Đổi mới sáng tạo hay kỹ năng nghề nghiệp: Hợp tác trường đại học và doanh nghiệp hướng tới kinh tế phát triển bền vững

Đồng tổ chức với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh

Thời gian:     ngày 16 và 17 tháng 6 năm 2016

Địa điểm:       Khách sạn Novotel, 167 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Tóm tắt

Chương trình đàm thoại chính sách giáo dục do Hội đồng Anh tổ chức nhằm mục đích đưa các nhà lập chính sách và những người có ảnh hưởng đến việc lập chính sách cùng suy ngẫm và tranh luận về những thử thách và cơ hội mà giáo dục đại học quốc tế đang đối mặt trong nước, trong khu vực và trên toàn cầu. Vào tháng 6 năm 2016, Hội đồng Anh Việt Nam đã cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh tổ chức diễn đàn tranh luận về việc thúc đẩy những chương trình hợp tác đậm nét và hiệu quả hơn giữa trường Đại học và Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế tri thức.

Diễn đàn đã tạo điều kiện cho cuộc đàm thoại giữa các tổ chức chính phủ, trường đại học và doanh nghiệp với những đóng góp và quan điểm từ mạng lưới các nhà tư tưởng hàng đầu. Đại biểu tham dự đã có cơ hội tìm hiểu vai trò, trách nhiệm và mong đợi của trường đại học trong việc tạo ra những giải pháp sáng tạo cho doanh nghiệp và lực lượng lao động có kỹ năng làm việc.

Là đơn vị chuyên trách chính cho nghiên cứu và sáng tạo, các trường đại học đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Khi chính phủ mong muốn khai thác tối đa tiềm lực này thì các trường đại học cũng phải gánh những áp lực để tạo ra kết quả nghiên cứu thích hợp với doanh nghiệp. Chiến lược nghiên cứu và đối mới sáng tạo của các quốc gia đang đề cập đến vấn đề này như thế nào? Mối hợp tác của trường đại học và doanh nghiệp phát triển như thế nào? Mạng lưới quốc tế có thể đóng góp hỗ trợ hay không?

Trường đại học đóng vai trò quan trọng trong phát triển lực lượng lao động – từ sinh viên mới ra trường đến các nhà nghiên cứu trẻ tuổi - tài năng và có kỹ năng cao. Các trường đại học ở các quốc gia khác nhau đã làm được việc này như thế nào? Những điều gì tạo nên một sinh viên tốt nghiệp có khả năng làm việc? Tính toàn cầu của kiến thức, kỹ năng và những yếu tố tiên quyết nào là cần thiết – và làm sao chương trình học và kinh nghiệm của sinh viên phát triển được những vấn đề này?

Đại diện cấp cao từ Vương quốc Anh, Việt Nam và khu vực đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế của họ trong việc đối mặt với những thử thách này, và tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên. 

Thành phần tham gia

Gần 200 các nhà lập chính sách, lãnh đạo trường đại học, doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu từ Vương quốc Anh, Đông Nam Á và Việt Nam

Ngôn ngữ

Chương trình đàm thoại được thực hiện bằng tiếng Anh

Hình thức

Những kinh nghiệm thực tiễn hay nhất, những mô hình thí điểm, và các vấn đề đang được nhìn nhận từ phương diện củai trường đại học và doanh nghiệp đã được báo cáo qua các phiên toàn thể, phiên tọa đàm và các phiên họp song song. 

Mục tiêu mong muốn đạt được

1. VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Vương quốc Anh: 

  • Hợp tác giữa trường và trường ở cấp độ chiến lược
  • Cộng tác và hợp tác
  • Hiểu biết sâu hơn về các hệ thống giáo dục đại học quốc gia
  • Tìm hiểu về những kinh nghiệm thực tế hay và những đổi mới sáng tạo trong mối quan hệ hợp tác  giữa trường đại học và doanh nghiệp

Việt Nam: những mô hình về giảng dạy và học tập sáng tạo, hợp tác với doanh nghiệp và hợp tác quốc tế

2. VỚI CHÍNH PHỦ

Việt Nam: cân nhắc phát triển một số chính sách liên quan và nâng cao tính cạnh tranh của giáo dục đại học Việt Nam

Vương quốc Anh: tính cạnh tranh và hiệu suất

3. VỚI DOANH NGHIỆP

  • Hiệu được vị thế và vai trò hỗ trợ cho sự phát triển của các trường đại học, và đó cũng là sự đóng góp ngược lại cho xã hội và phát triển doanh nghiệp
  • Cơ hội cộng tác và hợp tác
  • Các mô hình hợp tác mới

Chương trình

Vui lòng vào đây để tham khảo chương trình.

Công bằng, Đa dạng và Hòa nhập

Công bằng, đa dạng và hòa nhập luôn là trọng tâm của khát vọng và các mối quan hệ văn hóa trong hoạt động của Hội đồng Anh. Đây là những yếu tố chúng tôi, thay mặt cho Vương quốc Anh, luôn nỗ lực đạt được nhằm đóng góp vào sự tin tưởng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Chính sách Công bằng của chúng tôi cam kết không có sự phân biệt đối xử về tuổi, giới tính, khiếm khuyết, tôn giáo và niềm tin, thiên hướng giới tính, dân tộc và sự cân bằng giữa đời sống và công việc

LIÊN HỆ

Phi Phan
Quản lý chương trình Giáo dục Đại học, Hợp tác
Hội đồng Anh
25 Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
phi.phan@britishcouncil.org.vn 
+84 (0)8 3823 2862 (máy lẻ 2500)

Xem thêm