©

British Council

Ôn luyện IELTS vất vả nhiều tháng, thậm chí là mấy năm trời nhưng chỉ cần một chút lơ là thoáng qua cũng có thể làm hỏng cả ngày thi đặc biệt. Hội đồng Anh sẽ mách ngay cho bạn bí quyết nạp 100% năng lượng tự tin giúp tinh thần vững vàng, thoải mái để làm bài thi suôn sẻ và đạt kết quả như ý. Đừng quên chia sẻ bài viết đến hội bạn thân để cùng nhau sẵn sàng cho kỳ thi IELTS bứt phá bạn nhé.

1. Xác định ngày “ra quân”

Một năm có nhiều đợt thi IELTS để thí sinh tự do lựa chọn khi đã sẵn sàng. Để ngày thi được chọn không thiên về cảm tính, hãy xem ngay các bí quyết giúp bạn sáng suốt “chốt sổ” thời điểm chín muồi.

#Tip 1: học thi bao lâu là đủ để đạt band điểm mong ước?

Với những bạn học sinh - sinh viên chưa cần phải lấy bằng cấp gấp, có thư thả thời gian chuẩn bị thì có thể áp dụng công thức quy đổi giờ học ra band điểm IELTS. Cứ mỗi band điểm IELTS tương đương với khoảng 200 giờ học (theo nghiên cứu của trường Cambridge). Nghĩa là bạn cần phải chăm chỉ ôn luyện ít nhất 200 giờ để có thể tiến lên 1.0 band điểm mới. Mức quy đổi này phù hợp với lực học trung bình - khá. Thời lượng giờ học sẽ dài hơn nếu bạn là người mới bắt đầu từ con số 0 và muốn chinh phục band điểm 5.0 - 6.0. Bạn có thể làm bài kiểm tra trực tuyến miễn phí của Hội đồng Anh để xác định trình độ hiện tại đang ở mức nào tại đây.

Lưu ý là số giờ học cũng tỉ lệ thuận với độ tập trung, chăm chỉ và năng lực học của từng người. Bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học khi có khả năng tiếp thu tốt và lộ trình ôn tập phù hợp.

#Tip 2: là con gái, phải hỏi ý kiến “chị Nguyệt” 

Hội đồng Anh hiểu rằng các thí sinh là phái nữ đều cảm thấy bất tiện và mang tâm trạng thất thường trong những ngày đèn đỏ. Chính vì vậy, việc cân nhắc khoảng thời gian “chị Nguyệt” ghé thăm cũng góp phần vào sự thành công của ngày thi IELTS. Bạn nên chọn ngày thi sau khi kết thúc chu kỳ từ 1 - 2 tuần. Bởi vì 2 tuần trước ngày dâu, cơ thể phái nữ sẽ diễn ra những thay đổi hormone dẫn tới cảm xúc thất thường, tinh thần ít minh mẫn và cơ thể mệt mỏi, khó dồn hết sự tập trung cho ngày thi. Ngược lại, sau khi kết thúc chu kỳ là thời điểm cơ thể khỏe khoắn và tinh thần phấn chấn nhất.

#Tip 3: các đợt thi IELTS là như nhau, không có sự khác biệt 

Trong “giới ôn thi” vẫn hay kháo nhau nên chọn đợt thi đầu, giữa hoặc cuối năm vì bài thi lúc đó sẽ dễ và giám khảo chấm bài cũng nhẹ tay hơn. Tuy nhiên, Hội đồng Anh xin đính chính là nội dung bài thi IELTS và nguyên tắc đánh giá luôn được xây dựng chặt chẽ, đồng nhất để đảm bảo phản ánh đúng năng lực của các thí sinh. Vì vậy, không có sự khác biệt về đợt thi cuối tháng hay cuối năm mà chỉ có sự nghiêm túc ôn luyện của bạn mới tạo nên số điểm đặc biệt.

2. Một tuần trước khi thi

Đây là thời điểm vàng quyết định ngày thi của bạn sẽ như thế nào. Trong một tuần trước khi chính thức bắt đầu thi IELTS, bạn nên tuân thủ các bí quyết sau để tinh thần luôn ổn định và mọi việc được chuẩn bị chắc chắn.

#Tip 1: duy trì sinh hoạt lành mạnh, cơ thể tự khắc minh mẫn

Bạn nên cân bằng đủ chất trong các bữa ăn hằng ngày, hạn chế ăn vặt để cơ thể hấp thu tốt lượng dinh dưỡng có trong bữa chính. Bổ sung các thực phẩm chức năng dưỡng não hay tăng đề kháng như vitamin C cũng nên được lưu ý để tăng cường khả năng tư duy và vận hành của bạn. Điều quan trọng không kém chính là giấc ngủ, một giấc ngủ sâu sẽ là sự hồi phục tuyệt vời sau một ngày dài học tập nhưng nếu thiếu ngủ, bạn sẽ chỉ có một bộ não lờ đờ và các cơ quan chức năng uể oải. Lời khuyên là bạn nên ngủ đủ 7 - 8 tiếng/ngày, không nên tiếp xúc ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính ít nhất 1 giờ trước lúc ngủ để có giấc ngủ chất lượng.

#Tip 2: có nhiều tương tác với “bảo bối” Road to IELTS

Phía sau thành công của một kỳ thi IELTS tất nhiên sẽ không thể thiếu hình ảnh của khóa luyện thi Road to IELTS. Không còn xa lạ với các thí sinh IELTS của Hội đồng Anh, Road to IELTS là khóa học trực tuyến mang đến không gian luyện thi sát với bài thi thực tế được phát triển bởi các chuyên gia IELTS hàng đầu của Hội đồng Anh. Khóa học với hơn 3000 bài tập tương tác, 17 tips videos, 4 ebooks, 9 bài thi thử cho 4 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết, Nói và công cụ My progress check giúp thí sinh tự theo dõi tiến trình học tập, công cụ tính điểm IELTS band score và đồng hồ đếm ngược tới ngày thi.

#Tip 3: thường xuyên kiểm tra email của Hội đồng Anh

Hãy thường xuyên kiểm tra email - kênh giao tiếp chính của Hội đồng Anh với bạn để cập nhật thông báo về buổi thi IELTS. Hội đồng Anh sẽ gửi cho bạn những nội dung quan trọng cần chuẩn bị để bước vào phòng thi và đáp ứng các yêu cầu thi cử, an toàn sức khỏe. Nếu bạn có người quen thi IELTS chung đợt, đừng quên nhắc họ kiểm tra thông báo từ Hội đồng Anh nhé. Tham khảo thêm những thông tin cần nắm rõ trước ngày thi tại đây.

3. Trước giờ “lên sóng”

Thời điểm vô cùng quan trọng mà các thí sinh cần phải chú ý để bước vào phòng thi thật ngầu và làm bài thật oách. Khám phá ngay các bí quyết nào bạn ơi!

#Tip 1: ăn uống có chọn lọc

Bạn không nên ăn đồ lạ, ăn đồ ngọt và uống nhiều nước. Đồ ăn lạ sẽ là nguy cơ khiến bụng của bạn mất kiểm soát, dẫn tới các tình huống “dở khóc dở cười” làm tinh thần khó tập trung làm bài thi. Với đồ ăn ngọt, bạn cũng cần hạn chế tiếp nạp vì nó sẽ khiến cơ thể thoải mái và rơi vào tình trạng buồn ngủ. Việc phải trải qua nhiều giờ thi trong không gian im lặng và rừng chữ đều đều càng dễ ru ngủ các tâm hồn hảo ngọt. Cuối cùng là chú ý lượng nước vào cơ thể, gần tới giờ thi, ít nhiều tâm lý sẽ lo âu và khiến cơ thể muốn “xả lũ” nhiều lần. Bạn chắc chắn sẽ không muốn thời gian làm bài thi bị gián đoạn vì phải ra vào nhà vệ sinh giữa chừng đâu.

#Tip 2: diện trang phục thoải mái

Ngồi thi nhiều giờ liền nên bạn lưu ý chọn trang phục thoải mái, dễ dàng vận động mà vẫn đảm bảo tính lịch sự. Đừng quên mang theo áo khoác mỏng vừa để ứng phó khi nhiệt độ phòng thi lạnh. Ngoài ra, các bạn nữ nên mang theo cài tóc, thun buộc tóc để tầm nhìn được rõ ràng nhất.

#Tip 3: mang sẵn giấy tờ tùy thân và một tâm hồn đẹp

Bạn cần mang chứng minh thư/căn cước công dân và xác nhận tiêm phòng Covid (nếu cần) để check-in vào phòng thi. Dụng cụ làm bài như viết, gôm, đồ chuốt bút, chai nước… đã có ban tổ chức thi chuẩn bị, bạn không được phép mang đồ dùng bên ngoài vào. Đồng thời, bạn có thể mang điện thoại và ví để phòng thân nhưng sẽ phải cất ngoài phòng thi. Cập nhật mới nhất về các giấy tờ cần chuẩn bị trước khi vào phòng thi tại đây.

Cuối cùng, là một tâm hồn đẹp sẵn sàng tỏa sáng trong phòng thi. Mọi bí quyết đều nhằm vun vén cho tinh thần vững vàng và niềm tin vào chính mình của bạn. Hội đồng Anh chúc bạn sẽ hoàn thành tốt cả công đoạn ôn thi và làm bài thi IELTS, sớm đạt được mục tiêu trong năm mới 2023 nhé.