này quyết định xem bạn có viết đúng đề hay không. Bạn cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài. Bên cạnh đó, câu trả lời của bạn phải liên quan đến những gì được yêu cầu và phải có dẫn chứng cho những luận điểm của mình. Đây là tiêu chí giúp giám khảo xác định định hướng cách trả lời câu hỏi của bạn và trao 25% tổng số điểm bài thi IELTS Writing.

2. Coherence and cohesion (25%)

Sự liên kết, mạch lạc và dễ hiểu của bài viết là các điểm nhấn giúp bạn ghi điểm. Coherence đề cập đến việc tổ chức thông tin, còn cohesion đề cập đến tính liên kết và mạch lạc trong các ý trong bài viết. Trong phần thi IELTS Writing, giám khảo sẽ quan tâm độ liên kết, sự mạch lạc giữa các đoạn và sự gắn kết của các ý trong bài viết của thí sinh.

3. Lexical resource (25%)

Lexical Resource là tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng vốn từ và các khía cạnh liên quan đến từ vựng. Tiêu chí này được chia thành các tiêu chí nhỏ.

 • Range of vocabulary: Khả năng sử dụng vốn từ phong phú sẽ giúp bạn ghi điểm tối đa trong phần này.
 • Spelling: Đây là vấn đề về lỗi chính tả. Bạn nhớ rà soát lại thật kỹ để không bị mắc lỗi chính tả và ảnh hưởng đến điểm số nhé.

4. Grammatical Range and Accuracy (25%)

 • Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp. Giám khảo không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn để ý đến những cấu trúc khó như câu phức và câu đảo ngữ.
 • Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp. Trong tiêu chí này, giám khảo sẽ xem xét số lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai.

Bí quyết để đạt điểm cao trong cả 2 phần thi Speaking và Writing

Sau thời gian nỗ lực ôn thi, ai cũng mong mình đạt được số điểm đáng tự hào. Chính vì lẽ đó, bạn cần đọc chậm và lưu ý thật kỹ những điều sau.

 • Tránh mắc sai lầm cơ bản và phổ biến. Tìm hiểu thêm về các lỗi phổ biến trong thi IELTS.
 • Lên kế hoạch và có chiến lược ôn thi hiệu quả.
 • Trải nghiệm nhiều bài thi thử để “lên dây cót” tinh thần trước khi thi. Bạn có thể tìm thấy 10 bộ đề thi mẫu trong khóa luyện thi trực tuyến Road to IELTS (Full version), dành tặng cho các thí sinh khi đăng ký thi IELTS với Hội đồng Anh.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích phần nào trong lộ trình ôn thi IELTS của bạn. Với nguồn tài liệu luyện thi chính thống và thiết thực, Hội đồng Anh luôn sẵn sàng cùng bạn chinh phục IELTS.