Ding dong! Có phải bạn đang hồi hộp vì sắp “face-to-face” (mặt đối mặt) với giám khảo chấm thi Speaking không? Đừng quá bối rối nhé! Vì ngoài những mẹo ôn thi Speaking siêu hữu ích, Hội đồng Anh sẽ chia sẻ từ A->Z bí quyết giúp bạn tạo thiện cảm với giám khảo Speaking, dù là vị giám khảo khó tính nhất ở mọi vũ trụ. 

3 lầm tưởng siêu to về giám khảo IELTS Speaking

Bạn sẽ đạt điểm Speaking thấp nếu bị giám khảo ngắt lời?

Trước hết, bạn cần tìm hiểu tại sao giám khảo Speaking ngắt lời khi bạn đang trả lời câu hỏi. Đó có thể là vì một trong các lý do sau:

- Thời gian thi Speaking có hạn nên giám khảo có thể sẽ ngắt lời của bạn để chuyển sang câu hỏi kế tiếp.

- Câu trả lời hiện tại của bạn có thể khá đủ ý. Vì thế, giám khảo muốn sử dụng thời gian còn lại để kiểm tra thêm năng lực của bạn và giúp bạn ghi được mức điểm cao nhất đấy.

- Giám khảo muốn thay đổi chủ đề.

Do đó, bạn đừng ngạc nhiên hay mất bình tĩnh nếu giám khảo ngắt lời mình nhé! Vì bạn không làm sai điều gì nên hãy cứ thoải mái và tiếp tục thể hiện năng lực của mình một cách tốt nhất nha!

Giám khảo Speaking cố tình gây khó dễ với bạn?

Việc chấm thi Speaking cần sự chính xác và khách quan, nên giám khảo sẽ không có lý do gì để gây khó dễ với bạn.

Đương nhiên là, như Hội đồng Anh đã đề cập trong bài viết trước (chèn link bài S3), đặc thù các câu hỏi ở Phần 3 sẽ cần câu trả lời mang tính bao quát và giám khảo có thể phản hồi trên câu trả lời của bạn nên đây sẽ là thử thách lớn nhất. Lúc này, giám khảo hoàn toàn có thể nỗ lực đẩy bạn đến giới hạn của ngôn ngữ để có thể giúp bạn ghi được mức điểm Speaking cao nhất.

Lưu ý rằng, với những câu hỏi trừu tượng/hóc búa ở phần 3, nếu có thể ứng biến nhanh và lưu loát, dù không có nhiều kiến thức chuyên môn, bạn vẫn có thể đạt điểm cao. 

Giám khảo Speaking lúc nào cũng “quạu”?

Giám khảo có thể sẽ không niềm nở với bạn vì điều này không bắt buộc trong quy định chấm thi IELTS. Thi thoảng, có giám khảo sẽ hành xử hơi cứng nhắc một chút, nhưng đó là vì đặc tính của bài thi IELTS. Thực tế, vị giám khảo ấy đang tập trung điều hành phần thi, đọc câu hỏi và đưa ra các hướng dẫn - họ làm tất cả những điều đó trong khi đang đánh giá và cho điểm phần thi của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi họ trông có vẻ hơi căng thẳng vì thật sự là công việc này khá áp lực. Do đó, hãy cảm thấy nhẹ nhõm vì những gì bạn cần phải làm chỉ là trả lời những câu hỏi thôi.

Mặt khác, giám khảo tỏ ra thân thiện có thể sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình thi. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng dù thân thiện cách mấy thì giám khảo phải tuân theo các quy tắc rất nghiêm ngặt để tất cả các thí sinh được đối xử như nhau nhằm đảm bảo sự công bằng. Họ đánh giá năng lực của tất cả các thí sinh dựa trên cùng tiêu chí. Tham khảo ngay tiêu chí đánh giá Speaking 2022 tại đây.

6 tips tự tin giúp ghi điểm trong mắt giám khảo Speaking

Luôn có mặt đúng giờ

Tốt hơn hết, bạn nên đến sớm hơn so với giờ thi IELTS. Email thông báo thời gian bắt đầu làm bài sẽ được gửi ít nhất ba ngày trước ngày thi, trong đó cũng đã bao gồm thông tin về các thủ tục và thời gian làm bài trong ngày thi. Nếu bạn đến trễ, bạn sẽ không được phép vào phòng thi.

Bên cạnh đó, ngày thi Speaking của bạn sẽ có thể được diễn ra cùng ngày với các phần khác của kỳ thi, hoặc trong vòng một tuần trước hoặc sau ngày thi chính. Vì vậy, hãy đảm bảo đến đúng giờ thi để tránh ảnh hưởng tâm lý khi thi nhé!

Hiểu rõ cấu trúc bài thi

Đây là một cách hữu hiệu giúp bạn giảm lo lắng trước khi thi. “Biết người biết ta”, nắm rõ cấu trúc của bài thi Speaking, bạn có thể kiểm soát thời gian thi và biết lúc nào mình bắt đầu nói.

Khi ngồi vào bàn thi, giám khảo sẽ có phần giới thiệu ngắn với những câu hỏi như “Can I see your identity card?” hay “What is your name?”. Bài thi thực sự của bạn chỉ bắt đầu khi giám khảo nói “Now, let’s talk about … (your study/work/…). Vì vậy, hãy nhớ nắm bắt thời điểm thi đúng lúc nhé!

Trang phục chỉnh tề, gọn gàng

Vẻ ngoài chỉn chu sẽ là một điểm cộng cực lớn dành cho bạn. Hãy chọn một bộ trang phục thường ngày, gọn gàng, phẳng phiu, lịch sự để giám khảo cảm thấy được tôn trọng. Áo sơ mi, quần dài, hoặc áo phông, quần jeans, tùy sở thích của bạn. Điều quan trọng nhất vẫn là trang phục đó phải tạo cho bạn cảm giác thoải mái để thể hiện khả năng của mình.

Tập trung vào bản thân

Kiến thức là “vũ khí”, còn tâm lý vững vàng có thể giúp ta chiến thắng mọi khó khăn, thử thách để đạt được đỉnh cao. Dù giám khảo là ai, bạn nhớ tập trung vào bản thân trước. Hãy giữ cho mình một tâm thế tự tin, điềm tĩnh, để gây ấn tượng tốt với giám khảo nhé!

Nụ cười là “vũ khí” tối thượng

Mỉm cười có thể giúp xoa dịu sự căng thẳng của bạn, từ đó, giúp bạn tự tin nói tốt hơn. Hãy đảm bảo phát âm rõ ràng, mở miệng đủ rộng để âm thanh được phát ra chính xác. Khi mình cười, miệng của mình to hơn và giọng nói của mình cũng thân thiện hơn đấy. Nhớ phát âm và sử dụng giọng điệu rõ ràng để giám khảo biết bạn có thể sử dụng tính năng của ngôn ngữ (từ vựng, ngữ pháp) và kỹ năng kỹ năng phát âm nhé!

Ngoài ra, vận dụng giao tiếp bằng mắt (eye-contact) và ngôn ngữ hình thể (body language) cũng giúp bạn thành công trong việc tạo thiện cảm với giám khảo chấm thi Speaking.

Tư duy nhanh và linh hoạt

Ngôn ngữ là công cụ của lời nói và tư duy. Tiếng Anh cũng vậy. Để rèn tư duy Speaking nhanh và linh hoạt, hãy luyện nói mỗi ngày. Kinh nghiệm này đã được các chuyên gia từ Hội đồng Anh hướng dẫn cụ thể tại đây.