Đối với hầu hết thí sinh, Writing luôn là phần khó nhất trong bài thi IELTS. Để tiết kiệm thời gian và đạt điểm thi tốt nhất, bạn cần có chiến lược ôn thi rõ ràng và hiệu quả. Cùng Hội đồng Anh tìm hiểu tổng quan và mẹo luyện IELTS Writing trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về cấu trúc bài thi IELTS Writing 

Phần thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Tổng thời gian cho phần thi này là 60 phút. Số chữ quy định trong Task 1 ít nhất là 150 từ và Task 2 là ít nhất 250 từ.

Đối với loại hình thi Học thuật (IELTS Academic), chủ đề của bài thi xoay quanh các lĩnh vực được quan tâm chung và phù hợp với các bạn sắp thi đại học hoặc cao học hay đang dự định đăng ký về chuyên môn. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết trang trọng.

Task 1

Đề bài sẽ yêu cầu bạn phân tích một số loại biểu đồ như đồ thị, bảng, sơ đồ hoặc một biểu đồ về một lĩnh vực. Sau đó, so sánh và đối chiếu các biểu đồ dựa trên những yếu tố mà bạn cho quan trọng nhất. Bạn cần miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin bằng từ ngữ của mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, cách hoạt động của một thiết bị nào đó hoặc mô tả một sự kiện.

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1 (Xem hình ở cuối bài viết)

The chart shows the average number of hours each day that Chinese, American, Turkish and Brazilian tourists spent doing leisure activities while on holiday in Greece in August 2019.

Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

Task 2

Đề bài sẽ gợi cho bạn một vấn đề hoặc một câu hỏi. Bạn cần trả lời thành một bài luận ngắn có đủ luận cứ, số liệu, dẫn chứng, ví dụ, v.v… nhằm chứng minh cho những quan điểm mà bạn đưa vào trong bài viết.

Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 2: 

The education you receive from your family is more important than the education you receive from school.
To what extent do you agree with this statement and why?

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.

Write at least 250 words.

Để cải thiện điểm IELTS Writing, bạn có thể tìm hiểu thêm các kỹ năng tại đây.

Đâu là tiêu chí chấm điểm IELTS Writing?

Bạn ghi điểm dựa trên khả năng tuân theo các quy ước viết luận bằng tiếng Anh để sắp xếp và liên kết thông tin một cách mạch lạc, sử dụng ngôn ngữ chính xác và phù hợp.

Đối với cả hai phần của bài thi Writing, bạn phải đảm bảo được các yếu tố:

  • Task Achievement/Response - câu trả lời phù hợp, hoàn thành yêu cầu của đề bài
  • Coherence and Cohesion - mạch lạc, chặt chẽ
  • Lexical Resource - vốn từ vựng
  • Grammatical Range and Accuracy - phạm vi và độ chính xác của ngữ pháp được dùng

Tìm hiểu tiêu chí chấm điểm IELTS Writing mới nhất 2023 tại đây.

Những điều cần biết về IELTS Writing Task 1

IELTS Academic Writing Task 1 yêu cầu bạn sử dụng ngôn từ thường gặp trong các bài báo cáo, nhận xét hoặc tổng quan về một vấn đề nào đó. Bạn không cần đưa ý kiến cá nhân vào bài viết mà chỉ cần dựa trên hình ảnh, số liệu đã cho để đưa ra ý kiến khách quan và súc tích.

Các biểu đồ thường gặp trong Task 1

- Line graph (biểu đồ đường): mô tả sự thay đổi của một hoặc nhiều đối tượng theo thời gian.

- Bar chart (biểu đồ cột): so sánh tương quan tỷ lệ giữa các đối tượng, so sánh sự thay đổi của đối tượng theo thời gian.

- Pie chart (biểu đồ quạt): so sánh tỷ lệ của các đối tượng trong tổng thể.

Ví dụ về đề thi có biểu đồ quạt như sau. (Xem hình ở cuối bài viết)

The pie charts below compare the proportion of energy capacity in gigawatts (GW) in 2015 with the predictions for 2040.
Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

- Table (bảng): so sánh tương quan tỷ lệ giữa các thành phần, sự thay đổi của đối tượng theo thời gian.

- Process (biểu đồ tiến trình): mô tả nguyên lý hoạt động, quá trình biến đổi của một đối tượng.

- Map (bản đồ): mô tả lần lượt vị trí, phương hướng của các đối tượng trong một khu vực.

- Mix (biểu đồ hỗn hợp): kết hợp 2 hoặc nhiều biểu đồ khác nhau.

Lưu ngay 3 tips hay để làm tốt Task 1

Ưu tiên làm task dễ hơn

Một số người cho rằng nên làm Task 2 trước Task 1 vì đây là phần chiếm nhiều điểm hơn. Tuy nhiên, bạn có thể làm Task mà bạn cảm thấy tự tin trước. Nếu bạn thấy phần Task 1 khá dễ và không mất nhiều thời gian cho phần này thì bạn có thể làm trước.

Đánh dấu các dữ liệu quan trọng

Để tránh viết quá thời gian cho phép, bạn có thể đánh dấu những số liệu nổi bật trên biểu đồ. Đối với biểu đồ có nhiều thông số, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung phân tích số liệu quan trọng nhất thay vì phân tích tất cả các số liệu trên biểu đồ.

Không quá tập trung vào phần Kết luận 

Conclusion (Kết luận) cần thiết cho bài viết trong Task 2 hơn Task 1. Vì vậy không cần đầu tư quá nhiều thời gian để viết Conclusion cho Task 1, mà hãy tập trung viết thật tốt phần introduction (giới thiệu), overview (tổng quan) và main body (nội dung chính).

Cần lưu ý những gì khi làm IELTS Writing Task 2?

Bạn có thể được yêu cầu cung cấp thông tin thực tế, trình bày các giải pháp, đưa ra luận cứ cho luận điểm của mình. Điều quan trọng là bạn phải hoàn thành Task 2 một cách cẩn thận bằng cách sử dụng các ý tưởng và luận cứ có liên quan đến quan điểm của mình. Bài viết nên được trình bày rõ ràng và tối thiểu 250 từ.

3 dạng đề bài chính trong Task 2

Argumentative Essay: là dạng bài luận mà bạn sẽ đưa ra những ý kiến, lập trường, lý lẽ để bảo vệ ý kiến của mình trước một vấn đề. Đề thi đưa ra 2 ý kiến trái chiều về một vấn đề, yêu cầu bạn chọn một quan điểm và chứng minh. Dấu hiệu để nhận biết dạng đề này là: to what extent do you agree or disagree?, what is your opinion on this?, …

Discussion Essay: đề bài đưa ra 2 ý kiến trái chiều về một vấn đề, yêu cầu bạn bàn luận và chứng minh cả 2 quan điểm. Dấu hiệu để nhận biết dạng đề này là: Discuss these two points of view and give your opinion, discuss both sides and give your own opinion; Discuss these two views and give your opinion;

Account Essay: chia làm nhiều dạng nhỏ như:

Causes and Effects/Problems and Solutions: đề bài đưa ra một hiện tượng, yêu cầu bạn bàn luận về nguyên nhân và ảnh hưởng/cách giải quyết của hiện tượng đó. Dấu hiệu để nhận biết dạng đề này là: Could you outline the possible causes and predict consequences?; Discuss causes to this problem and suggest solutions.

Advantages and Disadvantages/Pros and Cons: đề bài đưa ra một sự vật hiện tượng, yêu cầu bạn bàn luận về ưu và nhược điểm. Dấu hiệu để nhận biết dạng đề này là: What is the positive and negative change of this trend to the society?

3 tips thú vị để ghi trọn điểm Task 2

Nghiên cứu chủ đề thường gặp trước khi thi

Nghiên cứu những từ vựng về các lĩnh vực thường xuất hiện trong đề thi IELTS như: giáo dục, các vấn đề xã hội, thế giới, v.v… và dành thời gian tìm hiểu các thành ngữ liên quan đến các chủ đề trên.

Dành ít nhất 5 phút để lập dàn ý

Việc có ý tưởng rõ ràng sẽ giúp bạn ít tẩy xóa và tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Nếu có thể, bạn nên lên dàn ý cho từng đoạn.

Tập trung vào việc diễn đạt ý tưởng thay vì tìm từ vựng cao siêu

Tuy nhiên, bạn cũng không nên loại bỏ hoàn toàn các từ advanced trong bài. Một vài cụm từ advanced được sử dụng đúng cách là đủ để bạn ghi điểm Lexical Resource rồi.

Lời khuyên của Hội đồng Anh dành cho bạn là hãy cố gắng hoàn thiện bài thi Writing nhiều nhất có thể. Bên cạnh đó, quan trọng nhất là phải bình tĩnh, tự tin và thoải mái thì những từ vựng, ngữ pháp sẽ đến trong tâm trí bạn một cách tự nhiên, giúp bạn hoàn thành tốt bài thi của mình. 

©

British Council

©

British Council