ELEVATE Fellows © British Council

Các nhà Sáng tạo ELEVATE StartWell™ Challenge hướng đến các hoạt động vui chơi trong tương lai 

Những ý tưởng xuất sắc nhất từ Vương quốc Anh, Philippines, và Singapore đã chiến thắng trong cuộc thi ELEVATE Startwell Challenge, và sẽ nhận được một phần trong khoản hỗ trợ tổng trị giá 50,000 đô la Singapore.

Trong tương lai chúng ta sẽ có những công viên tạm thời ở những nơi cư dân đang cần nhất, những không gian vui chơi an toàn cho trẻ em trong thành phố tại các nước châu Á đang phát triển, có một trung tâm nghiên cứu cách thức giúp bố mẹ và các con cùng vui chơi, và một dự án lập bản đồ trò chơi đến từ các nền văn hóa khác nhau. Đó là một phần của các ý tưởng thắng cuộc và sẽ nhận được tài trợ trong cuộc thi ELEVATE năm nay. 

Hội đồng Anh và Quỹ Lien hôm nay đã công bố danh sách những người thắng cuộc sẽ nhận khoản hỗ trợ tổng trị giá 50,000 đô la Singapore để tạo ra những sân chơi bổ ích cho trẻ em. Vui chơi từ khi còn nhỏ là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ. Vì vậy trong bối cảnh xã hội đang thay đổi một cách nhanh chóng, hai tổ chức đã hợp tác cùng kêu gọi các ý tưởng về các hoạt động vui chơi cho tương lai.  

ELEVATE StartWell™ Challenge 2014 mời các ứng viên trình bày những ý tưởng mới để cải thiện hoạt động vui chơi của  trẻ nhỏ (từ 0 – 8 tuổi), cùng tưởng tượng lại không gian và sân chơi đô thị, và cách thức để trẻ em tương tác với không gian. Chúng tôi nhận được hơn 70 hồ sơ đăng ký từ nhiều quốc gia khắp Châu Á và Vương quốc Anh, ở các lĩnh vực khác nhau bao gồm thiết kế, kiến trúc, phát triển mầm non, nghệ thuật trình diễn, công nghệ và truyền thông. 12 ứng viên với những ý tưởng xuất sắc nhất đã tham dự Trại sáng tạo ELEVATE do Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông Yamaguchi [YCAM] tổ chức tại Nhật Bản vào tháng Hai. Trong thời gian một tuần, các thành viên đã cùng khám phá tiềm năng những ý tưởng của họ, thử nghiệm chúng với trẻ em Nhật Bản, và cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực để chia sẻ các kỹ năng. Ban giám khảo bao gồm những đại diện có kinh nghiệm từ Quỹ Lien, Công ty kiến trúc Lekker Architects (Singapore), Hội đồng Anh, Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông Yamaguchi (Nhật Bản), Trường mẫu giáo nhà thờ Thánh James (Singapore), Bảo tàng Nghệ thuật và Khoa học (Singapore), nhóm Demos (Vương quốc Anh) và nhà sản xuất sân chơi quốc tế Lappset.

Các giám khảo đã cùng làm việc và lựa chọn sáng kiến nổi bật nhất từ 12 ý tưởng của các thành viên ELEVATE dưới hai hình thức thảo luận và chấm điểm. Các ý tưởng này đến từ Vương quốc Anh,  Scotland, Singapore, Malaysia, Philippines, Australia, và Việt Nam, và bao gồm các đề xuất của cá nhân, tổ chức, và các đề xuất hợp tác xuyên quốc gia.  

Ông Lee Poh Wah, Tổng giám đốc Quỹ Lien chia sẻ: “Hiện nay chúng ta đang thiếu các tổ chức hiểu được tầm quan trọng của các hoạt động vui chơi và tác động lâu dài của chúng đến sự phát triển kinh tế, văn hóa và sức sáng tạo của toàn xã hội. Hội đồng Anh là một trong số ít các tổ chức thấy được điều này và thông qua mạng lưới của mình, đã nêu bật tầm ảnh hưởng và sức mạnh mà các hoạt động vui chơi đem lại.

Qua dự án hợp tác này, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới, chúng ta hãy cùng suy nghĩ về tiềm năng mà hoạt động vui chơi sẽ đem lại cho sự phát triển xã hội. Chúng tôi đã nhận ra những tiềm năng đó trong dự án của các ứng viên Elevate. Họ đã xóa bỏ các rào cản, biến đổi và đưa các không gian đô thị và sinh hoạt hằng ngày vào trong hoạt động vui chơi. Họ đã mở ra các không gian mới mẻ về cả về vật chất và tinh thần, và mang tính xã hội cao – cho phép chúng ta mở rộng giới hạn các không gian có thể học tập và vui chơi trong tương lai.”

Bà Katelijn Verstraete, Giám đốc các Dự án Nghệ Thuật Hội đồng Anh khu vực Đông Á chia sẻ: “Lựa chọn ra những ý tưởng tốt nhất là việc đầy thử thách. Mỗi ứng viên ELEVATE, bằng tài năng độc đáo của họ đều đã cho thấy sự cam kết và chia sẻ một niềm tin chung rằng cần có các cách thức sáng tạo hơn khi tổ chức hoạt động vui chơi. Đây sẽ là yếu tố vô cùng cần thiết để chuẩn bị cho các em bước vào một thế giới, nơi mà trí tưởng tượng, sự hợp tác và tinh thần đổi mới là tối quan trọng. Hội đồng Anh cảm thấy vô cùng vinh dự khi có thể hỗ trợ các thành viên ELEVATE, bởi chúng tôi hiểu rằng các dự án của họ sẽ ảnh hưởng và thay đổi cách nhìn của các bậc phụ huynh, giáo viên, cộng đồng và chính phủ ở các quốc gia về tầm quan trọng của hoạt động vui chơi, không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cả đối với xã hội nói chung.” 

NHỮNG Ý TƯỞNG XUẤT SẮC NHẤT: 

CÔNG VIÊN POP UP, James Sale, Vương quốc Anh (S$20,000)

Công viên Pop up tạo ra các không gian năng động trong thành phố, khuyến khích trẻ em và các gia đình dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động vui chơi, sôi nổi và sáng tạo ở bên ngoài. Sáng kiến này sẽ biến các khu đất trống bỏ hoang thành sân chơi ngoài trời cho trẻ em, các bậc phụ huynh và các nhân viên chăm sóc y tế. Các sân chơi này sẽ ở tại ngay các khu phố công cộng, gần khu vực các gia đình sinh sống và sinh hoạt. 

Dự án sẽ bắt đầu bằng cách làm việc với cộng đồng trong một khoảng thời gian đến 10 tuần và tổ chức một vài sự kiện trong ngày. Sau đó sẽ cùng với cộng đồng đó thiết kế và phát triển một kế hoạch dài hơi để hỗ trợ cho người dân tạo ra được các  không gian mới và bổ ích, đảm bảo chúng có thể tồn tại được lâu dài. Dự án sẽ tập trung vào các khu dân cư đông đúc nơi có nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp và có các không gian được thiết kế phù hợp hoặc bị bỏ hoang. 

GREAT URBAN CHALLENGE, FRANCIS SOLLANO, PHILIPPINES (S$10,000)

Dự án đưa ra khái niệm ‘Sự sống’, một chủ đề đang được nhiều người quan tâm và cũng chính là thứ mà trẻ em cần phải học trong những năm đầu đời. Đây là lý do dự án sẽ tạo ra các công viên xanh mang tính nghệ thuật và có tính tương tác, khuyến khích sự sáng tạo và nâng cao nhận thức về môi trường cho các em. Mục tiêu của dự án là làm sống lại các không gian đô thị đang suy thoái thông qua mô hình làm nông nghiệp trong thành phố, liên kết nhiều bên đối tác. Những nỗ lực này lần lượt sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ em và đảm bảo tương lai của cộng đồng.  

PLAYEUM, SUMITRA PASUPATHY, SINGAPORE (S$10,000)

Playeum là một tổ chức tại Singapore, tập trung tạo ra những thay đổi xã hội thực sự và cổ vũ cho các hoạt động vui chơi, đặc biệt hướng tới các phụ huynh. Sử dụng các nghiên cứu, các công cụ khác và các sự kiện ngắn hạn, Playeum tạo ra những cơ hội để phụ huynh cùng hành động, thay đổi không gian sống và phát triển của trẻ, đồng thời khuyến khích các phụ huynh khác cùng thực hiện việc này. Với sự ra đời của trung tâm Playeum vào tháng 8 năm 2015, trẻ em sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án.

PLAYFINDERS, PAUL DRURY, Vương quốc Anh (S$10,000)

Playfinders là một dự án tập hợp và kết nối những trò chơi văn hóa truyền thống trên khắp thế giới. Đây là một bản đồ tương tác, do người chơi tự đóng góp thông tin về các trò chơi. PLAYFINDERS đảm bảo rằng các em có thể học những trò chơi mới, tìm hiểu về các nền văn hóa khác đồng thời xây dựng một bộ sưu tập các trò chơi của riêng người sử dụng (user). Như một dự án sách với mã nguồn mở, các trò chơi có thể tìm kiếm được theo thể loại, địa điểm chơi, và phản ứng cảm xúc của người chơi. Dự án sẽ trở thành một trung tâm quốc tế về các trò chơi thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới, và phát triển một mạng lưới về các hoạt động vui chơi ở cấp độ toàn cầu.  

8 ý tưởng khác đã lọt vào vòng chung kết ELEVATE StartWell™ Challenge bao gồm một sân chơi tổng hợp dành cho trẻ em khuyết tật, một dự án ghi lại ký ức dưới dạng một hộp nhạc, thiết bị điện tử đeo tay được thiết kế để khám phá các sân chơi ngoài trời, một đề xuất tái thiết kế thành phố cho trẻ em, và nhiều hơn thế nữa. Những ý tưởng này đều đang tiếp tục được nuôi dưỡng và phát triển thông qua các hoạt động dành cho ứng viên ELEVATE của Hội đồng Anh, thông qua đó kết nối các nhà sáng tạo với mạng lưới quốc tế, các nhà tư vấn và các cơ hội về giáo dục khác.  

Jacqueline Chung, Hiệu trưởng Trường mầm non Nhà thờ thánh James (Singapore) chia sẻ: “Những dự án của những thành viên thắng cuộc đã cho thấy sức sáng tạo dồi dào và đưa ra những khái niệm mới về vui chơi dành cho trẻ nhỏ trong các bối cảnh và không gian vô cùng đa dạng. Ý tưởng “Pop-up-Park” đưa ra những khả năng sáng tạo hoạt động vui chơi, đặc biệt trong những không gian mà ban đầu người ta hoàn toàn không nghĩ là sẽ phù hợp. Mặt khác, những không gian chơi khác như Playeum lại khơi gợi trí tò mò và truyền cảm hứng cho các em theo một cách vô cùng mới mẻ và hào hứng. Những sáng kiến này có sức mạnh giúp xã hội nhìn nhận việc vui chơi của các em dưới góc độ bền vững hơn". 

Shelagh Wright, nhóm chuyên gia cao cấp Demos (Vương quốc Anh) nói: “Tất cả những thành viên ELEVATE đều rất tài năng. Họ có cam kết sẽ góp phần phát triển xã hội, và còn rất đáng yêu khi làm việc cùng. Chất lượng các hồ sơ năm nay khá cao, và tất cả các ý tưởng đều hữu ích. Thật tuyệt vời khi có thể thấy những dự án này thành hiện thực. Với những cam kết và công sức của các thành viên ELEVATE , tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều sân chơi như thế này hơn nữa trên thế giới. Tổ chức các hoạt động vui chơi thực sự là cần thiết nếu chúng ta mong muốn có được những đứa trẻ biết tự cân bằng, có khả năng hợp tác cao, trí tưởng tượng phong phú, và có thể tự kiến tạo những xã hội và tương lai của chính các em”.