Phần Introduction đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bài IELTS Writing Task 2. Tuy nhiên, nhiều thí sinh khi bắt tay vào bài thi vẫn phải “vò đầu bứt tai” vì không biết mình nên bắt đầu từ đâu. 

Làm thế nào để viết mở bài Writing Task 2 vừa nhanh chóng, vừa “ghi điểm”? Bài viết dưới đây của Hội đồng Anh sẽ giúp bạn giải đáp ngay điều thắc mắc trên!

KHÔNG CẦN CỐ GẮNG MỞ BÀI QUÁ SÁNG TẠO

Một số thí sinh nghĩ rằng, cố gắng mở bài thật độc đáo hoặc sử dụng nhiều câu từ “hoa mỹ” trong phần Introduction sẽ tạo ấn tượng tốt với giám khảo. Tuy nhiên, trong IELTS, giám khảo không đọc bài luận với mục đích giải trí hay tìm kiếm thông tin mới. Điều họ cần đánh giá là mức độ sử vận dụng tiếng Anh để truyền đạt ý tưởng thông qua văn bản của bạn.

Hơn nữa trong IELTS Writing không có điểm cộng cho sự sáng tạo. Thậm chí, điều này có thể khiến bạn mất điểm do không rõ ràng hoặc dùng từ sai cách. Thay vào đó, các chuyên gia từ Hội đồng Anh khuyên rằng tập trung mở bài rõ ràng, phù hợp với từ và cấu trúc câu đúng chuẩn.

Nếu chưa nắm rõ về kỳ thi, hãy tải tài liệu về tiêu chí chấm điểm chính thức do Hội đồng tổ chức thi IELTS công bố tại đây.

VẬY CẤU TRÚC VÀ NỘI DUNG, ĐÂU LÀ ĐIỂM CẦN TẬP TRUNG?

Trong bài thi IELTS Writing Task 2, cấu trúc và nội dung là hai yếu tố chính mà các thí sinh cần quan tâm. Cấu trúc bao gồm các phân đoạn và loại câu bạn sẽ đưa vào bài, chẳng hạn như câu chủ đề, câu hỗ trợ, các ví dụ. Mặt khác, nội dung là những ý tưởng được diễn đạt bằng ngôn từ riêng của từng thí sinh.

Có thể nói trong IELTS Writing, nội dung đóng vai trò “chủ chốt”, còn cấu trúc bố cục tốt giúp bạn sắp xếp luận điểm và liên kết thông tin một cách mạch lạc hơn. Tuy nhiên, do các câu hỏi trong Writing Task 2 thường yêu cầu cùng một dạng câu trả lời. Vì vậy, một mẹo cho các “mọt IELTS” là hãy sử dụng một cấu trúc thống nhất hoặc tương đồng cho tất cả các bài viết. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm thời gian để đầu tư nhiều hơn cho phần nội dung của mình.

SỬ DỤNG CẤU TRÚC 3 CÂU CHO PHẦN INTRODUCTION 

IELTS Writing Task 2 không chỉ là phần thi chiếm tỷ lệ điểm cao nhất, mà đây còn là một cuộc chạy đua thời gian. Hãy nhớ rằng, các ý tưởng của bạn sẽ được tập trung khai thác ở phần thân bài, vì vậy, bạn không cần phải dành nhiều thời gian để tạo ra mở bài phức tạp. Thay vào đó, sử dụng một cấu trúc cố định cho phần Introduction sẽ giúp bạn đảm bảo tiến độ bài viết và tránh tình trạng hoang mang nhìn bàn phím mà không biết gõ gì.

Xem ngay cách viết mở bài Writing Task 2 siêu gọn nhẹ chỉ với 3 câu của Hội đồng Anh, đảm bảo sẽ giúp bạn “xử gọn” phần Introduction trong IELTS Writing Task 2:

  • Câu 1: Giới thiệu chung về topic (General Statement)
  • Câu 2: Diễn giải (Paraphrase) lại topic đề bài
  • Câu 3: Trả lời câu hỏi bằng cách nêu ra quan điểm (Thesis statement)

Cấu trúc này diễn giải thông tin theo trình tự từ tổng quát cho đến cụ thể, giúp cho phần Introduction có tính logic và thuyết phục hơn. 

Để các thí sinh vận dụng tốt hơn cấu trúc trên, dưới đây sẽ là một đề bài ví dụ về IELTS Writing Task 2:

TOPIC In their advertising, businesses nowadays usually emphasise that their products are new in some ways
QUESTION Why is this? Do you think it is a positive or negative development?

(Nguồn: Cambridge 16, test 2)

1. Câu 1: Giới thiệu chung về topic (General Statement)

Hãy bắt đầu phần Introduction của mình với một câu khái quát chung trước khi đi sâu hơn vào các câu hỏi từ đề bài. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng, câu khái quát  phải rõ ràng và liên quan đến topic.  

Trong ví dụ trên, topic đang được nhắc đến là “Advertising”, vì vậy bạn có thể tham khảo câu giới thiệu chung là “Advertising is an essential element of almost all businesses.” 

2. Câu 2: Diễn giải (Paraphrase) lại topic đề bài

Tiếp theo, các thí sinh cần vận dụng kỹ năng “paraphrase” lại topic bằng cách sử dụng:

  • Từ đồng nghĩa (synonym)
  • Các hình thức khác của từ (word form)
  • Các collocation với cùng một từ
  • Một cấu trúc câu khác

Ví dụ: Recently, there is a trend toward companies promoting their products as being new and improved.

Từ câu ví dụ trên, có thế thấy người viết đã sử dụng cả hai cách paraphrase, bao gồm: từ đồng nghĩa (business ⇌ companies, emphasis ⇌ promote) và collocation với cùng một từ (new ⇌ new and improved).

Để biết cụ thể hơn về “công thức” khai thác từ vựng giúp nâng band IELTS Writing Task 2 hiệu quả, tham khảo thêm tại đây.

3. Câu 3: Trả lời câu hỏi bằng cách nêu ra quan điểm (Thesis statement)

Ở phần Thesis statement, các thí sinh cần đưa ra câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra ở đề bài. Đối với đề bài trên, câu Thesis statement cần trả lời cả hai câu hỏi: 1) Why is this? & 2) Do you think this is a positive or negative development?

Ví dụ: This essay will detail some of the reasons behind this as well as why I feel this is a negative development, especially with regard to consumers.

Tóm lại, phần Introduction sau khi áp dụng cấu trúc mở bài 3 câu sẽ là: 

Advertising is an essential element of almost all businesses. Recently, there is a trend toward companies promoting their products as being new and improved. This essay will detail some of the reasons behind this as well as why I feel this is a negative development, especially with regard to consumers. (51 từ)

KẾT LUẬN

Trên thực tế, sẽ không có yêu cầu bắt buộc nào về cấu trúc bài luận ở IELTS Writing Task 2. Ví dụ về phần Introduction trên chỉ là một trong số cấu trúc giúp bạn định hướng dễ dàng hơn khi bắt tay vào bài thi nên các thí sinh có thể cân nhắc luyện tập với cấu trúc này trong quá trình ôn tập. Điều này không chỉ giúp bạn tận dụng được tốt thời gian làm bài, mà còn dễ dàng ghi dấu ấn với ban giám khảo.

Mong rằng, với những thông tin trên các thí sinh sẽ “đầu xuôi, đuôi lọt” vượt qua phần thi Writing Task 2 hoàn hảo và để lại ấn tượng với các giám khảo. Để thêm hành trang, sẵn sàng chinh phục tấm bằng IELTS trong mơ, các thí sinh có thể đăng ký thi IELTS trên máy tại Hội đồng Anh để nhận về Bộ luyện thi Road to IELTS “gối đầu giường” ngay hôm nay!