©

Going Global

Going Global là hội nghị giáo dục toàn cầu được Hội đồng Anh tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia. Hội nghị là diễn đàn để các nhà lãnh đạo giáo dục toàn cầu tranh luận về tương lai của lĩnh vực giáo dục đại học và dạy nghề. Chủ đề của Going Global 2017 là Các thành phố toàn cầu – kết nối nhân tài, thúc đẩy đổi mới. Going Global 2017 đã thu hút sự tham dự của trên 900 nhà hoạch định chính sách, nhà lãnh đạo giáo dục, và doanh nghiệp … từ hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia và đóng góp vào các phiên họp trong Going Global 2017.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu: Chủ đề Các thành phố toàn cầu – kết nối nhân tài, thúc đẩy đổi mới của Going Global 2017 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam trong bối cảnh đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Các thành phố toàn cầu có thể được hiểu là nơi hội tụ những điều kiện về kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học  công nghệ và hạ tầng kỹ thuật để có thể thu hút mạnh mẽ đầu tư quốc tế, thu hút nhân tài đến làm việc. Nền tảng để phát triển bền vững những thành phố này trước hết là nguồn nhân lực chất lượng cao thúc đẩy dòng dịch chuyển đa chiều của lực lượng lao động giữa các nước.

‘Những thành phố toàn cầu trước hết tập trung vào những đô thị lớn nơi có sẵn cơ sở hạ tầng tốt và các trường đại học nội tiếng và sau đó lan tỏa ra các thành phố ở các địa phương khác. Going Global 2017 mang lại cho các nhà hoạch định chính sách giáo dục cơ hội tuyệt vời để tham khảo những mô hình thành phố toàn cầu trên thế giới. Những kinh nghiệm của các quốc gia phát triển ở các khu vực khác nhau rất hữu ích cho Việt Nam cũng như cho các nước trong cộng đồng kinh tế ASEAN trong phát triển chính sách giáo dục đào tạo để tạo nền tảng hình thành các thành phố toàn cầu trong khu vực.’

Việt Nam được đánh giá là quốc gia cởi mở với giáo dục quốc tế với 310 chương trình liên kết đào tạo đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó Vương quốc Anh đứng thứ 3 trong các quốc gia có nhiều chương trình liên kết đào tạo. Ông Nguyễn Xuân Vang, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại Going Global 2017, đã giới thiệu bức tranh toàn cảnh về liên kết đào tạo tại Việt Nam, bao gồm các chính sách hướng tới hợp tác quốc tế trong giảng dạy và cấp bằng của Chính phủ Việt Nam cũng như những lợi ích và thách thức Việt Nam đang gặp phải. Các chính sách này của Chính phủ định rõ quy trình phê duyệt các chương trình liên kết đào tạo, tạo hành lang để phát triển hình thức đào tạo này.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia tọa đàm về Không gian sáng tạo: thúc đẩy sáng tạo trong các thành phố. Bà Nguyễn Phương Hòa trình bày về Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam đến năm 2020 với tầm nhìn 2030 và giới thiệu một số mô hình không gian sáng tạo tại Việt Nam. 

Thông tin liên quan