©

British Council

Thi gì cũng vậy, có chiến thuật mới “chạm” được bằng. Nếu đã quyết định thi IELTS trên máy tính, ngay từ bây giờ bạn hãy bắt tay vào làm quen với “những người bạn đồng hành” cực kỳ hữu dụng mang tên “phím tắt” nhé.

1. Sơ lược về kỳ thi IELTS trên máy cho những “tấm chiếu mới”

Nói đơn giản, thi IELTS trên máy là hình thức “công nghệ hóa” của kỳ thi trên giấy. Bạn sẽ phải nói lời tạm biệt bút chì cùng cục tẩy thân thương để đồng hành với giao diện màn hình và “tu luyện” kỹ năng đánh máy sao cho thành thạo.

Về cơ bản, tất cả dạng câu hỏi, cấu trúc đề thi IELTS trên máy hoàn toàn giống như thi trên giấy. Lệ phí thi cũng như nhau nên bạn không cần lăn tăn về vấn đề này.

Đọc đến đây rồi, nếu thấy băn khoăn không biết nên thi hình thức nào thì tham gia bài test đơn giản “Bạn phù hợp với IELTS trên máy đến mức nào?” từ Hội đồng Anh là biết ngay thôi!

2. Ưu điểm của kỳ thi IELTS trên máy:

Mặc dù còn khá xa lạ nhưng người bạn mới này vẫn có những ưu điểm vượt trội mà bạn không thể bỏ lỡ. Hội đồng Anh bật mí ngay đây:

 • Lịch thi đa dạng: Không chỉ giới hạn 4 ngày/tháng như thi giấy, bạn được chọn lịch tất cả các ngày trong tuần khi thi máy.
 • Thời gian trả kết quả nhanh: Không cần hồi hộp chờ đợi tận 13 ngày, chỉ 3-5 ngày sẽ biết ngay điểm số và có bảng điểm
 • Đồng hồ đếm ngược ngay trên màn hình: Tiện lợi để bạn chủ động theo dõi và quản lý thời gian làm bài.
 • Đánh bay nỗi lo “giấy sạch, chữ đẹp”: Đôi khi nét chữ chưa chỉn chu có thể làm bạn bị mất điểm, giờ thì “quẳng gánh lo đi” vì chỉ cần đánh máy tốt là “xử gọn” bài thi Writing thôi.

3. Mẹo tiết kiệm thời gian làm bài với các tổ hợp phím tắt:

Biết “mẹo” biết ta, chỉ cần một “trận” thi IELTS trên máy cũng đủ để bạn chinh phục chứng chỉ danh giá rồi. Combo phím tắt dưới đây có thể bạn chưa biết hoặc đã biết nhưng ít khi sử dụng lại mang đến lợi ích bất ngờ trong quá trình làm bài. Bạn có thể thao tác ngay trên bàn phím, đỡ tốn thời gian di chuyển chuột. Bất ngờ hơn, chúng còn vô cùng “quyền năng” khi sử dụng được hầu hết các kỹ năng (chỉ trừ Speaking). Sau đây, Hội đồng Anh sẽ gợi ý tổ hợp phím tắt áp dụng cho từng kỹ năng nhé.

Đặc điểm của phần thi Writing là thí sinh thường phải chỉnh sửa bài viết nhiều lần. Thế nên, ngoài các tính năng highlight, note thì những cụm phím tắt này sẽ hỗ trợ đắc lực để bạn thao tác dễ dàng hơn:

 • Ctrl + X: Cắt một dung bất kỳ trong bài viết.
 • Ctrl + C: Sao chép nội dung.
 • Ctrl + V: Dán nội dung đã cắt hoặc sao chép.
 • Ctrl + Z: Trở lại trạng thái bài viết cũ trước khi chỉnh sửa.
 • Ctrl + Y: Phục hồi trạng thái bài viết trước khi sử dụng lệnh “Ctrl + Z".

Với bài thi Listening, đừng quên bấm Tab hoặc Shift Tab để chuyển câu hỏi mới hoặc trở lại câu hỏi cũ thay vì rê chuột để nhanh chóng bám sát bài nghe, theo kịp nhịp độ audio tránh bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Lưu ý: Bạn sẽ không thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F để tìm kiếm từ khóa trong bài thi IELTS trên máy.

Nào, giờ thì mở máy lên, bắt đầu luyện tập với các đề thi thử IELTS trực tuyến để quen dần với hình thức thi mới này cùng Hội đồng Anh nha.

4. Bạn có thể luyện thi IELTS trên máy bằng cách nào?

Tận dụng nguồn tài liệu được biên soạn bởi chính Hội đồng Anh:

Không cần tìm kiếm đâu xa, chỉ cần đăng ký thi IELTS trên máy cùng Hội đồng Anh, bạn sẽ được nhận ngay khóa luyện thi trực tuyến Road to IELTS hữu ích gồm:

 • 300 bài tập tương tác
 • 17 videos luyện thi
 • 9 ebooks
 • 10 bài thi thử trong đó có cả các bài thi thử mô phỏng dành riêng cho thi máy

Bạn Luyện Quang Kiên - một “mọt IELTS” đạt band 8.5 gần đây đã chia sẻ cùng Hội đồng Anh rằng nhờ có khóa Road to IELTS, Kiên đã đỡ bỡ ngỡ và tự tin hơn trong lần đầu chinh phục kỳ thi IELTS trên máy.

Đăng ký thi thử IELTS trên máy:

“Trăm hay không bằng tay quen” - tham gia thi thử để quen với giao diện thi máy, thao tác trên máy tính và cách thi để khi thi thật không phải lúng túng khi gặp trục trặc.

Hội đồng Anh có tổ chức thi thử IELTS trên máy hoàn toàn miễn phí cho các bạn tham gia đều đặn hàng tuần chỉ với 5 phút đăng ký tại đây

Không chỉ được làm quen quy trình thi, thao tác làm bài thi trên máy tính, bạn còn được cán bộ giải đáp thắc mắc, hướng dẫn các nguồn tài liệu ôn thi và các tips thi IELTS dành riêng cho người chơi hệ máy tính. Chưa hết, bạn còn có cơ hội nhận ngay quà tặng giá trị khi tham gia và đăng ký thi IELTS tại sự kiện. Quá hấp dẫn đúng không nào? Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm đáng giá này nhé!