©

British Council

Vậy là một năm nữa lại trôi qua, và Hội đồng Anh tin rằng bạn đang ở đây vì hiểu rõ mục tiêu của mình trong năm mới 2022: đó chính là thi IELTS. Để ngày cầm trên tay chứng chỉ IELTS không còn xa, bạn hãy nhanh chóng bắt tay vào việc lên kế hoạch cụ thể và thực hiện ngay. Đừng quên là Hội đồng Anh luôn sẵn sàng cùng bạn vượt mọi chướng ngại vật trên hành trình chinh phục!

Hiểu rõ điểm xuất phát

Bên cạnh việc tham khảo kinh nghiệm thi từ những người đi trước đã đạt thành tích IELTS cao, bạn nên xác định trình độ hiện tại đang ở mức nào. Bạn có thể làm bài kiểm tra trực tuyến miễn phí của Hội đồng Anh tại đây. Khi đã sẵn sàng cho bài thi thực tế, bạn nên làm bài thi thử IELTS để có trải nghiệm trọn vẹn từ việc chuẩn bị tâm lý, kiểm soát thời gian làm bài và khả năng đáp ứng các câu hỏi mới lạ.

Sau khi biết rõ khả năng của mình đang ở đâu, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch về mục tiêu điểm số và thời gian chuẩn bị. Nếu vẫn không thể tự đánh giá chính mình, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên môn từ thầy cô, bạn bè hoặc các trung tâm luyện thi uy tín.

Định hình cụ thể mục tiêu

Bước tiếp theo trên biểu đồ kế hoạch là vạch ra các mục tiêu nhỏ cụ thể. Bạn muốn đạt được điểm số nào trong từng phần của bài thi IELTS? Hãy viết ra con số lý tưởng mà bạn khao khát nhất và cả con số mà bạn có thể chấp nhận được. Bạn muốn điểm trung bình IELTS là bao nhiêu? Hãy chọn sẵn mức điểm số cho các kỹ năng hoặc chọn ra phần thi thuộc lợi thế để có thể gánh điểm cho cả bài.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, mục tiêu mong muốn và khả năng đạt được không tỉ lệ thuận với nhau. Để không rơi vào tình trạng đặt mục tiêu quá cao vượt giới hạn của mình, bạn nên thường xuyên kiểm tra chéo năng lực với người có chuyên môn. Việc kiểm tra kiến thức liên tục giúp bạn hiểu rõ khả năng thực tế của mình, từ đó có các điều chỉnh phù hợp để cân đối mục tiêu điểm số và kế hoạch ôn luyện.

Lên cách thức thực hiện

Nghĩ và viết ra thôi chưa đủ, bạn cần hành động quyết liệt để nhanh chóng chạm tay vào ước mơ. Cụ thể để đạt được mục tiêu thi IELTS trong năm 2022, bạn cần làm những công việc cụ thể gì, thời lượng cho mỗi công việc là bao nhiêu, tần suất thực hiện bài kiểm tra năng lực là khi nào. Sau đây là gợi ý về cách học IELTS đơn giản mà hiệu quả từ British Council giúp bạn xây dựng lộ trình ôn tập rõ ràng.

Đầu tiên, hãy làm quen với IELTS qua cấu trúc bài thi và hình thức thi Nghe - Nói - Đọc - Viết tại đây. Sự quen thuộc với bài thi sẽ tạo tiền đề để bạn dễ dàng ôn luyện và kiểm soát thời gian hoàn thành bài thi hiệu quả. Sau khi đã hiểu cấu trúc bài thi, hãy tiếp tục với phần đánh giá năng lực của bạn qua các bài kiểm tra trình độ. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc xây dựng thời khóa biểu học IELTS theo dạng mindmap hoặc bảng “checklist” gồm các hạng mục phần thi, bài học và bài tập cần thực hiện, một cột lưu ý về vấn đề mà bạn hay gặp phải trong lúc ôn luyện cũng rất cần thiết để hiểu rõ khó khăn của mình và đưa ra cách khắc phục phù hợp. Mỗi kỹ năng chính sẽ được ôn tập liên tục trong một tuần hoặc đan xen để đảm bảo bạn có sự tập trung và thấu hiểu nhất định về kỹ năng đó. Sau đây là một vài gợi ý về công việc cần thực hiện tương ứng với từng tuần ôn tập từ Hội đồng Anh dành cho bạn:

Tuần tập trung kỹ năng Nghe 

- Tìm hiểu tất cả mọi thứ về bài thi Nghe: format làm bài, thời gian quy định, cách trả lời câu hỏi, bảng tính thang điểm,... tại trang https://www.ielts.org.

- Luyện nghe về các chủ đề khác nhau với ứng dụng LearnEnglish Audio and Video.

- Trau dồi phản xạ và nhạy bén thông tin qua cách diễn đạt, cách nhấn trọng âm, ngữ điệu hay sự ngừng/nghỉ có mục đích trong các video TED Talk với chủ đề thường gặp trong bài thi thực tế (giáo dục, môi trường, sức khỏe,...).

Tuần tập trung kỹ năng Viết 

- Truy cập https://www.ielts.org để làm quen với dạng bài thi Viết và tiêu chí đánh giá chất lượng bài viết. Bạn hãy chú ý đến tiêu chí phân loại của các bậc trình độ cao hơn bậc hiện tại của mình để có mục tiêu phấn đấu cụ thể.

- Học cách lên dàn ý trước khi bắt đầu bài thi viết và những việc cần làm sau khi hoàn thành bài để đảm bảo chất lượng phần thi ở mục Exams tại trang web luyện thi trực tuyến https://learnenglishteens.britishcouncil.org.

- Luyện phát triển ý tưởng viết bài, từ vựng, câu diễn đạt theo trình độ của bạn qua các chủ đề mang tính thời sự được cả thế giới quan tâm ở mục Skills tại trang web luyện thi trực tuyến https://learnenglishteens.britishcouncil.org.

Tuần tập trung kỹ năng Nói 

- Tìm hiểu các mẫu câu hỏi thường gặp trong phần thi Nói và tiêu chí xếp loại điểm số tại https://www.ielts.org.

- Khám phá chiến lược giao tiếp hiệu quả nên sử dụng trong bài thi ở mục Exams tại trang web luyện thi trực tuyến https://learnenglishteens.britishcouncil.org. Bạn nên thu âm phần thi để nghe lại và đánh giá hoặc rủ một người bạn cũng đang ôn thi cùng trao đổi chủ đề bằng tiếng Anh.

- Thử thách bản thân với các bài thi Nói mẫu phù hợp với trình độ hiện tại của bạn hoặc khó hơn ở mục Skills tại trang web luyện thi trực tuyến https://learnenglishteens.britishcouncil.org.

Tuần tập trung kỹ năng Đọc 

- Tìm hiểu tất cả mọi thứ về bài thi Đọc: format làm bài, thời gian quy định, cách tìm keyword, tiêu chí thang điểm,... tại trang https://www.ielts.org.

- Cải thiện tốc độ đọc thầm để nâng cao khả năng tìm kiếm câu trả lời với bài “How to help English learners read more quickly” trên trang https://www.britishcouncil.org/voices-magazine.

- Bạn nên làm gì khi đang thực hiện bài thi Đọc? Xem lời khuyên hữu ích ngay ở mục Exams tại trang web luyện thi trực tuyến https://learnenglishteens.britishcouncil.org.

Đồng thời, bạn nên chuyển cài đặt ngôn ngữ sang tiếng Anh trên các thiết bị, vật dụng cá nhân mà mình sử dụng mỗi ngày (điện thoại, mạng xã hội, email,...) để làm quen với ngôn ngữ mới và học thêm được nhiều mẫu câu.

Nếu bạn không thể tự ôn tập một mình, hãy tìm bạn bè chung mục tiêu hoặc tham khảo các trung tâm luyện thi IELTS uy tín để đặt bản thân vào chế độ ôn thi nghiêm túc và thu thập nhiều bí quyết thi cử, tài liệu ôn thi độc quyền, cùng đó là sự theo sát từ thầy cô giàu kinh nghiệm.

Duy trì thói quen

Bước cuối cùng và cũng quan trọng nhất đó là duy trì thói quen ôn tập. Bởi vì “không có áp lực, không có kim cương”, mọi kế hoạch sẽ chỉ là kế hoạch nếu giai đoạn hành động không diễn ra liên tục và nghiêm túc. Hãy nghĩ đến cảm xúc vui sướng khi bạn chinh phục được mục tiêu lớn để làm động lực kiên trì mỗi giờ.

Hội đồng Anh tin rằng việc thường xuyên thực hành với 4 kỹ năng sẽ mang đến các thí sinh một sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý thi cử và khả năng hoàn thành bài thi trọn vẹn nhất.

Với các bước lập kế hoạch thi IELTS thực tế, Hội đồng Anh mong rằng các thí sinh có thể ứng dụng để bắt tay vào thực hiện mục tiêu của mình. Nhằm tiếp thêm động lực chinh phục IELTS cho các thí sinh trong năm mới, Hội đồng Anh tổ chức hoạt động “Bớt Kẹt Challenge” chụp ảnh vui Tết và tự gửi lời chúc năm mới tới bản thân với quà tặng hấp dẫn gồm voucher mua sắm Got IT, sổ tay #MyBucketList độc quyền và lì xì hấp dẫn khi luyện thi IELTS tại Hội đồng Anh. Tham gia “Bớt Kẹt Challenge” tại đây.