IELTS One Skill Retake là gì và thi như thế nào?

IELTS One Skill Retake là một tính năng mới được thiết kế giúp các thí sinh đạt điểm thi IELTS mong muốn mà không cần tham gia thi lại toàn bộ bài thi. Nếu muốn cải thiện điểm của mình ở một kỹ năng cụ thể, thí sinh có thể đăng ký thi lại một kỹ năng bất kỳ trong cả bốn kỹ năng – Nghe, Nói, Đọc hoặc Viết. 

Ngày 3 tháng 4 năm 2024, theo công văn số 587/QLCL – QLVBCC, Bộ giáo dục và Đào tạo đã cấp phép cho Hội đồng Anh tổ chức IELTS One Skill Retake tại Việt Nam - tính năng cho phép các thí sinh thi lại một trong bốn kỹ năng của bài thi IELTS. Tính năng này đã được triển khai tại nhiều địa điểm thi khác của Hội đồng Anh trên toàn thế giới.

Những lợi ích khi thi IELTS One Skill Retake

  • Tập trung vào một kỹ năng: Nếu bạn chưa hoàn thành lần thi đầu tiên trong khả năng tốt nhất của mình, IELTS One Skill Retake cho bạn cơ hội thứ hai để khẳng định trình độ tiếng Anh và cải thiện điểm số của một kỹ năng cụ thể mà không cần thi lại toàn bộ bài thi. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí vì chỉ cần thi lại một kỹ năng duy nhất, thay vì thi lại cả bốn kỹ năng.
  • Cấu trúc bài thi không thay đổi: IELTS One Skill Retake có hình thức thi và thời gian thi tương tự như bài thi IELTS thông thường. Cấu trúc bài thi không thay đổi nên các thí sinh sẽ không cần lo lắng chuẩn bị cho một bài thi hoàn toàn mới hay tìm hiểu các dạng câu hỏi thi khác nhau.
  • Nhận Bảng điểm thi cập nhật nhất (Test Report Form - TRF): Thí sinh sẽ nhận được Bảng điểm thi IELTS mới bao gồm điểm của ba kỹ năng trong bài thi đầu tiên và cập nhật điểm thi IELTS One Skill Retake cho kỹ năng mà thí sinh lựa chọn thi lại, với tổng điểm theo Khung tham chiếu Ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR. Kết quả thi của bạn vẫn có nguyên giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày thi đầu tiên thể hiện trên Bảng điểm của bạn.
  • Điểm thi ban đầu vẫn được giữ nguyên: Điểm thi của các kỹ năng khác trong bài thi ban đầu của bạn sẽ được giữ nguyên. Do vậy, sau khi nhận kết quả, bạn có thể sử dụng điểm thi ban đầu nếu muốn.  

Những tổ chức nào công nhận IELTS One Skill Retake?

Bạn có thể xem danh sách các tổ chức công nhận IELTS One Skill Retake tại đây

Các tổ chức công nhận IELTS One Skill Retake 

Điều kiện để đăng ký thi IELTS One Skill Retake   

  • Bạn có thể đăng ký thi nếu bạn đã hoàn tất tham dự kỳ thi IELTS trên máy tính gần đây. Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần đăng ký thi IELTS One Skill Retake trong vòng 60 ngày kể từ ngày hoàn tất bài thi IELTS đầu tiên. Theo đó, thời hạn đăng ký thi sẽ được áp dụng, vui lòng đảm bảo bạn đăng ký trước thời hạn đó.
  • Bạn đã nhận được kết quả thi ban đầu từ một trung tâm khảo thí có chức năng tổ chức thi IELTS One Skill Retake. 
  • Đối với mỗi lượt thi IELTS, bạn có thể đăng ký thi lại một kỹ năng cho một lần duy nhất.

Tôi có thể đăng ký thi IELTS One Skill Retake bằng cách nào?

Khi đăng nhập vào cổng thông tin dành cho thí sinh, bạn sẽ thấy kết quả thi IELTS của mình. Nếu muốn cải thiện kết quả của một kỹ năng cụ thể, bạn chỉ cần chọn nút “Retake” (Thi lại) xuất hiện bên cạnh kỹ năng mà bạn muốn thi lại.

Bạn chỉ có thể đăng ký thi IELTS One Skill Retake một lần duy nhất cho một lượt thi IELTS trên máy tính.

Các câu hỏi thường gặp

IELTS One Skill Retake là gì?

IELTS One Skill Retake là hình thức thi mới để giúp các thí sinh yên tâm rằng mình có thể phát huy toàn bộ khả năng và thể hiện đầy đủ trình độ tiếng Anh của mình. Với IELTS One Skill Retake, từ nay thí sinh có thể thi lại bất kỳ kỹ năng nào của bài thi IELTS (Nghe, Nói, Đọc hoặc Viết) nếu cần cải thiện điểm thi của một kỹ năng (thay vì thi lại cả bốn kỹ năng).

Hầu hết thí sinh đều đạt được số điểm mong đợi ngay từ lần thi đầu tiên, nhưng nếu thí sinh cảm thấy bài thi chưa phản ánh đúng trình độ tiếng Anh của mình, IELTS One Skill Retake có thể giúp thí sinh cải thiện điểm số của mình. Loại hình thi này dành cho cả hai bài thi IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát).

Tại sao IELTS One Skill Retake được giới thiệu?

Hiện nay, bài thi IELTS áp dụng duy nhất trên toàn cầu là thi cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Với One Skill Retake, IELTS sẽ là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến duy nhất cho phép thí sinh được thi lại một kỹ năng của bài thi IELTS và thay đổi kết quả thi tổng thể của mình.  

Bài thi này có dành cho tất cả thí sinh trên toàn cầu không?

Hiện nay, IELTS One Skill Retake được phổ biến tại nhiều trung tâm tổ chức thi IELTS trên máy tính và sẽ tiếp tục được mở rộng ra toàn cầu. Tìm hiểu thêm về các địa điểm tổ chức thi IELTS One Skill Retake tại đây.

Thí sinh cần bao lâu để thi One Skill Retake kể từ ngày thi IELTS bốn kỹ năng đầu tiên?

Thí sinh cần phải thi IELTS One Skill Retake trong vòng 60 ngày kể từ ngày thi IELTS đầu tiên.

IELTS One Skill Retake có thời lượng bài thi và hình thức thi như thế nào?

Thí sinh có thể thi lại bất kỳ kỹ năng nào của bài thi IELTS, bao gồm một trong bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc hay Viết. Hình thức thi và thời lượng bài thi IELTS One Skill Retake cũng tương tự như phần thi của một kỹ năng trong một bài thi IELTS tiêu chuẩn. Thí sinh sẽ tiết kiệm được thời gian vì không cần hoàn thành thêm cả ba kỹ năng còn lại.

Thí sinh có thể đăng ký thi One Skill Retake nhiều lần không?

Không. Thí sinh chỉ có thể đăng ký thi lại một kĩ năng  một lần cho mỗi bài thi IELTS tiêu chuẩn. Với mỗi lượt thi IELTS One Skill Retake, thí sinh sẽ chỉ tham gia thi lại một kỹ năng của bài thi IELTS. 

Thí sinh có thể thay đổi bài thi IELTS One Skill Retake từ kỹ năng này sang kỹ năng khác không?

Có, nhưng thí sinh cần thực hiện theo quy trình. Nếu trước đó thí sinh đã đăng ký thi IELTS One Skill Retake cho phần thi Viết và giờ muốn chuyển sang phần thi Nói, thí sinh sẽ phải hủy đăng ký thi hiện tại rồi đặt lịch thi mới. Nếu bỏ lỡ bài thi IELTS One Skill Retake mà mình đăng ký trước đó, thí sinh có thể đăng ký lại để thi kỹ năng khác. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng các trung tâm khảo thí có thể áp dụng chính sách đổi ngày thi và hủy thi có phí. Vui lòng liên hệ với trung tâm khảo thí của thí sinh để biết thêm thông tin chi tiết về các quy trình này.

Thí sinh có được phép đăng ký lại IELTS One Skill Retake nếu bỏ lỡ buổi thi đã đăng ký ban đầu không?

Có. Nếu không thể tham gia buổi thi IELTS One Skill Retake mà mình đăng ký ban đầu, thí sinh có thể đăng ký buổi thi khác. Thậm chí, thí sinh có thể chọn một kỹ năng khác để thi lại. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng thí sinh phải thi IELTS One Skill Retake trong vòng 60 ngày kể từ ngày thi ban đầu. Thí sinh chỉ được phép thi lại một lần cho mỗi bài thi tiêu chuẩn. Vì vậy, nếu thí sinh đã tham gia thi lại một kỹ năng IELTS One Skill Retake thì thí sinh sẽ không thể đăng ký thi lại lần nữa.

Thí sinh có thể sử dụng thẻ căn cước đã hết hạn để thi IELTS One Skill Retake không?

Không, thí sinh không được phép. Giấy tờ tùy thân mà thí sinh mang theo khi đi thi IELTS One Skill Retake phải là giấy tờ thí sinh đã sử dụng cho bài thi IELTS ban đầu và phải hợp lệ. Nếu thẻ căn cước của thí sinh hết hạn sau khi tham gia bài thi ban đầu, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để đăng ký thi IELTS One Skill Retake. Để tránh mọi sự bất tiện, hãy nhớ đặt lịch và thi IELTS One Skill Retake trước khi thẻ căn cước của bạn hết hạn.

Thí sinh sẽ nhận được kết quả của mình bằng cách nào?

Thí sinh sẽ nhận được một Bảng điểm mới. Bảng điểm này sẽ bao gồm điểm IELTS One Skill Retake (Thi lại một kỹ năng IELTS) mới của thí sinh và kết quả của ba kỹ năng còn lại trong bài thi ban đầu. Thí sinh có thể lựa chọn sử dụng Bảng điểm ban đầu hoặc Bảng điểm mới. 

Thí sinh sẽ nhận được Bảng điểm của mình dưới dạng bản mềm hay bản cứng?

Bạn sẽ nhận được Phiếu báo điểm thi bản mềm cho bài thi IELTS One Skill Retake. Bạn có thể tải xuống và in Phiếu báo điểm thi tại Cổng thông tin dành cho thí sinh. Theo mặc định, bạn sẽ không nhận được bản cứng của Phiếu báo điểm thi IELTS One Skill Retake.

Mức độ hợp lệ của Bảng điểm IELTS One Skill Retake như thế nào?

Bảng điểm mới và Bảng điểm IELTS One Skill Retake đều hợp lệ. Thí sinh và các Tổ chức đã đăng ký có thể sử dụng cả hai bảng điểm này. Bảng điểm IELTS One Skill Retake cũng sẽ hiển thị kết quả ban đầu mà thí sinh đã đạt được cho ba kỹ năng thi còn lại trong bài thi ban đầu. Bảng điểm IELTS One Skill Retake sẽ ghi rõ đó là kết quả thi IELTS One Skill Retake. Dịch vụ xác minh kết quả IELTS cũng sẽ ghi rõ thông tin này.     

Thí sinh có thể sử dụng kết quả bài thi IELTS ban đầu và kết quả thi IELTS One Skill Retake của mình như thế nào?

Thí sinh có thể sử dụng Bảng điểm và điểm thi từ bài thi IELTS bốn kỹ năng ban đầu hoặc sử dụng Bảng điểm mới với điểm thi IELTS One Skill Retake. Cả Bảng điểm ban đầu và Bảng điểm IELTS One Skill Retake mới đều có giá trị như nhau. Cả hai điểm thi đều hợp lệ.

Thí sinh nên làm gì nếu (các) tổ chức của thí sinh yêu cầu Bảng điểm bản cứng?

Thí sinh sẽ nhận được bản cứng của Bảng điểm IELTS One Skill Retake qua đường bưu điện. Thí sinh cũng có thể yêu cầu nhiều bản cứng của Bảng điểm thông qua dịch vụ Bảng điểm thêm. 

Làm thế nào để biết tổ chức của thí sinh có chấp nhận điểm thi IELTS One Skill Retake hay không?

Các tổ chức chấp nhận điểm thi IELTS One Skill Retake được liệt kê tại đây.

Trang web sẽ được cập nhật liên tục. Thí sinh cũng có thể liên hệ trực tiếp để xác nhận thông tin với tổ chức của mình.

Các tổ chức chấp nhận điểm thi IELTS One Skill Retake sẽ nhận được kết quả thi bằng cách nào?

Các tổ chức chấp nhận điểm IELTS One Skill Retake bản mềm sẽ nhận kết quả giống như cách họ nhận kết quả bài thi IELTS tiêu chuẩn.  Bất kỳ tổ chức nào chưa đăng ký truy cập vào hệ thống nhận bảng điểm bản mềm của Cambridge đều có thể nhận kết quả trực tiếp từ thí sinh (bao gồm bản cứng và bản mềm) hoặc kết quả bản cứng gửi trực tiếp từ Hội đồng Anh. 

Làm thế nào để Tổ chức đã đăng ký có thể xác thực điểm thi của thí sinh?

Các cơ sở giáo dục và tổ chức mà thí sinh yêu cầu sẽ nhận được Bảng điểm IELTS One Skill Retake bản mềm hoặc bản cứng được gửi trực tiếp từ Hội đồng Anh. Các tổ chức cũng có thể sử dụng dịch vụ xác minh kết quả IELTS để xác minh điểm thi IELTS của thí sinh. 

Đăng ký thi IELTS với Hội đồng Anh để nhận ngay quyền truy cập MIỄN PHÍ IELTS Ready Premium – nền tảng luyện thi dành riêng cho các thí sinh thi IELTS với Hội đồng Anh. Tự tin chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và chinh phục điểm số tối đa với tài nguyên luyện thi chất lượng được cá nhân hóa cho từng thí sinh, ngân hàng đề thi thử và các bài giảng trực tuyến miễn phí!