©

British Council

Tổng Quan Bài Thi Reading Như Thế Nào? 

Reading là 1 trong 4 bài thi quan trọng trong kỳ thi IELTS và cũng khiến các sĩ tử rất đau đầu vì sự đa dạng trong cách ra đề và đặt câu hỏi. Bài thi Reading có tổng thời lượng là 60 phút với 3 phần chính. Bạn chỉ có 1 phút 30 giây để “vượt lên chính mình” trong mỗi câu hỏi thôi, sự tập trung và phân bổ thời gian hợp lý là chìa khóa vàng giúp bạn vượt qua Reading đấy! Nhưng để làm được điều đó, bạn cần hiểu các phần thi và các dạng câu hỏi trong bài thật thấu đáo nhé!  

Có Bao Nhiêu Phần Trong Bài Thi Reading? 

Đối với IELTS Academic, bài thi sẽ gồm 3 bài đọc với độ dài khoảng 1,500 từ đến từ tạp chí, phóng sự, sách, báo và có thể bao gồm hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ quy trình, hình ảnh minh họa.  

Bài thi được thiết kế để kiểm tra về kỹ năng đọc hiểu của thí sinh. Bạn phải trang bi cho mình kỹ năng đọc lướt, tìm ý tổng quan, tìm ý chi tiết, phân tích được lập luận và hiểu được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Bài thi IELTS được nghiên cứu và phát triển dựa trên trình độ của người học ở các quốc gia trên thế giới và mục đích sử dụng của họ, cũng như thang điểm chặt chẽ cho từng kỹ năng nên các bạn cũng đừng lo lắng quá nhé! Và không khó để các bạn có thể hoàn thành những bài đọc này nếu bạn hiểu được những dạng câu hỏi thường xuất hiện. Cùng Hội đồng Anh khám phá nhé!   

Những Dạng Câu Hỏi Nào Sẽ Xuất Hiện Trong Bài Thi Reading? 

Có nhiều dạng câu hỏi sẽ xuất hiện trong bài thi Reading mà các sĩ tử cần làm quen để khi làm bài không bỡ ngỡ: 

Multiple choice - Đây là dạng câu hỏi khá phổ biến trong bài thi IELTS, bạn sẽ phải đọc đoạn văn và chọn ra câu trả lời đúng trong 4 đáp án A, B, C, D. 

True/False/Not Given - Dạng bài xác định Đúng, Sai hay Không có thông tin trong bài với câu hỏi phổ biến “Do the following statements agree with the information given in Reading Passage…?” và danh sách các mệnh đề được đưa ra bên dưới. 

Sentence completion/ Short answer questions - Thí sinh sẽ đọc một đoạn văn sau đó hoàn thiện những câu cho sẵn bằng cách điền 2-3 từ vào chỗ trống (thường tối đa 3 từ).

Matching - Information - Đọc hiểu các đoạn văn và nối thông tin trong câu với đoạn văn chứa thông tin đó trong bài. Có năm dạng thông tin phổ biến nhất bao gồm a fact, a reason, a definition, a summary, an example. Đây là một trong những dạng bài dễ gặp trong đề IELTS Reading. 

Matching - Heading - Đọc hiểu các đoạn văn và ghép nối tiêu đề tương ứng với từng đoạn văn. Thông thường, sẽ có nhiều tựa đề hơn số đoạn văn - bạn nên đọc kỹ để tránh nhầm lẫn vì chúng thường khá giống nhau đấy! 

Matching - Features - Sau khi đọc các đoạn văn, bạn sẽ được cung cấp hai danh sách để nối chúng với nhau - một danh sách có thể là đặc tính, địa điểm, danh từ, danh sách còn lại là đặc điểm chi tiết của danh sách một. 

Matching sentence endings - Thí sinh được cho nửa đầu câu sau khi đọc các đoạn văn và cần tìm nửa câu còn lại cho phù hợp trong danh sách câu trả lời. 

Labelling flowcharts/ diagram - Quan sát biểu đồ, hình ảnh và hoàn thành các nhãn trên một sơ đồ liên quan tới phần mô tả được đề cập tới ở văn bản. Đề bài sẽ có thông tin số lượng từ, chữ mà bạn cần điền vào phần còn thiếu.

Summary/ Note/ Table/ Flow chart completion - Thí sinh được cho một đoạn văn bản, sau đó yêu cầu hoàn thiện phần tóm tắt, ghi chú, bảng biểu, quy trình,… có liên quan bằng cách điền từ vào chỗ trống. 

Đề bài thì đương nhiên không được biết trước nhưng phương pháp làm bài hiệu quả thì có ngay! Để Hội đồng Anh bật mí cho bạn những bí kíp giúp giải quyết gọn gàng bài thi Reading: 

●Skimming/Scanning đoạn văn và các câu hỏi để hiểu qua nội dung của bài và vị trí thông tin cần lưu ý. Bạn có thể tập trung vào tiêu đề, biểu đồ, hình minh họa, câu đầu và câu cuối đoạn văn vì đó sẽ là những chi tiết giúp bạn hiểu rõ chủ đề của đoạn văn - Việc tập trung vào ý nghĩa tổng thể của đoạn văn rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ năng tuyệt chiêu này tại đây.

●Nên nhớ nguyên tắc synonyms và paraphrasing để không mắc bẫy thông tin; vì có thể thông tin hay câu trả lời bạn cần tìm sẽ xuất hiện như keywords trong bài đọc; mà được thay thế bằng một từ đồng nghĩa hoặc thể hiện lại bằng một cụm từ khác.

●Hãy bỏ qua các câu quá khó với bạn để ưu tiên các câu dễ và đã có thông tin trước. Trong trường hợp còn thời gian, bạn có thể quay lại để làm các câu hỏi này hoặc ghi đáp án mà bạn nghĩ là hợp lý nhất hoặc may mắn nhất vào tờ trả lời. Và đừng quên chuyển đáp án từ bài làm của bạn trên đề (Question booklet) sang phiếu trả lời (Answer sheet) trong 10 phút cuối của phần thi Đọc nhé.

●Đọc thật kĩ phần hướng dẫn làm bài để tránh làm sai yêu cầu. Ví dụ: điền tối đa 3 từ thì đừng nên điền nhiều hơn số lượng từ cho phép.

●Đối với dạng câu trắc nghiệm, hãy dùng suy luận của mình để loại bỏ những đáp án bất hợp lý.

●Đối với dạng câu điền vào chỗ trống, đáp án có sẵn trong bài nhưng hãy cân nhắc kỹ về loại từ và ngữ pháp để việc chọn từ chính xác hơn. 

Cấu trúc bài thi cũng đã được chia sẻ, những dạng câu hỏi đã được đề cập rất chi tiết - phần còn lại là ở nỗ lực của bạn. Hãy dành thời gian để đọc thêm những hướng dẫn, đề thi mẫu trong bài thi Reading. Roads to IELTS là một trải nghiệm ôn luyện không chỉ hữu ích với phần thi Reading mà còn với những phần khác trong bài thi IELTS. Đây là bộ tài liệu chính thống của Hội đồng Anh - đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS - được dành cho thí sinh ở các cấp độ khác nhau. Roads to IELTS bao gồm những nội dung hướng dẫn, bài tập tương tác và cả những bài thi thử giúp bạn làm quen với các dạng đề và không khí thi IELTS - Đặc biệt hơn, đây còn là một khóa học trực tuyến giúp bạn đánh giá được năng lực bản thân và luyện tập IELTS theo lộ trình phù hợp. 

Với những chia sẻ kể trên, Hội đồng Anh hi vọng bạn sẽ có những nền tảng nhất định về đề thi Reading để không còn bỡ ngỡ khi tiếp cận với bài thi nhé!