©

British Council

Nhiều thí sinh bộc bạch rằng mặc dù nỗi lo “giấy sạch, chữ đẹp” đã được dẹp sang một bên nhờ thi máy nhưng IELTS Writing Task 2 vẫn là phần thi luôn khiến họ “vò đầu bức tóc” về độ khó và quỹ thời gian có hạn. Chuyện gì khó cứ để Hội đồng Anh lo! Nằm lòng ngay cho mình Top 04 mẹo bên dưới sẽ giúp bạn “ăn trọn điểm” phần thi Writing trong kỳ thi IELTS máy tính sắp tới.

TIÊU CHÍ GHI ĐIỂM TRONG “MẮT” WRITING TASK 2

Trong bài thi IELTS Writing, Task 2 là phần thi chiếm tỉ lệ điểm nhiều nhất (6/9 tổng số điểm Writing). Để thành công chinh phục một band điểm mà mình mong muốn trong Writing Task 2, bạn cần “thuộc lòng” 04 tiêu chí bài luận cần đáp ứng sau:

  • Task response: Đảm bảo yêu cầu đề bài đặt ra
  • Coherence and cohesion: Tính mạch lạc, liên kết và dễ hiểu
  • Lexical resource: Khả năng “khai thác” từ vựng
  • Grammatical Range & Accuracy: Mức độ “ứng dụng” linh hoạt cấu trúc ngữ pháp

Để nắm rõ hơn “tất tần tật” những gì cần “bỏ túi” cho kỳ thi sắp tới, ban nên tải tài liệu về tiêu chí chấm chính thức do Hội đồng tổ chức thi IELTS công bố tại đây.

“ĐÀO SÂU, HIỂU RÕ” VỀ ĐỀ BÀI

Đọc kỹ yêu cầu đề bài là bước đầu cần thiết trong “trận chiến” thời gian cùng IELTS Writing Task 2. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại khiến nhiều thí sinh đã “lạc trôi” với yêu cầu của đề bài chỉ vì thói quen “xem nhanh, lướt lẹ” ý nghĩa thực sự của câu hỏi trước khi đặt bút.

Nowadays, the way many people interact with each other has changed because of technology. <= TOPIC
In what ways has technology affected the types of relationships people make? <= Question #1
Has this become a positive or negative development? <= Question #2

Để có thể hiểu rõ để bài, bạn phân biệt được đâu là Topic - General statement - Question. Thông thường, Topic là câu đầu tiên xuất hiện trên đề bài. Và General statement sẽ được làm rõ hơn trong câu hỏi tiếp theo trên đề bài (theo ví dụ: các ảnh hưởng mà công nghệ tác động tới mối quan hệ giữa con người - đây là chủ điểm quan trọng của bài luận mà các “mọt IELTS” cần tập trung triển khai.

Một lưu ý để giúp bài luận của mình nhận được sự “công nhận” từ giám khảo, cần chắc chắn cả hai câu hỏi đều được trả lời trong bài luận của mình.

SỬ DỤNG MỘT MẪU BÀI LUẬN CỐ ĐỊNH

Để khai thác tối ưu “dung lượng” thời gian, hầu hết những người trong “giới mộ điệu” IELTS đều chia sẻ kinh nghiệm về thói quen sử dụng một mẫu bố cục khi viết bài luận. Bằng bí thuật này, bài viết của bạn về cơ bản sẽ như một bài tập “điền vào chỗ trống” được lấp đầy bằng những câu trả lời của riêng bạn theo đề bài và câu hỏi đặt ra.

Ví dụ về mẫu bố cục cho đoạn thân bài đầu với 6 câu trong IELTS Writing Task 2:

1. Câu chuyển tiếp từ phần mở bài (tạo sự liên kết)
2. Ý chính thứ nhất (quan trọng nhất)
2a. Lập luận, chứng minh, phát triển ý thứ nhất
3. Ý chính thứ hai (ít quan trọng hơn)
3a. Đưa ra giải thích hoặc ví dụ phát triển ý thứ hai

Các ý trong đoạn thân bài đầu này thường được sắp xếp theo thứ tự giảm dần của mức độ quan trọng. Thông thường, ý đầu tiên sẽ quan trọng nhất, vì tại đây, bạn sẽ có nhiều điều để khai thác - ít nhất 2 câu bổ trợ thông qua các ví dụ dẫn chứng hoặc các giải thích. Trong khi ý thứ 2 chỉ cần củng cố bởi 1 câu bổ sung. Tuy nhiên, các “mọt IELTS” cũng không cần “đúc khuôn” đoạn văn của mình trong 2 ý, chẳng hạn như bạn có thể bỏ qua ý chính thứ 2 nếu điểm chính đầu tiên của bạn đã có đủ ý và được làm rõ.

Lợi ích của cách sắp xếp trên không chỉ giúp “tối ưu hóa” cấu trúc đoạn văn, mà còn nhằm đáp ứng tiêu chí mạch lạc và tăng tính thuyết phục cho bài luận. 

Bạn hoàn toàn có thể tìm nhiều ví dụ mẫu cho bài luận trong sách hoặc các trang luyện IELTS trực tuyến. Nhưng nhớ rằng, bạn cần xác định ngay cho mình một bố cục mẫu “cố định” để luyện tập trước, điều này sẽ giúp bạn tối ưu được quỹ thời gian quý báu trong kỳ thi.

“VẠCH” CHIẾN LƯỢC PHÂN BỔ THỜI GIAN VỚI 5 BƯỚC

Trong IELTS Writing Task 2, bạn chỉ có vỏn vẹn 40 phút để hoàn thành “tác phẩm” của mình. Quỹ thời gian có hạn chính là bài toán nan giải về việc phân bổ thời gian làm sao để thí sinh hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Quẳng gánh lo đi, ngoài những Combo phím tắt thần thánh giúp bạn “tốc chiến” IELTS trên máy các chuyên gia Hội đồng Anh còn chuẩn bị “trao tay” các “IELTS thủ” chiến thuật phân bố thời gian hiệu quả cho phần thi Writing chỉ với 5 bước.

Bước 1: Đọc và phân tích đề bài (2 phút)

Các dạng đề bài IELTS Writing Task 2 rất “muôn màu muôn vẻ” từ Argumentative/Opinion/Agree or Disagree, Discussion (Discuss both views), Advantage and Disadvantage, Problem & Solution, cho đến Two-part Question. Chính vì thế, để bài viết không lan man và “đầu voi đuôi chuột” thì bước tiên quyết là thí sinh cần xác định được dạng đề cũng như nội dung chính của câu hỏi là gì. 

Tiếp theo, bạn cần dành thời gian để xác định các từ khóa chính và phụ, sau đó nghĩ về những từ đồng nghĩa để thay thế cho những từ khóa trên.

Bước 2: Lên ý tưởng (3 phút)

Rất nhiều thí sinh IELTS có thói quen bắt tay vào viết bài ngay sau khi đọc đề và họ thường không kiểm soát được những ý mà mình viết ra trong bài. Để không phải đi vào “vết xe đổ” đó, trước tiên bạn tóm tắt suy nghĩ, ý tưởng của mình vào giấy ghi chú dưới bất kỳ hình thức nào bạn thích (chẳng hạn như dạng bảng hoặc sơ đồ tư duy). Để củng cố thêm quan điểm của mình, bạn cần phát triển các ý tưởng với các ví dụ dẫn chứng và giải thích chi tiết.

Trong bài thi Writing, từ vựng là yếu tố chiếm đến 25% điểm số của bạn. Chính vì vậy, muốn chinh phục band điểm mà mình mong muốn, hãy tập trung suy nghĩ về những từ vựng nâng cao liên quan đến chủ đề. 

Bước 3: Tổ chức lại ý tưởng (3 phút)

Đây là bước giúp bạn hệ thống ý tưởng và sắp xếp để những lập luận liên kết hơn. Trước hết, bạn cần “lượn” nhanh một vòng xem những ý tưởng vừa viết ra, sau đó làm một phép so sánh nhỏ để lọc lựa ý tưởng phù hợp nhất để đưa vào bài viết. 

Nhóm các ý tưởng có liên quan lại với nhau để đưa ra được 2 luận điểm chính cho bài và đừng quên sắp xếp chúng theo thứ tự để giúp bài luận có một bố cục tốt hơn.

Bước 4: “Khai bút” viết bài (30 phút)

Sau khi đã có được dàn ý và ý tưởng cho bài luận, “bắt tay” vào viết bài lần lượt theo trình tự từ trên xuống:

  1. Mở bài (Introduction) - Giới thiệu lại đề bài và các lập luận của mình
  2. Thân bài (Body) - Giải thích vấn đề, đưa ra dẫn chứng thuyết phục và ví dụ minh họa
  3. Kết bài (Conclusion) - Tổng kết lại những ý đã nêu xuyên suốt trong bài

Ngoài khía cạnh chất lượng, thì bạn cần đảm bảo số lượng từ trong bài luận chứa ít nhất 250 từ, và để đạt được điều đó, “vận tốc” gõ phím mà các  “mọt IELTS” cần tối thiểu là 8-9 từ/phút.

Bước 5: Xem lại bài và có những thay đổi cần thiết (2 phút)

Đừng vội “thở phào nhẹ nhõm” sau hoàn thành xong bài luận vì bạn còn một bước quan trọng để bài luận của bạn “không tì vết” trong mắt của giám khảo. Nhanh tay lẹ mắt kiểm tra kỹ bài luận để đảm bảo rằng bạn không mắc lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và cấu trúc không đáng. 

Nếu bài viết đã vượt quá 250 từ, nên xem xét và loại bỏ những từ hay câu không cần thiết để bài viết không bị “vòng vo tam quốc”.

Bài viết đã trình bày chi tiết về những mẹo “đắt giá” đến từ các chuyên gia Hội đồng Anh để bạn thêm tự tin trong quá trình ôn luyện cho phần thi IELTS Writing Task 2. Nếu đã “dư năng lượng, thừa tự tin” thì đăng ký thi IELTS trên máy với Hội đồng Anh hôm nay để chinh phục tấm bằng IELTS mà bạn hằng mong ước một cách nhanh chóng nhé! 

Chi tiết bố cục mẫu IELTS Writing Task 2
©

British Council