©

British Council

Gần đây, hình thức thi IELTS trên máy tính đang “nổi đình nổi đám” trong giới ngoại ngữ vì độ nhanh chóng - tiện lợi. Tuy nhiên, một số “mọt” IELTS vẫn canh cánh nỗi lo vượt ải hình thức thi “công nghệ hóa” này với một lộ trình ôn luyện hiệu quả. Quẳng gánh lo đi, Hội đồng Anh sẽ “nhả vía” lộ trình luyện thi chuẩn chỉnh cho chúng mình ngay bên dưới.

1. Xác định trình độ IELTS của bản thân

Nếu như không xác định được vị trí của mình trên “bản đồ” thang điểm thì có thể bạn sẽ vấp phải nhiều gian nan trên hành trình “tu luyện” IELTS. Đây chính là bước khởi đầu cần thiết và quan trọng để các ”chiến binh” có thể vạch ra lộ trình cụ thể trước khi chinh phục kỳ thi IELTS trên máy tính.

Bên cạnh các bộ Cambridge “cạ cứng” trên kệ sách của các “mọt” IELTS thì Hội đồng Anh sẽ gợi ý thêm một số website thi thử để các sĩ tử có thể và kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân:

Ngoài ra, bạn có thể xác định trình độ tiếng Anh của mình thông qua các bài thi thử IELTS của hội đồng Anh theo chuẩn quốc tế. Đăng ký tại đây.

Sau khi khám phá được năng lực của bản thân, hãy tìm đến những người có kinh nghiệm "lão làng" trong giới IELTS hoặc các chuyên gia IELTS để có được bản đánh giá cá nhân hóa cho bản thân bạn, từ đó, sẽ giúp bạn định ra được một lộ trình "đèn sách" cùng IELTS phù hợp.

2. Xác định mục đích học IELTS hiện tại của bạn

Sau khi “định vị” được trình độ của mình trên “bản đồ” thang điểm, bạn cần xác định về mục đích học IELTS của bản thân để vạch rõ về định hướng chọn lựa giữa 02 hình thức IELTS:

 • IELTS Học thuật (IELTS Academic): Đây là hình thức dành cho những học viên muốn trở thành du học sinh, nhằm đánh giá khả năng người học có thể tham gia nghiên cứu và học tập bằng tiếng Anh ở bậc Đại học và sau Đại học hay chưa.
 • IELTS Tổng quát (IELTS General): Hình thức này thường “hợp cạ” với những bạn đang có định hướng làm việc hoặc định cư nước ngoài.

3. Lộ trình tài liệu ôn thi IELTS trên máy cho từng cấp độ từ cơ bản đến nâng cao

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Chính vì thế, để hệ “chiếu mới” có thể “bách chiến bách thắng” chinh phục band điểm 8.0 trong kỳ thi IELTS trên máy tính, sau khi xác định vạch đích cần đến và trình độ hiện tại sẽ là một lộ trình cụ thể “gặt hái” mục tiêu.

GIAI ĐOẠN KHỞI ĐỘNG: 5.0-6.5

Nếu đã sở hữu cho mình một kiến thức tiếng Anh cơ bản, thì ở giai đoạn này bạn sẽ cần từ 2-3 tháng để thách thức bản thân với các kiến thức khó và nâng cao hơn. 

 • Kỹ năng Listening: Giải đề thường xuyên, tích lũy các nguồn từ vựng và ngữ pháp trong các chủ đề thường gặp qua các nguồn sách như: Days Practice for IELTS Listening hay Collins – Listening for IELTS. Sau khi giải đề bạn cần kiên nhẫn phân tích lại lỗi sai để rút kinh nghiệm và cải thiện lại phát âm. 
 • Kỹ năng Reading: Bí kíp để luyện thi IELTS tại nhà cho người chơi hệ máy tính trong giai đoạn này chính là tăng cường thực hành các bài đọc trong sách giải đề để làm quen với các dạng bài và tập trung trau dồi vốn từ đồng nghĩa bằng cách lập bảng keyword trong quá trình ôn tập các tài liệu như Collins Reading for IELTS hoặc Improve your IELTS Reading Skills. Ngoài ra, luyện tập thành thạo kỹ năng skimming và scanning sẽ giúp bạn “chạy nước rút” khi làm bài Reading vô cùng hiệu quả.
 • Kỹ năng Writing: Nắm rõ nghĩa và cách dùng của các từ vựng theo từng chủ đề. Áp dụng “điêu luyện” các cấu trúc ngữ pháp cần thiết của tiếng Anh (các thì, câu bị động, câu điều kiện, câu trực tiếp/gián tiếp,...) thông qua các đầu sách phổ biến như: Cambridge Grammar in use hoặc Cambridge English Grammar for IELTS with answer. Khai thác chính xác các cụm từ kết hợp (collocations) giúp nâng cao band điểm. Đừng quên, bắt tay vào viết mỗi ngày và nhờ người có năng lực sửa bài, quá trình này sẽ giúp bạn nâng trình nhanh chóng và rút kinh nghiệm từ chính lỗi sai của minh.
 • Kỹ năng Speaking: Đối với giai đoạn này, bạn nên "kết thân" với những câu hỏi có tính chất cá nhân và chủ đề "thân quen" trong đời sống Quê hương, Sở thích, Công việc, Gia đình,... ở part 1, cũng như "rèn dũa" cho bản thân khả năng lên ý tưởng cho bài nói trong 01 phút part 2. Cuốn sách High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Question sẽ là nguồn tài liệu hữu hiệu cho các bạn muốn đạt 6.0 Speaking trở lên.

GIAI ĐOẠN VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT: TỪ 6.5-7.5

Đây là bước tiến để bạn nâng mình lên một vùng trời cao mới của kiến thức. Ở giai đoạn này, đòi hỏi sở hữu kỹ năng tiếng Anh đạt mức thành thạo. Ngoài việc tiếp tục “giữ lửa” quá trình ôn luyện mỗi ngày, các sĩ tử sẽ cần dành sự tập trung chủ yếu để “biến hóa” thông thạo hơn ở phần Viết và Nói:

 • Kỹ năng Writing: Tập trung xây dựng tính mạch lạc, khai thác vốn từ vựng phong phú và kiến thức ngữ pháp sinh động và có độ chuẩn xác cao thông qua quá trình ôn luyện từ các nguồn tài liệu nâng cao như: High – scoring IELTS Writing model answers hoặc IELTS Advantage Writing Skills sẽ giúp bạn đạt được số điểm tối đa cho bài thi. 
 • Kỹ năng Speaking: Vận dụng “chắc tay” những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng thông dụng để bạn có thể dễ dàng đến gần band điểm 7.0. Bên cạnh đó, tập luyện khả năng diễn tả ý một cách  “suôn mượt” sẽ tạo thiện cảm với Giám khảo. Hội đồng Anh sẽ gợi ý đến bạn những nguồn tài liệu cần thêm ngay vào kệ sách trong giai đoạn này: Improve Your Skills: Listening & Speaking for IELTS 6.0-7.5 hoặc Lessons For IELTS - Advanced Speaking.

GIAI ĐOẠN TĂNG TỐC: TỪ 8.0 TRỞ LÊN

Mục tiêu trong mơ ở lộ trình này sẽ không quá khó để đạt được nếu bạn đã nắm cho mình hành trang tiếng Anh ở thang điểm 7.5. 

 • Đối với 02 kỹ năng lĩnh hội (Nghe và Đọc), chắc chắn ở giai đoạn ôn luyện này bạn cần đạt được mức điểm gần như tuyệt đối với số câu đúng là 38-40/40. 
 • Riêng đối với kỹ năng Viết, các sĩ tử cần đảm bảo hoàn thành 04 tiêu chí lớn: hoàn thành yêu cầu đề bài, tính mạch lạc và logic, áp dụng vốn từ vựng phong phú và đảm bảo mức độ chuẩn xác của các cấu trúc ngữ pháp. Bạn có thể tăng tốc hoàn thiện kỹ năng Viết của mình thông qua quá trình “tu dưỡng” mỗi ngày cũng các quyền sách như: A Solution to score 8.0, IELTS Academic Task 1 và  IELTS Academic & General Task 2:  How to Write at a Band 9 Level.
 • Kỹ năng Nói: Ở giai đoạn tăng tốc về đích này, các nhà “leo núi” IELTS muốn ôn thi nhanh gọn mà vẫn ghi trọn điểm IELTS Speaking thì nên đặt trọng tâm vào các yếu tố sau: Phát âm “chuẩn chính” và mức độ logic và thể hiện được sự “muôn màu muôn vẻ” trong cách dùng từ của mình chính là cách để bạn ghi điểm. Đây sẽ là những đầu sách giúp bạn “dẫn dắt” ý tưởng bài nói của mình thêm thu hút: Improve Your Skills: Listening & Speaking for IELTS 6.0-7.5 hoặc Lessons For IELTS - Advanced Speaking.

Sau khi sẵn sàng hành trang tiếng Anh nhưng vẫn còn lo lắng về hình thức thi IELTS “công nghệ hóa” này, Hội đồng Anh sẽ “cứu cánh” ngay với một list các website thi trên máy để bạn quen tay:

Trên đây là lộ trình ôn luyện từ cơ bản đến nâng cao dành cho hệ “chiếu mới” trên hành trình chinh phục hình thức thi IELTS trên máy đang “chiếm sóng” hiện nay. Ngoài ra, khi đăng ký thi IELTS trên máy tính, Hội đồng Anh tặng các sĩ tử Bộ giáo trình luyện thi trực tuyến Road to IELTS gồm 300 bài tập tương tác, 17 videos luyện thi, 4 ebooks, 10 bài thi thử để cả nhà sẵn sàng hơn cho hành trang tiếng Anh của mình.