©

British Council

Ai cũng từng trải qua rào cản tâm lý khi đi thi, dù là thi Đại học hay thi kiểm tra giữa kỳ. Vậy lời khuyên nào cho các sĩ tử IELTS để chinh phục bài thi tự tin nhất. Hãy cùng Hội đồng Anh tham khảo bài viết dưới đây.

Quản lý thời gian làm bài

Sắp xếp thời gian hợp lý là chìa khóa để đạt điểm số cao nhất vì giúp thí sinh duy trì tinh thần vững vàng để tư duy và phản xạ với bài thi. Để thoát khỏi nỗi sợ quản lý thời gian kém, Hội đồng Anh gợi ý bạn nên phân bổ bài thi theo thứ tự từ dễ đến khó và khung điểm thấp đến cao để có thể nhanh chóng hoàn tất câu hỏi với khả năng đạt điểm số tuyệt đối.

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng kỹ năng đọc lướt, đọc trước các câu hỏi trước khi vào đọc hay gạch chân từ khóa trong phần thi Reading; kỹ năng lên dàn ý nhanh, tích lũy từ vựng chủ đạo để dễ lên ý tưởng cho bài thi Writing hay tận dụng thời gian kiểm tra lại đáp án để lướt nhanh các câu hỏi trong phần Listening.

Tip dành cho bạn: Hãy làm thử đề thi IELTS mẫu trong thời gian ba tiếng. Khi làm bài, hãy hạn chế tối đa tiếng ồn và thiết kế cho mình một không gian giống như trong ngày thi thật.

Nghe nhiều, đọc nhiều và xem nhiều hơn

Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có ngay ý tưởng và từ vựng để bắt đầu phần thi Nói – Viết ngay khi nhận đề. Thực tế thì ngược lại, thí sinh thường mất một khoảng thời gian khá lâu để suy nghĩ và chọn ra các luận điểm để phát triển bài thi. Quá trình tìm kiếm mà mãi chưa ra ý sẽ vô tình làm bạn lo lắng, vì vậy mà thiếu tự tin khi Nói và trình bày luận điểm không chặt chẽ khi Viết.

Điều này chỉ có thể khắc phục khi bạn quen với việc tư duy bằng tiếng Anh. Một khi sở hữu lượng từ vựng đủ, ngữ pháp chắc, kiến thức xã hội rộng bạn sẽ có lợi thế để lên ý tưởng cho phần thi Nói và Viết trong bài thi IELTS.

Tip dành cho bạn: kết hợp giữa self review và peer review để có bạn đồng hành cùng chia sẻ mục tiêu và ôn luyện hiệu quả nhất.

Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm trong phần Speaking

Đa số thí sinh đều sợ bản thân trình bày ra quan điểm không phù hợp hay không đúng ý của giám khảo. Tuy nhiên, trong phần thi Nói IELTS, điểm số của bạn được đánh giá dựa trên các tiêu chí về tính trôi chảy và liên kết, khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Chính vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ tiêu chí chấm điểm của giám khảo cho phần thi Nói IELTS và

ôn luyện thật chiến lược nha. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát lượng thông tin trong câu trả lời để giám khảo không hiểu sai ý bằng cách diễn đạt câu ngắn nhưng rõ nội dung, thường xuyên lặp lại từ khóa hay ý chính mà bạn muốn giám khảo thấu hiểu.

Tip dành cho bạn: Luyện nói trước gương cũng là một phương pháp quen thuộc nhưng không bao giờ lỗi thời về mức độ hiệu quả, bạn nhớ thử nhé.

Sẵn sàng chinh phục IELTS

Thi cử chưa bao giờ là dễ đón nhận trong suốt khoảng thời gian ngồi ghế nhà trường. Khi mục tiêu chinh phục “tấm vé thông hành đa quốc gia” cần phải trải qua một kỳ thi quan trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian dài thì thí sinh dễ gặp chứng lo âu thi cử. Triệu chứng này bộc phát mạnh mẽ vào thời khắc bước vào kỳ thi, làm cho kết quả bài thi kém và thí sinh lại càng lo âu khi nghĩ về việc chinh phục lại mục tiêu.

Lời khuyên từ Hội đồng Anh là, hãy xem kỳ thi IELTS là một dịp để bạn xây dựng toàn bộ kiến thức – kỹ năng về tiếng Anh và đánh giá khả năng sử dụng ngoại ngữ. Tấm bằng IELTS danh giá thật nhưng sự tự tin vào chính bản thân mới đồng hành cùng bạn xuyên suốt hành trình này.

Hy vọng rằng khi đọc đến đây, bạn đã có thể tự tin hơn khi chinh phục kỳ thi IELTS. Hội đồng Anh luôn sẵn sàng cùng bạn chinh phục IELTS với những nguồn tài liệu luyện thi chính thống và thiết thực. Đăng ký thi IELTS với Hội đồng Anh hôm nay để hiện thực hóa giấc mơ của bạn! Đăng ký ngay tại đây.