Tục ngữ có câu “Vạn sự khởi đầu nan” và nếu bạn đi sai đường thì khả năng lớn sẽ càng lúc càng nản. Để không chùn chân trên con đường chinh phục IELTS Reading, bạn cần định hướng đúng đắn cho những bước đi đầu tiên của mình. Có nên luyện đề ngay không? Có nên tra từ điển trong lúc học? Có nên học nhồi nhiều nhất có thể? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Lúc bắt đầu không nên luyện đề Reading quá nhiều và liên tục

Nhiều bạn quan niệm “kinh nghiệm thực tiễn mới là chìa khóa thành công” nên ngay từ lúc bắt đầu đã bắt tay vào giải đề Reading nhiều nhất có thể. Việc “dồn lực thực chiến” mà chưa chuẩn bị đủ kiến thức và kỹ năng làm đề sẽ khiến bạn cảm thấy sốc vì độ phức tạp của đề. Mặt khác, bạn sẽ dễ hoang mang liệu mình có đủ năng lực để hoàn tất đề Reading thật của IELTS trong khuôn khổ thời gian 60 phút hay không.

Hãy thả lỏng nào! Đừng quá gò bó mình về mặt thời gian ngay khi mới luyện IELTS. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ dạng bài và yêu cầu của bài. Sau đó thử làm từng câu trong đề thật cẩn thận. Đừng quên chữa bài thật kỹ để hiểu mình sai ở đâu và cần làm gì để lần sau không lặp lại lỗi ấy. Và hãy tự nhủ rằng mình đang luyện thi IELTS, chứ chưa phải tăng tốc để bước vào phòng thi để không quá áp lực bản thân mà nản giữa chừng nhé.

Cho phép bản thân tra từ vựng khi làm bài Reading

Không phải cứ tra từ vựng trong lúc học là kém. Bạn chỉ mới bắt đầu làm quen với IELTS, cụ thể là bài Reading đôi lúc sẽ hơi “khó nuốt”, nên ưu tiên việc hiểu cấu trúc bài và cách làm bài tương ứng. Còn việc chưa có nhiều vốn từ để nắm toàn bộ nội dung bài Reading, cứ tra từ để giúp bạn thêm thoải mái. Mặt khác, việc tra từ này cũng là một cách để bạn làm phong phú hơn vốn từ của mình.

Tuy nhiên, tránh dùng từ điển Anh - Việt mà nên bỏ túi quyển từ điển Anh - Anh để hiểu đúng và chính xác từ cần tra. Từ điển Anh - Anh không chỉ giải thích vô cùng dễ hiểu mà còn gợi ý cho bạn cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh khác nhau, cũng như mở thêm hệ từ vựng có chủ đề liên quan để bạn tha hồ “nạp” thêm từ mới. Một lưu ý nhỏ, bạn nên chọn từ điển Anh - Anh từ những nhà xuất bản uy tín như Cambridge, Oxford, hay Macmillan nhé.

Hiểu đúng và chính xác các dạng bài Reading

Đây là một trong những lưu ý quan trọng để bạn có thể tự tin làm trọn vẹn bài thi Reading trong giới hạn 60 phút. Với những dạng câu hỏi khác nhau sẽ có những kỹ năng làm bài tương ứng để tối ưu thời gian làm bài nhất có thể. Ví dụ, để hoàn thành phần thi “heading-paragraph matching” (tìm tiêu đề phù hợp cho từng đoạn văn) hay “missing paragraph” (tìm đoạn văn còn thiếu), bạn không cần phải đọc toàn bộ văn bản một cách kĩ càng, mà thay vào đó là sử dụng các kỹ thuật như Skimming hay Scanning.

Skimming là việc đọc lướt qua văn bản, tập trung vào các từ chứa nội dung như: danh từ, động từ và tính từ để tìm ý chính của bài, thay vì tập trung vào các điểm ngữ pháp. Scanning để biết thông tin cụ thể hơn, chẳng hạn như số, tên hoặc dữ liệu dễ nhận dạng trong một văn bản. Tham khảo thêm về hai kỹ năng này và các trò chơi giúp bạn nhanh chóng thuần thục Skimming và Scanning tại đây.

Luyện tập với đề Reading vừa sức

Khi mới bắt đầu, bạn nên xác định trình độ hiện tại đang ở mức nào. Bạn có thể làm bài kiểm tra trực tuyến miễn phí của Hội đồng Anh tại đây. Hiểu đúng khả năng của mình, bạn nên chọn đề Reading có độ khó tăng dần. Nếu bạn hướng đến band điểm không quá cao thì không cần ôn các dạng đề quá khó mà dễ gây áp lực bản thân.

Để không phải hoang mang nên chọn tài liệu nào uy tín để ôn luyện Reading, bạn có thể trải nghiệm ngay với Road to IELTS của Hội đồng Anh. Road to IELTS là bộ tài liệu chính thống được biên soạn và phát triển bởi Hội đồng Anh – đơn vị đồng sở hữu kỳ thi IELTS. Đây là tài liệu dành cho tất cả thí sinh luyện thi IELTS từ beginner đến advanced.

Road to IELTS bao gồm các bài thi thử, nội dung hướng dẫn, và các bài tập tương tác. Đặc biệt, đây không phải chỉ là tài liệu mà còn là một khóa học online giúp bạn đánh giá được khả năng của bản thân, và lên kế hoạch luyện tập IELTS theo lộ trình riêng của bản thân.

Chỉ luyện Reading khi tỉnh táo

Hạn chế ép bản thân ngày nào cũng phải làm đề, vì với tần suất dày đặc như vậy khi bạn chỉ mới bắt đầu sẽ khiến bạn vừa áp lực vừa làm bài không kỹ. Hãy chọn những lúc thật thoải mái và tỉnh táo để hiệu suất làm bài được tối đa. Với những thời điểm bạn không quá sẵn sàng để làm đề Reading, bạn có thể đọc những bài viết tiếng Anh với chủ đề yêu thích.

Điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là việc luyện đọc không cần phải bị ràng buộc với nhiệm vụ trả lời một loạt các câu hỏi đọc hiểu. Đọc một cuốn tiểu thuyết, một bài báo tiếng Anh hoặc một bài đăng trên blog với nội dung thú vị vẫn có thể giúp bạn phát triển năng lực ngôn ngữ tổng thể. Bên cạnh đó, khi đọc những nội dung hấp dẫn, bạn sẽ dễ tập trung vào những gì hữu ích nhất và quan trọng nhất, từ đó cải thiện hiệu quả khả năng đọc nhanh của mình.

Qua những lưu ý gần gũi và hữu ích trên đây, Hội đồng Anh mong các bạn mới làm quen với IELTS, cụ thể là Reading, sẽ ôn luyện thật hứng khởi và nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Cần thêm động lực để chinh phục bài thi Reading, bạn có thể tham gia “Bớt Kẹt Challenge” của Hội đồng Anh để tự gửi lời chúc cổ vũ bản thân trong năm mới. Bên cạnh đó, khi tham gia challenge, bạn còn có cơ hội nhận quà tặng hấp dẫn gồm voucher mua sắm Got IT, sổ tay #MyBucketList độc quyền và lì xì hấp dẫn khi đăng ký thi IELTS tại Hội đồng Anh.