Độ khó của IELTS Reading chủ yếu đến từ số lượng câu hỏi của đề dưới áp lực thời gian. Bên cạnh đó, tính học thuật và lượng từ vựng chuyên sâu khổng lồ cũng khiến các thí sinh càng thêm choáng ngợp. Nếu chỉ dành thời gian để giải đề thì bạn có thể sẽ trở nên chán nản sau một thời gian ngắn ôn luyện. Một gợi ý đến từ Hội đồng Anh là ngay từ khi bắt đầu đến với IELTS Reading, hãy tìm hiểu các dạng câu hỏi và kỹ năng làm bài tương ứng. Đó là chìa khóa để bạn vững vàng đối mặt với mọi dạng đề thi IELTS Reading và vượt qua thật trơn tru.

1. Dạng bài True/False/Not Given - Yes/No/Not Given

Trong IELTS Reading, dạng bài này thường ở 2 hình thức:

- True/False/Not Given: tìm đáp án dựa vào các sự kiện, thông tin có trong bài

- Yes/No/Not Given: suy luận theo quan điểm của tác giả để chọn đáp án phù hợp nhất

Trọng điểm của dạng đề này chính là nằm ở nội dung của nhận định từ câu hỏi. Nếu bạn có thể tìm được nội dung của nhận định đó trong đoạn văn thì đáp án sẽ là True/False. Ngược lại, nếu không tìm được, đáp án sẽ là Not Given. Tham khảo những lỗi dễ gặp để hạn chế mất điểm khi làm dạng bài này tại đây.

Một số gợi ý về chiến lược làm dạng bài này cho bạn:

- Định vị câu trả lời theo thứ tự. Các đáp án thường sẽ được tìm thấy theo trình tự đọc của đoạn văn trên câu hỏi. Chẳng hạn nếu vẫn đang loay hoay tìm thông tin cho câu 2, bạn có thể tập trung vào khoảng thông tin giữa câu 1 và câu 3 để thấy được đáp án cần tìm.

- Dịch sơ lược nội dung. Không cần phải hiểu hết từ vựng trong đoạn văn, bạn có thể dịch “sương sương” qua các từ khóa để hiểu được nội dung chính của đoạn. Từ đó, bạn sẽ nắm được ý và lựa chọn các đáp án phù hợp nhất.

- Chú trọng cụm từ xác định hàm ý câu. Chúng có thể là trạng từ chỉ các trạng từ chỉ khả năng xảy ra của hành động (likely, probably etc.), các lượng từ (many, all, some, etc.), tần suất (usually, rarely, always, etc.) và động từ khuyết thiếu (can, must, have to, etc.). Đây là những từ có khả năng quyết định hàm ý của những dữ kiện thông tin bạn đang tìm cho đáp án của mình.

2. Dạng bài Matching Heading Questions (nối tiêu đề)

Đây là một trong những dạng bài phổ biến của IELTS Reading. Việc bạn cần làm là nối 5-7 tiêu đề cho các đoạn văn trong bài văn. Bạn phải lựa chọn các tiêu đề phù hợp giữa nhiều tiêu đề khác nhau để nối với đúng thứ tự đoạn văn trong bài.

Một số gợi ý về chiến lược làm dạng bài này cho bạn:

- Dành thời gian đọc tiêu đề trước khi làm để xác định từ khóa. Sau đó, bạn có thể scan cả bài và chú ý nhiều hơn những đoạn chứa từ khóa để tìm tiêu đề phù hợp.

- Cố gắng tìm ý chính toàn đoạn. Ý chính có thể sẽ nằm ở những câu đầu tiên hoặc kết thúc của đoạn. Đó sẽ là chìa khóa để bạn tìm thấy đáp án.

- Đánh dấu những đáp án bạn nghĩ là phù hợp cho từng đoạn văn. Sau đó, dùng phương pháp loại trừ để quyết định đáp án phù hợp nhất. - Nếu xác định mục tiêu đạt điểm IELTS Reading 8.0, đọc ngay bí quyết tại đây.

3. Dạng bài Matching Features (nối đặc điểm)

Dạng bài này đòi hỏi thí sinh ghép các câu mà đề bài đưa ra với đối tượng thích hợp được nêu ra trong danh sách. Danh sách có thể là danh sách người, quốc gia, các mốc thời gian, v.v..

Một số gợi ý về chiến lược làm dạng bài này cho bạn:

- Câu hỏi không được sắp xếp theo trình tự thông tin xuất hiện trong bài đọc. Bạn cần đọc thật kỹ đoạn văn để xác định thông tin cần tìm.

- Dựa vào từ khóa của câu hỏi để scan tìm đoạn văn cần tập trung cho đáp án cần nối.

- Vài đáp án sẽ được paraphrase lại nên bạn cũng nên chú ý để không bỏ sót thông tin.

- Một lựa chọn từ danh sách có thể là đáp án của nhiều câu hỏi. Hãy cân nhắc để chọn nối đúng câu hỏi mà bạn thấy phù hợp nhất.

4. Dạng bài Matching Information (nối thông tin)

Dạng bài này yêu cầu thí sinh phải nối các câu hỏi với những đoạn văn có chứa thông tin phù hợp trong bài đọc phía trước. Các câu hỏi cần nối có thể đề cập đến lý do, miêu tả, định nghĩa, đặc tính, sự tóm lược hay sự giải thích,.. từ đoạn văn. Các đoạn văn sẽ đánh chữ cái A,B,C để thí sinh chọn đáp án.

Một số gợi ý về chiến lược làm dạng bài này cho bạn:

- Đọc thật kỹ câu hỏi và yêu cầu đề. Với một số đề, bạn có thể chọn một đoạn văn cho nhiều câu hỏi. Dấu hiệu chính là bạn sẽ đọc thấy mô tả này trong đề: “you may use any letter more than once”. Nếu không đọc kỹ đề bài, bạn sẽ dễ mất thời gian và mất điểm nếu chọn đáp án sai.

- Đọc lướt để nắm ý chính của bài và khoanh vùng đoạn văn chứa đáp án. Một đoạn văn có thể chứa rất nhiều thông tin của câu hỏi. Nếu đã xác định một đoạn văn là đáp án của câu nào rồi thì nên note nhẹ để cân nhắc liệu đó có phải là đáp án của nhiều câu hỏi khác nhau. Trau dồi kỹ năng Scanning và Skimming sẽ rất hữu ích để bạn chinh phục được dạng bài này.

- Nên làm dạng bài này cuối cùng sau khi đã nắm tương đối được nội dung của bài đọc và hoàn thành xong các dạng bài khác. Điều này sẽ giúp bạn tìm được thông tin dễ dàng và chính xác hơn.

Nếu vẫn chưa tự tin, bạn có thể tham khảo thêm các bí quyết giúp cải thiện kỹ năng IELTS Reading nhé. Hội đồng Anh hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn luyện và chinh phục IELTS. Chúc cho giấc mơ IELTS của bạn sẽ sớm được hiện thực hóa và chạm đến thật gần khát khao khám phá những chân trời mới mà bạn hằng ấp ủ.