Đừng để những ngày tháng ở nhà của bạn bị lãng phí trong thời điểm đầy thử thách của dịch Covid-19. Nếu như bạn cần tìm hiểu về bài thi IELTS hoặc đang chuẩn bị thi IELTS trong thời gian tới, hãy tham khảo bài viết từ chuyên gia Hội đồng Anh để được cập nhật thông tin đầy đủ nhất giúp bạn tự học IELTS ngay tại nhà.

1. Nên lựa chọn loại hình thi IELTS nào?

IELTS được xem là tấm vé giúp bạn bước ra thế giới để tìm kiếm cơ hội du học, làm việc và định cư. Không chỉ vậy, IELTS còn được công nhận bởi rất nhiều các chương trình đào tạo và trường đại học trong nước cũng như đem đến cơ hội nghề nghiệp tại các tổ chức quốc tế và các tập đoàn lớn. Bởi vậy, để phục vụ các mục đích đa dạng của thí sinh, kỳ thi IELTS có hai loại hình thi, gồm:

  • IELTS Học thuật (IELTS Academic): dành cho các thí sinh có dự định học tập trong nước, chinh phục ước mơ du học hoặc làm việc trong tổ chức chuyên nghiệp tại nước ngoài
  • IELTS Tổng quát (IELTS General Training): là bài thi dành cho tất cả những ai đang chuẩn bị tới các nước sử dụng tiếng Anh để theo học các chương trình bậc phổ thông, chương trình đào tạo hoặc làm việc, nhập cư ở nước ngoài.

Ngoài ra, Hội đồng Anh được Cục Quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Anh chấp thuận ủy quyền tổ chức kỳ kiểm tra IELTS cho thị thực và định cư tại Anh (UKVI) và IELTS Kỹ năng sống (IELTS Life Skills) trên toàn thế giới. Bạn có thể lựa chọn loại hình thi IELTS UKVI trên giấy hoặc trên máy tính.

Tất cả các loại hình thi IELTS này đều được tổ chức thường xuyên và dễ dàng đăng ký tại Hội đồng Anh. Vì vậy trước khi đăng ký thi, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các hình thức thi tại website của Hội đồng Anh để đưa ra quyết định nhé.

2. Nắm chắc quy trình thi và các tiêu chí đánh giá

Toàn bộ các bài thi IELTS Học thuật và Tổng quát sẽ được chấm theo thang điểm từ 1 đến 9, tương ứng với cấp độ năng lực sử dụng tiếng Anh từ người mới hoàn toàn cho tới sử dụng thành thạo, cho từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thang điểm IELTS sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về thang chấm điểm IELTS tại đây.

Về cấu trúc đề thi, phần thi Nghe (Listening) và Đọc (Reading), mỗi phần có 40 câu hỏi và giống nhau cho cả hình thức Học thuật và Tổng quát. Tương tự, phần thi Nói của cả hai hình thức này cũng giống nhau với thời gian thi 11–14 phút, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo để trả lời các câu hỏi trong ba phần của bài thi Nói IELTS. Giám khảo sẽ đánh giá điểm theo từng yếu tố: tính lưu loát và sự gắn kết của bài nói (Fluency and Coherence), vốn từ vựng (Lexical Resource), năng lực ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy) và cách phát âm (Pronunciation) để tính điểm tổng trung bình.

Đề thi Viết của hai hình thức thi sẽ khác nhau ở Task 1: đối với dạng thi Học thuật, thí sinh sẽ viết một bài mô tả hoặc phân tích dữ liệu (bảng biểu, biểu đồ, đồ thị,..) còn với bài thi Tổng quát bạn sẽ được yêu cầu viết một bức thư. Task 2 của cả hai dạng bài thi Viết sẽ yêu cầu thí sinh viết một bài luận không dưới 250 từ.

Điểm bài thi Writing được giám khảo tính trên Khả năng hoàn thành yếu tố trả lời đúng, đạt yêu cầu cho phần IELTS Writing Task 1 (Task Achievement) và Trả lời đầy đủ các yêu cầu của đề bài cho phần IELTS Writing Task 2 (Task Response), theo các tiêu chí về tính gắn kết giữa các câu, đoạn văn (Coherence and Cohesion), vốn từ vựng (Lexical Resource) và ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy). 

3. Thiết lập mục tiêu học tập hiệu quả

Khi đã nắm rõ thông tin về các loại hình thi và bài thi, đã đến lúc bạn cần 'xắn tay áo' và bắt đầu hành trình chinh phục kì thi IELTS. Thế nhưng, đừng vội ôn luyện khi chưa có một kế hoạch học tập cụ thể. Hãy tham khảo những người quen của bạn hoặc tìm kiếm các nguồn tài liệu trực tuyến, phân loại chúng theo từng nhóm kĩ năng, và tập trung nhiều thời gian cải thiện cho kĩ năng bạn cảm thấy yếu hơn. Cũng đừng quên đặt cho mình một khung thời gian ôn luyện nhất định như sau giờ ăn tối chẳng hạn.

Bạn có thể tham khảo kế hoạch học tập từ nhiều nguồn, thế nhưng, trong bản kế hoạch cần có các mục: tự đánh giá năng lực bản thân, phương pháp học để cải thiện kỹ năng còn yếu, thời gian biểu và chu kỳ tự đánh giá bản thân để đảm bảo tính hiệu quả.

Nhằm giúp các bạn thí sinh có thể dễ dàng lên kế hoạch cũng như ôn luyện cả bốn kỹ năng của bài thi IELTS tại nhà, Hội đồng Anh đã xây dựng một kho tài liệu luyện thi IELTS trực tuyến dồi dào và đáng tin cậy dành cho thí sinh.

4. Làm quen với bài thi IELTS

Sau khi đã trang bị đầy đủ kiến thức cho bản thân, bạn đã đạt gần đến đích chinh phục kì thi IELTS rồi. Và để chuẩn bị bản thân tốt nhất trong ngày thi, hãy tập làm quen với áp lực thời gian bài thi. Bạn có thể tải các bài thi IELTS mẫu tại trang đề thi mẫu IELTS của Hội đồng Anh sau đó đặt thời gian hoàn thành và không gian yên tĩnh như khi làm bài thi như thực tế. Qua đó, bạn không chỉ quen thuộc hơn với các dạng bài thi mà còn hạn chế được sự bỡ ngỡ vào ngày thi chính thức. 

Khi hoàn thành xong bài thi mẫu, hãy tự đánh giá hoặc đừng ngần ngại nhờ góp ý của bạn bè, người thân, để tiến bộ hơn. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy kết quả tiến triển hơn rõ rệt đó.

IELTS Study Planner (Cẩm nang Tự học IELTS) là tài liệu được phát triển bởi chuyên gia Hội đồng Anh nhằm hỗ trợ thí sinh xây dựng lộ trình tự học trong 5 tuần và sẵn sàng chinh phục bài thi IELTS trong những tháng tới. Thông qua đa dạng các nguồn tài liệu luyện thi IELTS miễn phí, chuyên gia Hội đồng Anh đưa ra gợi ý về lịch trình các hoạt động bạn có thể luyện tập ngay tại nhà và làm quen với các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS nhằm cải thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh. Tải về tại đây.